Vì sao Tổng thống Putin thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Nga?

Ông Putin chuyển Sergei Shoigu sang điều hành hội đồng an ninh, đồng thời đề cử một nhà kinh tế điều hành Bộ Quốc phòng Nga.

Tổng thống Vladimir Putin đã thay thế bộ trưởng quốc phòng Nga vào Chủ nhật bằng một nhà kinh tế, lần đầu tiên thay đổi đội ngũ an ninh quốc gia của ông kể từ khi ông phát lệnh tấn công Ukraina và báo hiệu quyết tâm của ông nhằm đưa nỗ lực chiến tranh của Nga lên một nền tảng bền vững về mặt kinh tế.

Bộ trưởng Sergei K. Shoigu được giao điều hành hội đồng an ninh đất nước - một vị trí cho phép ông Shoigu tiếp cận chặt chẽ với tổng thống nhưng có ít quyền lực trực tiếp. Ông Shoigu sẽ thay thế Nikolai P. Patrushev, cựu đồng nghiệp KGB của ông Putin, người mà Điện Kremlin cho biết sẽ được điều chuyển sang một vị trí khác.

Andrei R. Belousov, nhà kinh tế từng giữ chức phó thủ tướng thứ nhất kể từ năm 2020 và từ lâu được coi là một trong những cố vấn kinh tế đáng tin cậy nhất của ông Putin, đã được đề cử làm tân bộ trưởng quốc phòng.

Điện Kremlin cho biết ngân sách quốc phòng ngày càng tăng của Nga đòi hỏi phải có một nhà kinh tế phụ trách và ông Belousov sẽ giúp quân đội Nga "cởi mở hơn với sự đổi mới".

Những thay đổi nội các là một cuộc đại tu hiếm hoi đối với ông Putin, người có xu hướng tránh những thay đổi hấp tấp và chúng có thể đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến kéo dài hơn hai năm của Nga ở Ukraina.

Vì sao Tổng thống Putin thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Nga?- Ảnh 1.

Một bức ảnh do truyền thông nhà nước Nga cung cấp cho thấy Tổng thống Vladimir Putin của Nga (phải) với Andrei R. Belousov tại Điện Kremlin vào tháng 11. Ảnh: AP

Ông đã loại khỏi vị trí lãnh đạo quân đội một người mà các nhà bình luận ủng hộ chiến tranh Nga cũng như các nhà phân tích phương Tây đều cho rằng phải chịu một phần trách nhiệm về nhiều thất bại của Moscow ngay từ đầu cuộc chiến. Và bằng cách bổ nhiệm một nhà kinh tế học, ông đã ngầm thừa nhận tầm quan trọng của sức mạnh công nghiệp đối với bất kỳ thắng lợi quân sự nào.

Khả năng sa thải ông Shoigu được đồn đoán ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến, khi các lực lượng Nga dường như chưa chuẩn bị cho quyết tâm kháng cự của Ukraina.

Mùa hè năm ngoái, thủ lĩnh lính đánh thuê Yevgeny V. Prigozhin đã tổ chức một cuộc binh biến nhằm cố gắng loại bỏ ông Shoigu, bộ trưởng quốc phòng trong hơn một thập kỷ. Nhưng ông Putin, người mà các nhà phân tích cho rằng coi trọng lòng trung thành, vẫn trung thành với ông Shoigu.

Giờ đây, với việc quân đội Nga đã giành được thế chủ động trên chiến trường, ông Putin đang ra tín hiệu sẵn sàng thực hiện những thay đổi hơn và chứng tỏ rằng Nga có kỷ luật và năng lực kinh tế để tiến hành một cuộc chiến lâu dài. Một sự thay đổi có thể xảy ra trong tầm vóc của ông Shoigu đã được báo trước, khi chính quyền Nga bắt giữ một trong những cấp phó hàng đầu của ông về tội tham nhũng.

Nhưng Điện Kremlin hôm Chủ nhật cho biết rằng một mục tiêu thường xuyên khác của những người chỉ trích nỗ lực chiến tranh của Nga – Tướng Valery V. Gerasimov, tổng tham mưu trưởng Nga và là sĩ quan quân đội cấp cao nhất của Nga – sẽ vẫn giữ chức vụ của ông.

