Hơn 3.000 trẻ em sẽ được sinh ra tại Việt Nam vào ngày đầu năm mới 2021

Bước sang năm 2021 cũng là thời điểm UNICEF chào mừng các em nhỏ ra đời vào ngày đầu tiên của năm mới, ngày 1/1/2021. Fiji sẽ là nước chào đón em bé đầu tiên của năm 2021 và Hòa Kỳ là nước cuối cùng.

Trên toàn cầu, ước tính hơn một nửa số trẻ em được sinh ra trong ngày đầu năm mới tại 10 quốc gia.

Cụ thể: Ấn Độ (59.995), Trung Quốc (35.615), Nigeria (21.439), Pakistan (14.161), Indonesia (12,3 36), Ethiopia (12.006), Hoa Kỳ (10.312),  Egypt (9.455), Bangladesh (9,236), và Cộng hòa Dân chủ Côngo (8,640).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trẻ em Việt Nam ước tính chiếm  0,8% trong số 371.504 trẻ em được sinh ra trên toàn thế giới vào ngày đầu năm mới. Tuổi thọ trung bình của các em dự kiến là 88,6 năm.

UNICEF chào đón tất cả trẻ em được sinh ra và UNICEF thể hiện mối quan tâm quan tâm ngày càng tăng với mức độ đáng lo ngại về việc lựa chọn giới tính khi sinh ở Việt Nam, dẫn đến tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh rất cao, với 111,5 bé trai trên 100 bé gái, theo Điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Việc lựa chọn giới tính được công nhận là bạo lực trên cơ sở giới, kết thúc cuộc sống của trẻ em gái trước khi được sinh ra. Các hậu quả xã hội và các vấn đề nảy sinh từ sự mất cân bằng giới tính khi sinh đã được ghi nhận ở các nước như Trung Quốc. UNICEF khuyến nghị cần có các hành động khẩn cấp để ngăn chặn việc này. Việt Nam nằm trong số ba quốc gia có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất, sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF cho rằng: "Đây là một năm khó khăn đối với tất cả chúng ta và có lẽ cách tốt nhất để lật sang trang mới là chào đón những công dân bé bỏng đến với thế giới này. Để lại những thách thức của năm 2020 ở phía sau, chào đón những cơ hội của năm 2021 ở phía trước, bây giờ là thời điểm để bắt đầu xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Tất cả trẻ em, em gái cũng như em trai sinh ra ngày hôm nay sẽ thừa hưởng thế giới mà chúng ta bắt đầu xây đắp cho các em từ bây giờ."

Năm 2021 là năm kỷ niệm 75 năm ngày thành lập UNICEF. Trong năm nay, UNICEF và các đối tác sẽ tiến hành các sự kiện kỷ niệm đánh dấu ba phần tư thế kỷ hoạt động để bảo vệ trẻ em khỏi xung đột, bệnh tật và bị loại trừ và đảm bảo quyền được sống, được mạnh khỏe và được học tập của trẻ em.

Hiện nay, thế giới phải đối mặt với những thách thức chưa từng có do đại dịch, suy thoái kinh tế, nghèo đói gia tăng và bất bình đẳng, điều đó nhắc nhở chúng ta rằng công việc của UNICEF là cần thiết hơn bao giờ hết.

"Không có năm nào thích hợp hơn năm nay, năm kỷ niệm 75 năm thành lập UNICEF, để chúng ta một lần nữa cam kết với nhau, với trẻ em, những người sẽ kế thừa thế giới mà chúng ta để lại.

Năm 2021 sẽ là một năm quan trọng đối với trẻ em, nhưng những kết quả mà UNICEF mang lại cho trẻ em trên toàn thế giới trong suốt ba phần tư thế kỷ qua là một minh chứng cho những gì chúng ta có thể cùng nhau thực hiện", bà Rana Flowers nhấn mạnh.

PV