Vì sao giá heo hơi đang ở mức thấp nhất trong vòng một năm qua nhưng giá thịt heo vẫn cao?

Mặc dù giá heo hơi hiện chỉ còn khoảng 60.000 - 75.000 đồng/kg, mức giá thấp nhất trong vòng 1 năm qua nhưng giá thịt heo vẫn cao. Nguyên nhân vì sao?

Giá heo hơi giảm mạnh xuống mức thấp nhất 1 năm qua

Chỉ trong vòng 10 ngày qua, giá heo hơi giảm mạnh tới 8.000 - 10.000 đồng/kg. Hôm nay, 18/10, giá heo hơi vẫn chưa chấm dứt đà giảm trên toàn quốc, hiện dao động từ khoảng 64.000 - 75.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong khoảng 1 năm qua.

Theo khảo sát, giá heo hơi tại khu vực phía Bắc hôm nay tiếp tục ghi nhận mức giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. Cụ thể, tại tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Hà Nam và Vĩnh Phúc giá heo hơi cùng giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 65.000 đồng/kg. Còn tại Nam Định và Tuyên Quang giảm 2.000 đồng/kg xuống lần lượt 65.000 đồng/kg và 63.000 đồng/kg. 

Tương tự, giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên cũng giảm nhẹ trong ngày hôm nay. Theo đó, tại Lâm Đồng, giá heo hơi giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 71.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá heo hơi tại Nghệ An là 65.000 đồng/kg, Bình Định giảm xuống còn 71.000 đồng/kg và Hà Tĩnh là 72.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg.

Cùng thời điểm, giá heo hơi khu vực phía Nam cũng giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg nhưng vẫn là vùng có mức giao dịch cao nhất cả nước. Cụ thể, giá heo hơi tại Bến Tre giảm 2.000 đồng/kg xuống còn 73.000 đồng/kg. Còn ở Bình Dương, An Giang, Cần Thơ và Kiên Giang, giá heo hơi giảm 1.000 đồng/kg về mốc 71.000 - 75.000 đồng/kg. 

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đánh giá, thời gian gần đây giá heo hơi giảm mạnh là do nguồn cung bắt đầu tăng lên và việc tái đàn đã phát huy tác dụng.

Giá heo hơi những ngày gần đây chỉ khoảng 70.000 đồng/kg, diễn biến theo đúng kịch bản cuối quý 3, đầu quý 4 năm nay là cung - cầu sẽ được cân đối và giá heo hơi sẽ xuống, ông Trọng cho biết thêm.

Vì sao giá heo hơi đang ở mức thấp nhất trong vòng một năm qua nhưng giá thịt heo vẫn cao?

Vì sao thịt heo tại chợ vẫn "neo" ở mức cao?

Dù giá heo hơi giảm mạnh nhưng thịt heo mảnh vẫn "neo" ở mức cao từ vài tháng nay. Giá bán ra tại các chợ dân sinh phổ biến dao động 120.000 - 160.000 đồng/kg, có loại trên 200.000 đồng/kg. Theo đó, thịt nạc vai có giá 150.000 đồng/kg, chân giò 120.000 đồng/kg, ba chỉ 150.000 đồng/kg, sườn 160.000 đồng/kg.

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, khẳng định giá thịt heo đang là vấn đề bất cập. “Giá heo hơi đã giảm gần 30%, từ 100.000 đồng/kg hồi cuối tháng 5 xuống còn khoảng 70.000 đồng/kg, nhưng giá thịt tại một số chợ và siêu thị chỉ giảm 5 - 7%. Đáng ra thịt heo mảnh giá 120.000 -130.000 đồng/kg là hợp lý”, ông Phú chia sẻ với Zing.

Ngoài ra, ở hệ thống phân phối bị thất bại, qua nhiều khâu trung gian, lợi nhuận phân chia không hợp lý, thuế, năng lực quản lý Nhà nước còn hạn chế là những nguyên nhân khiến giá heo hơi giảm mạnh nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt với giá cao. Việc khâu trung gian bán lẻ hưởng đến 60 - 70% lợi nhuận cũng khiến hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không được hưởng lợi nhiều, thậm chí hòa vốn hoặc thua lỗ.

Bên cạnh đó, người dân đang phải mua con giống với giá cao, loại 7 - 10 kg khoảng 3 triệu đồng. Nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cũng nhìn nhận có tình trạng bảo thủ về giá và độc quyền về giao heo, thao túng thị trường; khâu trung gian và bán lẻ “ăn dày”.

Dự báo đến cuối quý 4/2020, đầu quý 1/2021, giá thành chăn nuôi sẽ giảm xuống khoảng 60.000 đồng/kg. Lý do là bởi giá con giống hiện đã giảm xuống còn 2 - 2,5 triệu/con.

"Giá con giống đang chi phối rất lớn đến chi phí chăn nuôi. Giá con giống hiện nay thấp hơn 1 triệu so với hồi quý 2/2020. Những chi phí khác về cơ bản không có nhiều thay đổi. Như vậy, chi phí chăn nuôi cho lứa heo sắp tới giảm tương đương khoảng 10.000 đồng/kg, còn 60.000 đồng/kg”, theo Bộ NN&PTNT đánh giá.

Theo Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2040, mục tiêu cụ thể đặt ra là, mức tăng trưởng giá trị sản xuất: Giai đoạn 2021 - 2025 trung bình từ 4 đến 5%/năm; giai đoạn 2026 - 2030 trung bình từ 3 đến 4%/năm.

Sản lượng thịt xẻ các loại: Đến năm 2025 đạt từ 5 đến 5,5 triệu tấn, đến năm 2030 đạt từ 6 đến 6,5 triệu tấn. Trong đó, xuất khẩu từ 15 đến 20% sản lượng thịt heo, từ 20 đến 25% thịt và trứng gia cầm.

Sản lượng trứng, sữa: Đến năm 2025 đạt từ 18 đến 19 tỷ quả trứng và từ 1,7 đến 1,8 triệu tấn sữa; đến năm 2030 đạt khoảng 23 tỷ quả trứng và 2,6 triệu tấn sữa.

Tỷ trọng thịt gia súc, gia cầm được chế biến so với tổng sản lượng thịt: Từ 25 đến 30% vào năm 2025, từ 40 đến 50% vào năm 2030.

(Tổng hợp)

PHƯƠNG PHƯƠNG