Vaccine COVID-19 do Việt Nam sản xuất sẽ có giá bán khoảng 200.000 đồng

Dự kiến, giá của 2 liều vaccine COVID-19 khi ra thị trường là hơn 200.000 đồng.

Theo TS.BS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine, Công ty Nanogen dự kiến giá thành cho vaccine COVID-19 khoảng 5 USD một mũi tiêm.

Với 2 mũi tiêm cho một liệu trình thì giá vaccine COVID-19 của Nanogen sẽ có chi phí là 10 USD (hơn 200.000 đồng). Mức này tương đương với mức giá vaccine COVID-19 trên thế giới.

Đại diện Công ty Nanogen, đơn vị nghiên cứu và sản xuất vaccine COVID-19, cho biết dự kiến khoảng 4 tháng nữa sẽ hoàn tất việc thử nghiệm lâm sàng, sau đó, sẽ tính đến phương án đưa vào vaccine vào tiêm ngừa.

Dựa trên công nghệ đang có, NANOGEN có thể sản xuất lên tới 20 triệu liều vaccine trong một tháng.

Việt Nam bước vào giai đoạn thử nghiệm vaccine trên người. 
Việt Nam bước vào giai đoạn thử nghiệm vaccine trên người. 

Vài ngày tới, vaccine COVID-19 của Nanogen sẽ vào giai đoạn thử nghiệm trên tình nguyện viên.

Dự kiến, trong lần thử nghiệm đầu tiên sẽ có 20 người tình nguyện khoẻ mạnh được tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam. Trong đó, nhóm nhỏ từ 1 đến 2 người sẽ được tiêm những mũi đầu tiên. Sau đó họ sẽ được theo dõi phản ứng trong 24 - 72 giờ. Nếu đảm bảo an toàn, những nhóm còn lại gồm 18 - 19 người tiếp tục được tiêm.

Việc thử nghiệm trên những nhóm nhỏ sẽ được thực hiện trong khoảng 3 tháng; và mở rộng hơn ở nhóm tầm 60, 400 và 600 người, theo VTC News.

Những người tham gia tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 của Việt Nam được lựa chọn rất cẩn thận, đảm bảo nhiều tiêu chí bắt buộc. Cụ thể, tình nguyện viên phải là những người khoẻ mạnh, độ tuổi từ 18 - 60, không có tiền sử bệnh tật, mắc bệnh lý nền hay dị ứng. Các tình nguyện viên sẽ được chia thành từng nhóm  tiêm thử nghiệm theo từng liều lượng khác nhau từ 25 mg, 50 mg đến 75 mg.

Nhóm này cũng phải được kiểm tra, khai thác kỹ về tiền sử sức khoẻ cũng như các phản ứng với thuốc, thực phẩm. Bởi theo các nhà khoa học, vaccine COVID-19 giống như nhiều loại thuốc khác, đều có khả năng gây ra những phản ứng không mong muốn, nên việc chọn lựa, sàng lọc càng phải kỹ càng, khắt khe.

Để chuẩn bị cho toàn bộ quá trình tiêm thử nghiệm vaccine, Học viện Quân y đã chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt như thiết bị xét nghiệm, giường lưu cho cho các tình nguyện viên. Ngoài ra, Học viện cũng có các bác sĩ cấp cứu sẽ liên tục theo dõi sức khoẻ của những trường hợp tiêm vaccine COVID-19, để có biện pháp xử lý kịp thời nếu có những phản ứng không mong muốn.

MY MY