Vì sao nghe nhạc buồn lại khiến tâm hồn yêu đời hơn?

Nghe nhạc buồn thực sự có nhiều lợi ích khác nhau, nó giúp người trong cuộc cảm thấy dễ chịu hơn, xoa dịu nỗi đau và làm lành vết thương.

Năm 2014, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện cuộc khảo sát trực tuyến và nhận được kết quả đáng ngạc nhiên: Nghe nhạc buồn khơi dậy những cảm xúc tích cực, xoa dịu vết thương. Chủ đề này tiếp tục được nghiên cứu.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện năm 2019 đã củng cố thêm minh chứng rằng  những người trầm cảm hoặc những người đang gặp buồn phiền, tổn thương trong cuộc sống thích nghe nhạc buồn hơn là những bài hát sôi động, vui tươi vì họ tin rằng nhạc buồn giúp cải thiện tâm trạng, hạnh phúc hơn.

Nhạc buồn đưa bạn từ trạng thái tiêu cực sang tích cực

Vì sao nghe nhạc buồn lại khiến tâm hồn yêu đời hơn?

Âm nhạc là một sợi dây kết nối giữa cảm xúc với kỷ niệm, những khoảnh khắc thú vị trong cuộc sống. Giai điệu bài hát có thể làm con người ta nhớ lại cuộc hẹn hò đầu tiên với người yêu, một cuộc họp mặt gia đình, kỷ niệm buồn khi chia tay…

Nhạc buồn luôn đánh động vào trái tim của mỗi người. Các nghiên cứu cho thấy, thay vì mang đến cảm giác tiêu cực, buồn bã, chán đời những bài hát buồn thường đưa chúng ta trở về trạng thái hoài cổ nhiều hơn. Nỗi nhớ là một cảm xúc buồn vui lẫn lộn, truyền cảm hứng cho trí tưởng tượng và mang lại cho con người cảm giác thoải mái, ấm áp và thư giãn.

Nhạc buồn mang lại niềm vui

Vì sao nghe nhạc buồn lại khiến tâm hồn yêu đời hơn?

Hóa ra nỗi buồn gợi lên bởi âm nhạc thực sự có thể làm tâm hồn dễ chịu. Đối với điều này, theo các nhà khoa học, âm nhạc buồn cần đáp ứng 3 tiêu chí - không mang tính sát thương, có tính thẩm mỹ và nhắc nhớ người nghe về những sự kiện quá khứ.

Nhạc buồn giúp bạn nhận ra trong cuộc sống còn có nhiều điều tệ hại hơn

Vì sao nghe nhạc buồn lại khiến tâm hồn yêu đời hơn?

Theo tâm lý học xã hội, bạn luôn cảm thấy tốt hơn về bản thân nếu bạn nhận ra nhiều người khác còn lâm vào hoàn cảnh tệ hại hơn. Quá trình đó gọi lạ sự so sánh xã hội theo chiều hướng đi xuống. Ví dụ, nếu Thom Yorke từ Radiohead hát rằng anh ấy có một ngày thậm chí còn tồi tệ hơn bạn, tâm trạng của bạn được cải thiện và trong tiềm thức bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Đó là sự phản ánh cảm xúc của chính mình

Vì sao nghe nhạc buồn lại khiến tâm hồn yêu đời hơn?

Cũng theo  tâm lý học xã hội, mọi người thích nghe nhạc phản ánh giai điệu đối với những tình huống trong cuộc sống của họ. Trong trường hợp này, những bài hát buồn đóng vai trò như một ngã ba điều chỉnh tâm trạng, chúng mang đến sự cộng hưởng, giúp bạn cảm thấy rằng bạn không cô đơn khi trải qua nỗi đau và nỗi buồn trong cuộc sống.

Nhạc buồn làm thay đổi và cân bằng nội tiết tố

Vì sao nghe nhạc buồn lại khiến tâm hồn yêu đời hơn?

Các nhà khoa học tin rằng âm nhạc buồn có thể làm tăng mức độ prolactin, một loại hormone giúp cơ thể chống lại nỗi đau. Điều này xảy ra vì khi nghe những bài hát này, cơ thể bạn bắt đầu chuẩn bị cho một sự kiện tồi tệ, nhưng sau đó bài hát kết thúc và sự kiện này không xảy ra. Sau trải nghiệm này, cơ thể bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhõm dễ chịu .

Nghe nhạc cũng giải phóng dopamine, một sứ giả hóa học quan trọng giúp điều chỉnh nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm cả cảm giác khoái cảm và động lực. Điều này đặt âm nhạc trong cùng một hàng với thực phẩm và tình dục, đó là cả hai cách tốt để đối phó với tâm trạng xấu.

Nhạc buồn giúp bạn vượt qua những thời điểm khó khăn

Vì sao nghe nhạc buồn lại khiến tâm hồn yêu đời hơn?

Đối với hầu hết mọi người, nghe nhạc buồn có thể là một cách hiệu quả để đối phó với cảm xúc đang hiện diện trong tâm trí. Ví dụ, bạn vừa mới chia tay người yêu, bạn có thể nghe những bài nhạc về sự chia xa, tâm trạng bạn bắt đầu đồng cảm, uất ức và khóc.

Tuy nhiên, sau khi khóc xong, bạn sẽ cảm thấy tâm trạng tốt hơn, tập trung vào những suy nghĩ tích cực và vượt qua nỗi buồn một cách tự nhiên nhất. Hiện tượng này được gọi là “catharsis”. Nó thực sự giúp bạn vượt qua cảm giác buồn bã và suy nghĩ về cách vượt qua tình huống khó khăn.

Nhạc buồn giúp bạn bình tĩnh hơn

Vì sao nghe nhạc buồn lại khiến tâm hồn yêu đời hơn?

Theo một nghiên cứu, những người trầm cảm thích những bài hát buồn vì chúng thường có mức năng lượng thấp, tạo ra hiệu ứng thư giãn . Vì vậy, thay vì tăng hoặc duy trì cảm xúc buồn, loại nhạc này thực sự giúp bạn hít một hơi thật sâu và bình tĩnh tâm hồn.

Theo Brightside.me

THÙY TRANG