Vingroup thất bại trong thương vụ mua lại mảng điện thoại thông minh của LG

Theo Korea Times, thương vụ Vingroup mua lại mảng điện thoại thông minh của LG Electronics đã thất bại do mức đề nghị của tập đoàn Vingroup thấp hơn mức mong muốn của công ty công nghệ Hàn Quốc.

"LG đã đàm phán với Vingroup để bán các cơ sở sản xuất điện thoại thông minh của mình tại Việt Nam và Brazil. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận gần đây đã sụp đổ do không đạt được thỏa thuận về giá", Korea Times dẫn lời một quan chức giấu tên.

Do thâm hụt kinh doanh gia tăng trong những năm gần đây, LG đã đẩy mạnh việc bán mảng kinh doanh điện thoại di động để tập trung vào các lĩnh vực khác như linh kiện xe điện (EV). 

Sau thông báo của LG, Vingroup được coi là "nhà thầu phù hợp" có thể đạt được thỏ thuận trong thương vụ này, vì công ty niêm yết lớn nhất Việt Nam đang tìm cách mở rộng sang các ngành công nghệ cao.

vingroup-lg.jpg
Thỏa thuận mua lại nhà máy sản xuất điện thoại thông minh giữa LG và Vingroup sụp đổ.

"Sau thương vụ bất thành với Vingroup, LG sẽ chuyển sang tìm người mua khác. Ngoài ra, dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh của công ty ở Việt Nam và Brazil có thể được tái thiết kế để sản xuất thiết bị gia dụng", vị này nói thêm.

Tuy nhiên, LG Electronics vẫn không từ bỏ kế hoạch bán bớt nhà máy trong khi vẫn giữ quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ di động và thiết kế sản phẩm. Quan chức này lưu ý, để giảm thiểu tác động do tái cơ cấu tổ chức, nhân viên làm việc cho bộ phận điện thoại thông minh của hãng sẽ được phân bổ lại cho các bộ phận khác.

Về vấn đề này, một đại diện của LG Electronics nhắc lại rằng, công ty "đang để ngỏ mọi khả năng cho việc kinh doanh di động".

Cách đây một tháng, LG Electronics bắt đầu báo hiệu ý định rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại di động sau khi CEO Kwon Bong-seok cho biết sẽ có một sự thay đổi đáng kể trong hoạt động. Công ty cũng được cho là đã loại bỏ kế hoạch phát hành một chiếc điện thoại thông minh "có thể cuộn" mà công ty đã giới thiệu tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng gần đây nhất vào tháng Giêng.

Ban đầu, công ty dự định thu hút sự chú ý của người tiêu dùng bằng chiếc điện thoại có thể cuộn lại. Nó có thể chuyển từ điện thoại thông minh thành máy tính bảng cỡ nhỏ trong vòng vài giây.

LG Electronics đã nỗ lực nhiều lần để vực dậy hoạt động kinh doanh thua lỗ bằng cách tổ chức lại các dòng sản phẩm của mình, tăng nhanh việc thuê ngoài và phát hành điện thoại thông minh với các kiểu dáng khác nhau.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh truyền thông di động đã chịu lỗ hoạt động trong 24 quý liên tiếp kể từ năm 2015, lên tới tổng cộng 5 nghìn tỷ won (4,5 tỷ USD).

Trong khi công ty đang gặp khó khăn với mảng kinh doanh điện thoại thông minh, LG đã và đang dần mở rộng sự hiện diện của mình trong các lĩnh vực mới nổi như xe điện và linh kiện xe hơi. Tháng 12/2020, công ty thông báo thành lập liên doanh với nhà sản xuất phụ tùng ô tô Magna International để sản xuất động cơ điện.

NHẬT SANG