Vì sao Ấn Độ áp thuế xuất khẩu 40% với hành tây?

Bộ Tài chính Ấn Độ vừa thông báo sẽ áp thuế xuất khẩu 40% với mặt hàng hành để kiểm soát giá và đảm bảo nguồn cung mặt hàng này ở thị trường trong nước. Quyết định có hiệu lực cho đến hết ngày 31/12.

Với việc Ấn Độ áp thuế xuất khẩu 40% đối với hành tây do giá rau nội địa cao hơn, các nhà phân tích đang xem xét tác động toàn cầu, đặc biệt là đối với các nhà nhập khẩu lớn.

CNBC dẫn nguồn Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết, mức thuế áp với hành xuất khẩu sẽ khiến giá hành nước này cao hơn so với Pakistan, Trung Quốc và Ai Cập, qua đó hạn chế lượng xuất khẩu và làm giảm giá trong nước.

Ấn Độ là quốc gia xuất khẩu hành lớn nhất thế giới. Các chuyên gia cho rằng, giá hành tiếp tục tăng trong tháng này và có khả năng tăng cao hơn trong tháng 9.

Theo Bộ Tài chính nước này, khoản thuế mới được công bố hôm 19/8 nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước và làm dịu lạm phát, đồng thời có hiệu lực ngay lập tức cho đến ngày 3/12.

Giá bán lẻ hành tây ở Ấn Độ đã tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, trung bình ở mức khoảng 30,72 rupee Ấn Độ (37 cent)/kg vào ngày 19/8, so với 20,44 rupee cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu từ Bộ Hành chính Ấn Độ Chương trình về vấn đề người tiêu dùng.

Vì sao Ấn Độ áp thuế xuất khẩu 40% với hành tây? - Ảnh 1.

Một công nhân đang phân loại hành tại một chợ rau ở New Delhi vào ngày 30/5/2023. Ảnh: Getty Images

Thuế xuất khẩu

"Lượng mưa lớn vào tháng 7 năm 2023 tại các vùng sản xuất chính của Maharashtra và Karnataka đã dẫn đến thiệt hại cho các vụ hành tây được lưu trữ", Pushan Sharma, giám đốc nghiên cứu của CRISIL Market Intelligence and Analytics, một công ty nghiên cứu của Ấn Độ, cho biết.

Theo Cục Khí tượng Ấn Độ, một số vùng của Ấn Độ đã bị ảnh hưởng bởi lượng mưa trong tháng 7.

Trong khi đó, con số lạm phát của Ấn Độ trong tháng 7 đạt mức cao nhất trong 15 tháng là 7,44% so với một năm trước, phần lớn là do chi phí thực phẩm trong nước tăng đột biến. Theo một báo cáo của Mintec công bố vào tháng 4, vào tháng 4, giá hành đã giảm 32,2% so với cùng kỳ năm ngoái do dư cung do vụ chín sớm.

Hiện tại, quốc gia Nam Á này đang phải vật lộn với giá rau, trái cây và ngũ cốc tăng cao. Giá cà chua tại Ấn Độ trước đó tăng hơn 300% do thời tiết bất lợi. Chính phủ Ấn Độ hồi tháng 7 cũng cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati nhằm đảm bảo đủ nguồn cung trong nước.

"Chính phủ muốn kiềm chế giá và đảm bảo có đủ hàng ở thị trường trong nước", Samarendu Mohanty, giám đốc khu vực châu Á của công ty nông nghiệp Trung tâm khoai tây quốc tế (CIP) cho biết, gió mùa bắt đầu muộn cũng ảnh hưởng đến vụ hành tây hiện tại.

Ông nói, Bangladesh, Malaysia, Sri Lanka và một số khu vực ở Trung Đông phụ thuộc vào nguồn cung hành từ Ấn Độ và các loại thuế sẽ làm tăng giá hành ở các nước này.

Dữ liệu do CRISIL cung cấp cho thấy Ấn Độ là nước xuất khẩu hành tây lớn nhất thế giới và đóng góp hơn 12% thương mại hành tây toàn cầu.

"Giá hành tây toàn cầu có thể sẽ có tín hiệu tích cực do quyết định của Ấn Độ", Sharma cho biết.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng việc tăng giá dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian ngắn, cho đến tháng 10, khi nhiều vụ hành tây dự kiến sẽ được tung ra thị trường.

Hành tây là một loại lương thực không thể thiếu ở Ấn Độ và được sử dụng trong các món ăn truyền thống Nam Á như biryani. Cùng với cà chua và khoai tây, ba loại rau này tạo thành một phần trong rổ CPI của cả nước. Năm 2019, Ấn Độ cấm xuất khẩu hành sau khi thu hoạch giảm do lượng mưa quá nhiều.

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN