VN-Index khởi sắc, bất chấp các cổ phiếu vốn hóa lớn 'đỏ lửa'

Thị trường chứng khoán hôm nay (8/12) diễn biến tích cực về cuối phiên, VN-Index tăng 9,51 điểm tương đương (tăng 0,91%) lên 1,050.53 điểm.

Trong phiên hôm qua, thị trường chịu áp lực chốt lời mạnh ngay từ sớm, trong khi lực cầu không còn mạnh khiến giao dịch diễn ra chậm, thanh khoản cũng sụt giảm.

Lực bán có thời điểm gia tăng khiến VN-Index rơi xuống ngưỡng 1.035 điểm. Tuy nhiên, với sự khởi sắc của VIC đã gánh cho VN-Index gần 4,4 điểm, giúp thị trường không giảm quá sâu và về gần 1.040 điểm khi đóng cửa.

Phiên này, cổ phiếu VIC tăng trần lên 71.200 đồng với thanh khoản hơn 9,4 triệu đơn vị, mức giá cao nhất 5 tháng và thanh khoản cao nhất 10 tháng.

Bước sang phiên giao dịch sáng nay 8/12, thị trường tích cực từ khá sớm và dòng tiền chảy tương đối tích cực, giúp VN-Index nhanh chóng tăng gần 25 điểm lên trên 1.065 điểm.

Nhóm bluechip vẫn đang là động lực chính của chỉ số, với VIC dù không tăng mạnh như phiên hôm qua, nhưng vẫn đang dẫn đầu trong số những cổ phiếu đóng góp lớn nhất cho VN-Index với mức tăng gần 4%.

Các cổ phiếu ngân hàng như STB, TCB, TPB, MBB, VPB, VIB đang cho thấy mức tăng tốt nhất, nhích từ 3,5% đến gần 5%, thậm chí TCB và STB có thời điểm còn tăng trần.

Trái lại, NVL sau khi mở cửa bị bán khá quyết liệt đã thu hẹp đà giảm và lượng dư bán sàn chất đống được hấp thụ nhanh và đã khớp lệnh tổng cộng hơn 44 triệu đơn vị chỉ sau hơn 1 giờ giao dịch.

Trên bảng điện tử, một số cổ phiếu thanh khoản cao khác đáng kể có một số cổ phiếu ngành bất động sản DIG, DXG, HDC, HQC, ITA và một số cổ phiếu công ty chứng khoán như VND, VIX, CTS, APG đang được nhà đầu tư mua mạnh và tất cả đều đã leo lên giá trần.

Sức mua tăng mạnh giúp VN-Index thẳng tiến gần đến ngưỡng 1.080 điểm, tương ứng tăng gần 40 điểm. Dù vậy, ngay khi gần chạm tới mốc này, lực bán đã gia tăng ở một số bluechip khiến chỉ số thu hẹp đà tăng và lùi dần về dưới 1.070 điểm khi kết phiên.

Kết phiên giao dịch chiều 8/12, VN-Index tăng 9,51 điểm tương đương (tăng 0,91%) lên 1,050.53 điểm. HNX-Index tăng 5,44 điểm (tăng 2,59%) lên 215,37 điểm, UPCoM-Index tăng 1,17 điểm (tăng 1,66%) lên 71,62 điểm.

Thanh khoản thị trường đạt hơn 17.3 ngàn tỷ đồng, khối lượng giao dịch hơn 1 tỷ đơn vị. Mức thanh khoản tích cực vẫn đang được duy trì có thể là hỗ trợ cho thị trường cho giai đoạn sắp tới. Ngoài ra, khối ngoại đã chính thức xác lập phiên mua ròng thứ 13, giá trị mua ròng đạt 564 tỷ đồng.

Đà tăng của một loạt cổ phiếu lớn thu hẹp về cuối phiên khiến diễn biến chỉ số giảm bớt đà tăng. MSN giảm 4%, VCB, SAB, VIC, VHM, VRE, GAS đều chuyển sang sắc đỏ tạo thành áp lực không nhỏ lên chỉ số VN-Index.

Tuy vậy, đà tăng của nhiều cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán vẫn được giữ nguyên. Ở nhóm ngân hàng, TCB, STB, EIB tăng trần. MBB, VPB, HDB, MSN vẫn giữ mức tăng tốt.

Tương tự nhóm chứng khoán vẫn xanh tím cho tới cuối phiên. Đây là một phiên hết sức tích cực của nhóm này. Nhóm vận tải khá yếu trong phiên hôm nay. GMD, MVN, SCS, STG kết phiên giảm nhẹ.

(Nguồn: ĐTCK/Vietstock)

TRUNG HIẾU