Thêm 4 người trong vụ 39 người Việt chết trong container ở Anh ra tòa

Ngày 5/10, Anh tiếp tục xét xử 4 đối tượng liên quan vụ 39 người Việt Nam tử vong trong xe tải gây rúng động dư luận hồi năm ngoái.

Tòa đại hình Old Bailey ở trung tâm thủ đô London (Anh) hôm nay bắt đầu xét xử các bị cáo bao gồm các tội danh: ngộ sát , âm mưu thực hiện hành vi đưa người nhập cư trái phép.

Trong số này không có tài xế lái xe container Maurice Robinson, 25 tuổi, người Bắc Ireland. Robinson đã nhận 39 tội ngộ sát và một tội âm thực hiện hành vi nhập cư trái phép tại phiên điều trần hồi tháng 4.

Một nghi phạm khác là Ronan Hughes, 40 tuổi, cũng người Bắc Ireland, đã thừa nhận các tội danh tương tự trong phiên điều trần hôm 28/8 và không xuất hiện trong phiên tòa hôm nay.

Tại một cuộc điều trần về dẫn độ ở Dublin hôm 15/5, Hughes được mô tả là "kẻ cầm đầu" của một đường dây buôn người. 

  Hiện trường tìm thấy chiếc xe tải chở 39 người Việt.

Hiện trường tìm thấy chiếc xe tải chở 39 người Việt.

Hơn 20 nghi phạm khác cũng đã bị bắt giữ ở Pháp, Bỉ và Đức vào tháng 5 vừa qua vì liên quan đến hoạt động buôn người.

Tháng 10/2019, 39 người Việt Nam được phát hiện chết trong container tại một khu công nghiệp hạt Essex, phía đông thủ đô London, Anh.

Trong đó, các nạn nhân gồm 31 người là nam giới và 8 phụ nữ. Theo kết luận điều tra, những nạn nhân này được đưa lên xe ở phía Bắc nước Pháp và nộp cho những kẻ buôn người tới 20.000 Euro để vượt biên từ Pháp sang Anh .

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy các nạn nhân đã tử vong vì thiếu oxy và quá nóng trong chiếc xe đông lạnh.

Hôm tháng trước, tòa án ở Việt Nam đã kết án tù với 7 người vì vai trò của họ trong thảm kịch.

(Tổng hợp).

PHƯƠNG LÊ