Vingroup trao 1.700 máy thở và gần 35 tỷ đồng chống dịch COVID-19

Tập đoàn Vingroup sẽ trao trước 1.700 máy thở “made in Việt Nam” cho Bộ Y tế, để điều trị COVID-19 trong kế hoạch tặng đến 3.200 chiếc.

Tập đoàn Vingroup đã bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế. Kế hoạch tặng máy thở nằm trong công bố tặng máy thở cho Bộ Y tế chống dịch hồi tháng 4. Theo kế hoạch, Vingroup sẽ tặng 3.000 máy thở xâm nhập VFS-410 và 200 máy thở xâm nhập VFS-510, nhằm tăng cường khả năng điều trị COVID-19.

Trong vòng một tuần kể từ ngày 7/8, công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ ban giao dần 1.500 máy thở VFS-410 và 200 máy thở VFS-510 cho Bộ Y tế. Tổng cộng đợt 1, Vingroup bàn giao 1.700 máy thở.

Đại diện Tập đoàn Vingroup trao tặng Bộ Y tế 3.000  máy thở Vsmart  VFS-410 và 200 máy thở Vsmart VFS-510. Ảnh: Bảo Chi
Đại diện Tập đoàn Vingroup trao tặng Bộ Y tế 3.000 máy thở Vsmart VFS-410 và 200 máy thở Vsmart VFS-510. Ảnh: Bảo Chi

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Là một doanh nghiệp Việt, chúng tôi tự đặt cho mình trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Cho dù là máy thở, trang thiết bị y tế, bộ kit xét nghiệm, hóa chất sinh phẩm hay y bác sỹ…. bất cứ yêu cầu nào Vingroup có thể đáp ứng trong khả năng và phạm vi của mình - chúng tôi đều sẽ nỗ lực ở mức cao nhất”.

Vsmart VFS-410 và VFS-510 là hai mẫu máy thở xâm nhập “made in Việt Nam”, được phát triển và sản xuất hoàn toàn từ hệ sinh thái Vingroup. Tập đoàn này khẳng định, các máy thở có tỷ lệ nội địa hóa lên đến 70%.

 VFS-410 là mẫu máy do Vingroup phát triển chủ động, dựa trên công nghệ tạo khí bằng turbin, có tính năng tương đương với các máy thở xâm nhập lưu động cao cấp trên thị trường. Còn mẫu VFS-510 được phát triển từ mẫu máy PB560 của nhà sản xuất máy thở hàng đầu thế giới Medtronic (Mỹ), đang được sử dụng phổ biến ở các cơ sở y tế.

Cả hai mẫu máy thở xâm nhập trên đều đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Không chỉ đáp ứng kịp thời cho nhu cầu điều trị dịch COVID-19 trước mắt, hai mẫu máy thở này còn có thể tiếp tục sử dụng trong các khoa hồi sức cấp cứu (ICU) về dài hạn.

“Đặc biệt, với ưu điểm nhỏ, gọn, VFS-410 có thể được trang bị cho các xe cấp cứu hoặc các trường hợp cấp cứu tại hiện trường, các bệnh viện”, đại diện Vingroup nhấn mạnh.

Máy thở Vsmart VFS-510 do Vingroup sản xuất. Ảnh: Vingroup
Máy thở Vsmart VFS-510 do Vingroup sản xuất. Ảnh: Vingroup

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ: “Chúng tôi rất khâm phục tốc độ nghiên cứu, tốc độ thiết lập các dây chuyền sản xuất đến sản xuất ra thành phẩm của Vingroup. Tập đoàn Vingroup đã làm được điều mà bấy lâu nay, Y tế và ngành sản xuất thiết bị y tế Việt Nam hằng mơ ước, là tự sản xuất được máy móc chất lượng cao, có cấu hình kỹ thuật cao để phục vụ trong điều trị”.

Bộ Y tế cũng đặt vấn đề với Vingroup về tham gia vào thị trường sản xuất thiết bị máy móc trên quy mô toàn cầu. “Tôi tin rằng với năng lực của Vingroup thì chúng ta sẽ thành công”, Quyền Bộ trưởng nhắn nhủ.

GS Đỗ Tất Cường, Phó Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec trao tặng máy thở cho quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Bảo Chi
GS Đỗ Tất Cường, Phó Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec trao tặng máy thở cho quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Bảo Chi

Song song đó, Tập đoàn Vingroup đề xuất tặng hóa chất để thực hiện 56.000 xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng kỹ thuật sinh học phân tử (Real Time - PCR). Trong đó, hóa chất cho 50.000 xét nghiệm sẽ được vận chuyển nhanh chóng đến tâm dịch Đà Nẵng. Còn số hóa chất cho 6.000 xét nghiệm còn lại chia đều cho Hải Phòng và Bắc Ninh. Tổng giá trị tài trợ hóa chất xét nghiệm lên tới gần 35 tỷ đồng. 

Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng cũng cam kết tiếp nhận mẫu từ CDC Đà Nẵng để thực hiện xét nghiệm với công suất tối đa là 500 test/ngày. Thời gian thực hiện từ ngày 8/8 đến ngày 22/8. 

Tính từ đầu giai đoạn dịch bệnh đến nay, tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng đã tài trợ cho ngành y tế, các địa phương và đối tác hơn 900 tỷ đồng. Tổng giá trị tài trợ trên chưa bao gồm 3.200 máy thở xâm nhập tặng Bộ Y tế, 100 máy thở VFS-510 cho Đà Nẵng, 34 máy thở VFS-410, VFS-510 cho Quảng Nam, Quảng Ngãi, 35 tỷ đồng hóa chất sinh phẩm và các hoạt động xét nghiệm tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng.

TẤT ĐẠT