Hiện chưa rõ ông Shoigu sẽ nắm giữ bao nhiêu quyền lực đối với cuộc chiến. Trong khi công việc mới của ông tương đương với công việc cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ, các nhà phân tích cho rằng ở nước Nga, vai trò này có ảnh hưởng hạn chế vì nó không trực tiếp kiểm soát quân đội hoặc cơ quan an ninh.

Vì sao Tổng thống Putin thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Nga?- Ảnh 2.

Đội danh dự tại Điện Kremlin's St. Andrew's Hall ở Moscow hôm thứ Ba trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ năm của Tổng thống Nga Vladimir V. Putin. Ảnh: The New York Times

Ông Shoigu "quá lớn để có thể ngã", Alexander Baunov, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia, viết. Tuy nhiên, ông nói thêm, trong vai trò mới của mình, ông Shoigu sẽ "không có quyền chỉ huy thực sự và không có hộp đựng tiền".

Ông Belousov, 65 tuổi, từng là cố vấn kinh tế của Điện Kremlin trước khi được bổ nhiệm làm phó thủ tướng thứ nhất vào năm 2020, đến từ cái gọi là khối kinh tế của chính phủ, vốn đã giành được nhiều lời khen ngợi trong Điện Kremlin vì phản ứng nhanh nhẹn trước các lệnh trừng phạt và thành công trong việc giải quyết các vấn đề trừng phạt của phương Tây. 

Ngược lại, khối an ninh của chính phủ lại bị chỉ trích sau khi quân đội Nga theo đuổi một chiến lược sai lầm trong những tháng đầu của cuộc chiến và chùn bước trên chiến trường.

Các nhà bình luận Nga bày tỏ sự ngạc nhiên trước việc bổ nhiệm một nhà kinh tế để giám sát quân đội đang phát triển mạnh mẽ của Nga. Người phát ngôn của Điện Kremlin, Dmitri S. Peskov, nói với các phóng viên rằng ông Putin đưa ra quyết định này khi Nga một lần nữa tiến gần đến mức chi tiêu quân sự thời Liên Xô do "hoàn cảnh địa chính trị".

Ông Peskov nói: "Điều này cực kỳ quan trọng và cần được quan tâm đặc biệt".

Ông nói thêm rằng ông Putin muốn bộ quốc phòng của mình đặt dưới sự lãnh đạo dân sự vì nhu cầu hiện đại hóa quân đội – một thông điệp ngầm rằng ông Shoigu không hoàn thành nhiệm vụ. (Ông Shoigu giữ cấp bậc tướng vì trước đây ông từng giữ chức bộ trưởng tình trạng khẩn cấp.)

Ông Peskov nói: "Ngày nay trên chiến trường, người chiến thắng là người cởi mở hơn với đổi mới, cởi mở hơn với việc thực hiện nhanh chóng nhất". "Vì vậy, điều tự nhiên là ở giai đoạn hiện nay, tổng thống đã quyết định rằng Bộ quốc phòng sẽ do một người dân sự lãnh đạo".

Tuy nhiên, dù có kiến thức về kinh tế nhưng ông Belousov lại có tương đối ít kinh nghiệm điều hành. Ông giữ chức Bộ trưởng phát triển kinh tế của đất nước trong hơn một năm, từ 2012 đến 2013.

Sự thay đổi này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi ông Putin nhậm chức tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ năm, một nghi thức được cho là sẽ tạo tiền đề cho một cuộc thay đổi nội các nào đó. Toàn bộ nội các của nhà lãnh đạo Nga đã bị giải tán trong quá trình chuyển đổi chính phủ. Nhiều nhưng không phải tất cả các bộ trưởng của ông đều được bổ nhiệm vào chức vụ của họ.

Vì sao Tổng thống Putin thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Nga?- Ảnh 3.

Vladimir Putin, giữa, với Tổng tham mưu trưởng Nga, Tướng Valery Gerasimov, trái, và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu vào tháng 12/2022. Ảnh: AP

Ông Shoigu là bộ trưởng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Liên bang Nga độc lập và là người có vai trò quan trọng trong nền chính trị Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ.

