Úc và Mỹ cảnh báo về các bộ xét nghiệm Covid-19 giả

Không chỉ Úc mà Mỹ cũng phải cảnh báo về tình trạng xuất hiện nhiều bộ xét nghiệm Covid-19 giả được bán ở nhiều nơi.

Ngày 5/4, Bộ trưởng An ninh nội địa Úc Peter Dutton đã đưa ra cảnh báo người dân không sử dụng bộ xét nghiệm virus Covid-19 bị lỗi được nhập từ Trung Quốc tại nhà. 

Trước đó, Úc đã chặn một lô hàng gồm 200 dụng cụ xét nghiệm Covid-19 chuyển từ Trung Quốc đến TP Perth, bang Tây Úc. Ngoài ra lực lượng biên phòng Úc còn phát hiện 89 bộ dụng cụ xét nghiệm tại TP Perth và Melbourne được gửi đến từ Hồng Kông. 

Cơ quan chức năng Australia lo ngại một số bộ dụng cụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không đạt tiêu chuẩn được bán cho người dân.
Cơ quan chức năng Australia lo ngại một số bộ dụng cụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không đạt tiêu chuẩn được bán cho người dân.

Theo Cơ quan Quản lý Hàng hóa Trị liệu việc sử dụng các dụng cụ xét nghiệm lỗi này không những không có kết quả chính xác mà còn làm ảnh hưởng đến nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Cho đến lúc này, các xét nghiệm Covid-19 duy nhất được phê chuẩn tại Australia là các xét nghiệm được tiến hành tại các phòng thí nghiệm được chỉ định của nước này. Chỉ có các xét nghiệm này mới được sử dụng làm cơ sở cho việc chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện cũng như phòng khám.

“Kết quả không chính xác có thể ngăn mọi người tìm kiếm sự giúp đỡ y tế mà họ cần hoặc nó cũng có thể khiến những người cần phải cách ly không muốn cách ly”, ông Peter Dutton nói.

Tình trạng bộ xét nghiệm của Trung Quốc không đạt chất lượng cũng xuất hiện ở Mỹ. Các bang của Mỹ đã phải cảnh báo người dân về việc một số công ty thiết bị y tế đã lừa đảo xét nghiệm Covid-19 sau khi phát hiện ra nhiều trạm sản xuất xét nghiệm ở bang Kentucky. Các trạm này bán giá 250 USD/lần xét nghiệm và hứa sẽ cho kết quả trong 24 giờ. 

Tổng chưởng lý bang Indiana, ông Curtis Hill cũng như Ủy ban Thương mại Liên bang và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng đã cảnh báo về các bộ xét nghiệm giả và phương pháp điều trị và vắc-xin ngừa Covid-19 giả. 

Thanh Mai

Con hổ đầu tiên trên thế giới dương tính với virus SARS-CoV-2

Con hổ đầu tiên trên thế giới dương tính với virus SARS-CoV-2

Một con hổ tại Sở thú Bronx tại New York, đã thử nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.