Vấn đề nợ của Country Garden tệ đến mức nào?

Country Garden - hãng bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc - đối mặt nguy cơ thanh lý tài sản khi một doanh nghiệp kiện họ lên tòa án vì chậm trả nợ.

Theo Reuters, ngày 28/2, Country Garden cho biết bên nộp đơn là Ever Credit Limited - công ty con của hãng đồ gỗ Kingboard Holdings (Hồng Kông). Chủ nợ này đòi đại gia bất động sản Trung Quốc trả khoản vay 205 triệu USD.

Country Garden cho biết trong một hồ sơ pháp lý rằng họ sẽ "kiên quyết" phản đối đơn thỉnh cầu do chủ nợ đệ trình, Ever Credit Limited, một đơn vị của Kingboard Holdings niêm yết ở Hồng Kông.

Kiến nghị này nhằm làm sống lại những lo ngại của người mua nhà và chủ nợ về cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc vào thời điểm Bắc Kinh đang cố gắng nâng cao niềm tin vào ngành chiếm 1/4 GDP của Trung Quốc

Phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 17/5. Trong báo cáo nộp lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, hãng bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc cho biết sẽ kiên quyết phản đối yêu cầu thanh lý tài sản.

Vấn đề nợ của Country Garden tệ đến mức nào?- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Tại sao mọi người lại quan tâm đến vấn đề nợ của Country Garden?

Cho đến năm 2023, Country Garden là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu. Công ty được coi là có khả năng tài chính vững chắc so với các công ty cùng ngành như Tập đoàn China Evergrande đã vỡ nợ vào năm 2021.

Mặc dù nợ phải trả của Country Garden chỉ bằng 59% so với Evergrande, nhưng họ có 3.103 dự án trên khắp Trung Quốc, so với khoảng 800 dự án của Evergrande, khiến công ty trở thành vấn đề quan trọng đối với sự ổn định hệ thống, đồng thời làm dấy lên lo ngại lây lan khi có dấu hiệu căng thẳng tài chính.

Việc thanh lý Country Garden sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng bất động sản, gây thêm căng thẳng cho những người cho vay trong nước và có thể trì hoãn triển vọng phục hồi không chỉ của thị trường bất động sản mà cả nền kinh tế Trung Quốc nói chung.

Khủng hoảng nợ của Country Garden đang ở đâu?

Vào tháng 10/2023, Country Garden đã không thể hoàn trả trái phiếu trị giá 15 triệu USD và một nhóm được gọi là trái chủ đặc biệt đã được thành lập để đàm phán nhằm chuẩn bị lộ trình trả khoản nợ nước ngoài trị giá 11 tỷ USD được coi là vỡ nợ.

Tháng trước, nhà phát triển này cho biết họ đã bổ nhiệm KPMG Advisory (China) Ltd làm cố vấn tài chính chính cho việc tái cơ cấu nợ nước ngoài, thay thế Houlihan Lokey mà họ đã chọn vào năm ngoái.

Vấn đề nợ của Country Garden tệ đến mức nào?- Ảnh 2.

Tình hình tài chính của Country Garden tệ đến mức nào?

Tổng nợ phải trả của Country Garden vào khoảng 194 tỷ USD vào cuối tháng 6 năm ngoái, không thay đổi so với cuối năm 2022.

Họ phải đối mặt với khoản nợ trị giá 108,7 tỷ nhân dân tệ (14,9 tỷ USD) đến hạn trong vòng 12 tháng, trong khi mức tiền mặt của nó là khoảng 101,1 tỷ nhân dân tệ.

Căng thẳng về thanh khoản của công ty đã được công khai vào tháng 8 năm ngoái sau khi công ty không thanh toán được hai phiếu giảm giá bằng đồng USD.

Chủ tịch Country Garden Yang Huiyan cho biết tháng trước thị trường không phục hồi như mong đợi vào năm 2023 và vẫn đang trong quá trình điều chỉnh.

Liệu Bắc Kinh có bảo lãnh cho Country Garden hay không và triển vọng của nhà phát triển là gì?

Cho đến nay, Bắc Kinh vẫn chưa trực tiếp cứu trợ bất kỳ nhà phát triển tư nhân nào của Trung Quốc mặc dù một số trong số họ đang trên bờ vực sụp đổ kể từ khi cuộc khủng hoảng tài sản xảy ra với nền kinh tế vào năm 2021, sau một cuộc đàn áp pháp lý đối với việc tích lũy nợ của các nhà phát triển.

Hiện tại, Bắc Kinh đang nỗ lực đưa ra một loạt biện pháp, bao gồm cung cấp hỗ trợ tài chính trong danh sách trắng cho một số dự án bất động sản, cắt giảm lãi suất thế chấp và nới lỏng các hạn chế mua nhà, nhằm vực dậy thị trường bất động sản và thúc đẩy nền kinh tế đang suy thoái.

Country Garden hôm nay (28/2) cho biết 135 dự án của họ đã được chính quyền địa phương Trung Quốc liệt kê là phù hợp để hỗ trợ tài chính.

Ngân hàng trung ương nước này tuần trước đã công bố mức giảm lãi suất thế chấp chuẩn lớn nhất từ trước đến nay, mặc dù các nhà phân tích tin rằng tác động của nó đối với giá nhà sẽ bị hạn chế do những người nắm giữ thế chấp hiện tại sẽ không được hưởng lợi cho đến năm sau.

Giá nhà mới của Trung Quốc đã chậm lại mức giảm so với tháng trước trong tháng 1, với các thành phố lớn nhất đã ổn định phần nào, nhưng xu hướng giảm trên toàn quốc vẫn tồn tại bất chấp những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm phục hồi nhu cầu.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU