Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ diễn tập quân sự ở Hoàng Sa

Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 26/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có câu trả lời về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Bà Hằng nói: “Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”.

  Tàu Trung Quốc trong một đợt tập trận ở Biển Đông vào tháng 3/2020.  Ảnh: China Military

Tàu Trung Quốc trong một đợt tập trận ở Biển Đông vào tháng 3/2020.  Ảnh: China Military

Trước đó, theo tờ Hoàn Cầu Thời báo (Global Times) dẫn tin từ Cục Hải sự Hải Nam (Trung Quốc) cho biết nước này sẽ diễn tập quân sự ở Biển Đông, dự kiến diễn ra từ 24 tới 29/8. Cuộc diễn tập với quy mô bao trùm một số địa điểm thuộc  quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Động thái của Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông có thể khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. 

Hồi đầu tháng 8, Trung Quốc điều oanh tạc cơ H-6J đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Về sự việc này, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc các bên đưa các loại vũ khí cũng như máy bay chiến đấu ra quần đảo Hoàng Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Thanh Mai

Thủ phủ váy cưới Trung Quốc điêu đứng vì đại dịch COVID-19

Thủ phủ váy cưới Trung Quốc điêu đứng vì đại dịch COVID-19

Thành phố Tô Châu (Trung Quốc), một trong những nơi chuyên thiết kế, sản xuất và xuất khẩu váy, phụ kiện phục vụ đám cưới...