Xuất thân từ Cộng hòa Tuva ở miền nam Siberia, ông đã phát triển hình ảnh quốc gia như một người hành động khi giữ chức Bộ trưởng tình trạng khẩn cấp của Nga trong hơn hai thập kỷ, từ 1991 đến 2012. Ông thường xuyên xuất hiện trên truyền hình ứng phó với các thảm họa thiên nhiên của đất nước, trái ngược với những bộ trưởng khác được miêu tả là người đẩy giấy.

Nhiệm kỳ bộ trưởng quốc phòng Nga của ông Shoigu, bắt đầu từ năm 2012, được đánh dấu bằng việc ông Putin can thiệp quân sự vào Ukraina năm 2014 và ở Syria năm 2015. Sau đó, vào năm 2022, ông Shoigu trở thành tâm điểm chỉ trích khi quân đội Nga chùn bước trong cuộc chiến những tháng đầu của cuộc chiến.

Trong nhiều tháng năm ngoái, ông Prigozhin đã chỉ trích anh ta trong các video đăng trên mạng, vì sự kém cỏi trong cuộc chiến giành ảnh hưởng mà cuối cùng kết thúc bằng việc thủ lĩnh lính đánh thuê cố gắng lật đổ anh ta trong một cuộc nổi dậy thất bại vào mùa hè năm ngoái. 

Ông Prigozhin sau đó qua đời trong một vụ tai nạn máy bay mà giới chức Mỹ tin rằng có khả năng là một vụ ám sát được Điện Kremlin phê chuẩn.

Những thay đổi lãnh đạo hôm Chủ nhật cũng có thể báo hiệu sự thay đổi về tầm vóc đối với ông Patrushev, một người có đường lối cứng rắn xuất thân từ KGB, người từ lâu được coi là thành viên trong vòng thân cận của ông Putin.

Vì sao Tổng thống Putin thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Nga?- Ảnh 4.

Cảnh sát ở St. Petersburg, Nga, bao vây Nghĩa trang Porokhovskoye nơi chôn cất Yevgeny Prigozhin vào tháng 8. Ảnh: The New York Times

Hiện chưa rõ vị trí mới nào sẽ được đề nghị cho ông ấy.

Với chi phí chiến tranh ngày càng tăng, chính phủ của ông Putin đã bắt tay vào nỗ lực tăng thêm doanh thu, bao gồm cả kế hoạch cải tổ hệ thống thuế của đất nước.

Gần 1/3 ngân sách liên bang Nga đã được phân bổ cho quốc phòng trong năm nay, một mức tăng lớn so với những năm trước. Việc chính phủ chi tiêu mạnh tay cho quân sự đã thúc đẩy nền kinh tế Nga nhưng làm tăng nguy cơ tăng trưởng quá nóng khi lực lượng lao động bị hạn chế khiến tiền lương và lạm phát tăng cao.

Một trong những cấp phó hàng đầu của ông Shoigu, Timur Ivanov, đã bị bắt giữ chính quyền Nga hồi tháng 4 và bị buộc tội hối lộ. Ông Ivanov từ lâu đã phụ trách các dự án xây dựng quân sự.

Việc bắt giữ ông, cách chức ông Shoigu và bổ nhiệm một nhà kỹ trị đáng tin cậy làm người đứng đầu bộ quốc phòng cũng có thể là tín hiệu cho thấy Điện Kremlin, sau khi nhắm mắt làm ngơ trước tình trạng tham nhũng phát triển nhanh chóng cùng với chi tiêu quân sự, giờ đây sẽ tiến hành một chiến dịch nhằm ngăn chặn nạn tham nhũng gia tăng. kiềm chế tham nhũng trong lĩnh vực này.

"Nhiệm vụ đầu tiên của Belousov sẽ là chống tham nhũng", Sergei Markov, một nhà phân tích chính trị thân Điện Kremlin, viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram, đề cập đến bộ trưởng quốc phòng mới được bổ nhiệm. 

Ông nói thêm đối với ông Belousov, "chức vụ bộ trưởng quốc phòng trong một cuộc chiến tranh hỗn hợp chống lại toàn bộ phương Tây là thách thức quan trọng nhất trong cuộc đời ông".

(Nguồn: The New York Times)

CHẤN HƯNG