Vì sao công ty Trường Sinh trúng thầu cung cấp suất ăn cho nhiều bệnh viện lớn?

Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho 5 bệnh viện, gồm Bạch Mai (cả 2 cơ sở tại Hà Nội và Hà Nam), và nhiều bệnh viện lớn khác.

Từ kết quả xét nghiệm, các chuyên gia y tế bước đầu xác định Công ty Trường Sinh là nguồn lây nhiễm chính tại bệnh viện Bạch Mai, không phải từ các y bác sĩ, nhân viên y tế.

Theo Bộ Y tế, qua rà soát cho thấy Công ty Trường Sinh đang cung cấp dịch vụ tại 5 bệnh viện, bao gồm Bạch Mai (cả 2 cơ sở tại Hà Nội và Hà Nam), bệnh viện Nội tiết trung ương cơ sở 2, bệnh viện Hữu nghị và bệnh viện A Thái Nguyên.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tạm dừng toàn bộ dịch vụ của công ty, rà soát kiểm tra sức khỏe toàn bộ nhân viên công ty và bệnh viện, khử khuẩn bệnh viện và tạm dừng toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ của công ty tại cơ sở khám chữa bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai là một trong nhiều khách hàng lớn của Công ty Trường Sinh. Ảnh: Zing.vn
Bệnh viện Bạch Mai là một trong nhiều khách hàng lớn của Công ty Trường Sinh. Ảnh: Zing.vn

Công ty Trường Sinh có tên đầy đủ là công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trường Sinh (Trường Sinh), đăng ký hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới…).

Công ty này được thành lập vào tháng 10/2010, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 43 Hoàng Văn Thái, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Chủ sở hữu là ông Trần Doãn Sinh. Vị doanh nhân sinh năm 1957 hiện đảm nhiệm vị trí giám đốc của Trường Sinh. Tháng 8/2019, Trường Sinh tiến hành tăng vốn từ 10 tỷ đồng lên mức 50 tỷ đồng.

Sau nhiều năm cung cấp dịch vụ, Trường Sinh đã gây dựng vị thế đáng ghi nhận tại các bệnh viện lớn. Trong đó có bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nội tiết Trung ương, bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô...

Một vị cựu lãnh đạo bệnh viện Việt Đức cho biết, Trường Sinh làm dịch vụ suất ăn trong bệnh viện từ rất sớm, khoảng đầu những năm 90, ban đầu từ bệnh viện phụ sản Trung ương. Bệnh viện Việt Đức cũng là một trong những khách hàng đầu tiên của ông Sinh. Dịch vụ của đơn vị này rẻ so với chất lượng nên đã đưa được vào nhiều bệnh viện, dần dần phát triển lên. Hiện nay Trường Sinh là đơn vị mạnh nhất, có tiềm lực trong cung cấp suất ăn bệnh viện.

Khu vực căng tin bệnh viện Hữu Nghị - nơi công ty Trường Sinh cung cấp thức ăn, bị phong tỏa. Ảnh: VnExpress
Khu vực căng tin bệnh viện Hữu Nghị - nơi công ty Trường Sinh cung cấp thức ăn, bị phong tỏa. Ảnh: VnExpress

Vị này cho biết thêm, cách đây hơn chục năm, hai vợ chồng ông Sinh tách ra làm riêng và chia nhau “thị phần bệnh viện”. Ông Sinh làm giám đốc Trường Sinh chia cho vợ cung cấp cho một số bệnh viện như: bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Răng Hàm Mặt, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện E…

Trao đổi với Tiền Phong về doanh nghiệp này, đại diện bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc Trường Sinh vào bệnh viện Bạch Mai có “ô dù” gì thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ sau khi dịch bệnh qua đi. Tuy nhiên, vị này ví von rằng: “Một bát phở ngon hay không ngon rất khó định lượng, bởi còn phụ thuộc vào khẩu vị người nọ người kia. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà Trường Sinh vào được rất nhiều bệnh viện, mà bao nhiêu năm trời làm suất ăn cho các bệnh viện không để xảy ra sự việc gì”.

Được biết, năm 2017, Trường Sinh được bệnh viện Bạch Mai tặng bằng khen vì đã tích cực tham gia công tác hỗ trợ người bệnh. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng có một số hoạt động xã hội, hỗ trợ bệnh nhân nghèo.

Tính đến ngày 2/4, gần 30 người trong số 233 ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam là nhân viên Công ty Trường Sinh (toàn bộ làm việc tại nhà ăn bệnh viện Bạch Mai). Đây là một trong 2 ổ dịch COVID-19 lớn nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm này.

AN LY (t/h)