Ủy ban châu Âu cấp phép sử dụng vaccine hợp bào hô hấp (RSV)

Ủy ban châu Âu (EC) đã cấp phép sử dụng vaccine đầu tiên trên thế giới phòng virus hợp bào hô hấp (RSV).

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, việc EC phê duyệt vaccine RSV đầu tiên là một thành tựu quan trọng về sức khỏe cộng đồng nhằm ngăn ngừa căn bệnh có thể đe dọa tính mạng và phản ánh cam kết liên tục của FDA trong việc tạo điều kiện để phát triển các vaccine an toàn và hiệu quả để sử dụng trong cộng đồng.

Virus hợp bào hô hấp RSV là một loại virus gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp, gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Virus RSV đi vào cơ thể qua mắt, mũi hoặc miệng. Bệnh phát triển mạnh vào mùa đông xuân và xuân hè. 

Loại virus có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và những người trên 60 tuổi. ại Mỹ, ước tính khoảng 159.000 người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên phải nhập viện mỗi năm vì RSV và ước tính khoảng 10.000 - 13.000 người tử vong vì nhiễm trùng đường hô hấp do RSV.

Ủy ban châu Âu cấp phép sử dụng vaccine hợp bào hô hấp (RSV) - Ảnh 1.

Vaccine được cấp phép là Arexvy của hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) sử dụng cho những người trên 60 tuổi với mức độ bảo vệ có thể lên tới 94%. Dự kiến vaccine sẽ có mặt trên thị trường trước tháng 12 năm nay. Một liều sẽ có giá khoảng 100 USD, nhưng sẽ được bảo hiểm chi trả.

Trong một thông báo, Giám đốc điều hành GSK Tony Wood nêu rõ quyết định cấp phép sử dụng vaccine Arexvy đồng nghĩa với việc những người trưởng thành đủ điều kiện có thể lần đầu tiên được tiêm vaccine ngừa RSV.

Giới phân tích dự báo thị trường vaccine phòng RSV cho người trưởng thành có thể trị giá hơn 10 tỷ USD trong thập niên tới. Tương tự như GSK, các hãng dược phẩm khác như Pfizer và Moderna dự kiến sẽ sớm tung ra vaccine phòng RSV của họ.

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC