Vụ cháy quán karaoke làm 33 người chết ở Bình Dương: Có người kéo tay nhân viên vào trong phòng hát tiếp

Khi nhân viên, quản lý thông báo xảy ra cháy, đề nghị một số người hát đi theo lối thoát hiểm nhưng một số phòng không chạy. Thậm chí, có người cố tình kéo tay nhân viên vào trong phòng hát tiếp.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và bà Trương Thị Bích Hạnh, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy Bình Dương chủ trì buổi họp báo.

Ngoài ra, họp báo còn có sự tham gia của lãnh đạo công an tỉnh Bình Dương, Sở y tế tỉnh Bình Dương và lãnh đạo TP Thuận An cùng một số ban ngành có liên quan.

Họp báo vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương khiến 32 người chết - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương chủ trì họp báo. Ảnh: Zing

Mở đầu họp báo, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND TP Thuận An, gửi lời chia buồn đến thân nhân các nạn nhân trong vụ cháy quán karaoke.

Ông thông tin quán karaoke này do ông Lê Anh Xuân (42 tuổi, thường trú phường An Phú) làm chủ cơ sở, được thiết kế với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 1.500m2, gồm 3 tầng (một trệt, hai lầu và một sân thượng). Quán có 29 phòng hát karaoke.

Cơ sở hoạt động từ năm 2016 đến nay và có đăng ký chứng nhận hộ kinh doanh, đủ điều kiện về an ninh, trật tự, chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy, giấy phép kinh doanh karaoke, biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở vào các năm 2019, 2021, 2022.

Tình hình các nạn nhân

Tính đến 7h ngày 8/9, các cơ sở y tế trên địa bàn đã tiếp nhận tổng cộng 64 nạn nhân trong vụ cháy quán karaoke An Phú, theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương.

Trong đó 30 người bị thương vừa và nhẹ. Họ nhập Bệnh viện Đa khoa An Phú tối 6/9 và đã được cho về trong đêm. 2 nạn nhân (một chấn thương sọ não, một chấn thương cột sống) từ Bệnh viện Đa khoa An Phú chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Bình Dương đang được theo dõi sức khỏe.

Hiện 17 thi thể đã nhận diện được, 15 nạn nhân còn lại đang chờ xét nghiệm ADN. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết danh tính người bị nạn cũng như nguyên nhân vụ cháy sẽ khẩn trương được làm rõ, theo Zing.

Chia sẻ với các gia đình nạn nhân, TP Thuận An đã thăm hỏi 11 bệnh nhân bị thương, hỗ trợ bước đầu mỗi người 5 triệu đồng. Với những nạn nhân tử vong, thành phố hỗ trợ mỗi trường hợp 30 triệu.

Các phòng karaoke chốt cửa bên trong

Công an tỉnh Bình Dương cho biết, suốt 24 giờ tìm kiếm, lực lượng gặp nhiều khó khăn bởi sức nóng cũng như khói bụi mịt mù từ vụ cháy. Để tiếp cận hiện trường, các lực lượng đã phải đục tường, chia thành nhiều hướng để rà soát tất cả các phòng trong quán karaoke. Trong quá trình tìm kiếm, lực lượng đã phát hiện 32 thi thể các nạn nhân bị mắc kẹt, đưa ra bên ngoài, theo VOV.

Họp báo vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương khiến 32 người chết - Ảnh 2.

Toàn cảnh họp báo sáng nay 8/9. Ảnh: Zing

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương khẳng định đã huy động lực lượng chữa cháy có mặt hiện trường trong khoảng thời gian nhanh nhất. Song, vụ cháy xảy ra ở phòng tầng 3 và lan rất nhanh.

Ông cho hay nguyên nhân ban đầu chưa có kết luận, nhưng có thể do chập điện dẫn đến vách karaoke phát ra cháy.

"Có người đã đóng cửa. Khi lực lượng tới hầu hết phòng karaoke chốt cửa bên trong nên không thể tiếp cận. Dù đã mặc phòng hộ để có thể chữa cháy nhanh, việc tiếp cận nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn", theo đại tá Quyên. Ông cho hay những người chạy xuống hoặc chạy ngược lên sân thượng hầu hết được cứu.

Theo lãnh đạo công an tỉnh, ngoài những nguyên nhân khách quan, chủ quan, một phần trách nhiệm do những người tham gia ở các phòng hát. Đa phần đều trong tình trạng uống rượu bia, không tỉnh táo. Theo lời kể lại từ nhân viên thoát khỏi đám cháy, khi nhân viên, quản lý kêu gọi xảy ra cháy ở quán, đề nghị một số người hát đi theo lối thoát hiểm nhưng một số phòng không chạy. Thậm chí, một số người cố tình kéo tay nhân viên vào trong phòng hát tiếp.

"Ý thức họ không chấp hành tốt. Nếu chấp hành tốt, nghe lời cúi thấp người chạy xuống tầng trệt thì đã thoát hoặc được cứu. Còn chạy ngược lên, chạy vào phòng vệ sinh chốt cửa thì khoảng 5-7 phút sau ngạt oxy và bị chết cháy. Tôi trực tiếp tới phòng ở tầng 3, các phòng không vào được. Phải dùng lực đẩy vào và thấy 7-8 nạn nhân chết trong tư thế ngạt khói, nằm trong phòng vệ sinh. Tôi muốn nhấn mạnh ý thức của những người hát karaoke", lãnh đạo công an tỉnh nói.

Nguyên nhân có thể là do chập điện

Đại tá Nguyễn Thanh Điệp, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết việc tìm kiếm các nạn nhân kết thúc 19h30 tối 7/9. Ông Điệp đánh giá đây là vụ cháy nghiêm trọng, nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan công an phối hợp lực lượng chức năng làm rõ.

Họp báo vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương khiến 32 người chết - Ảnh 3.

Sáng nay 8/9, tuyến đường Bùi Thị Xuân trước quán karaoke An Phú vẫn tiếp tục được lực lượng chốt chặn để bảo vệ hiện trường. Ảnh: VOV

Tuy nhiên theo thông tin ban đầu của nhân chứng và nhận định của lực lượng chức năng, nguyên nhân có khả năng phần lớn là do sự cố chập đường dây điện.

Về công tác PCCC, cơ sở karaoke này được TP Thuận An quản lý. Hồ sơ PCCC, cơ sở này được nghiệm thu theo quy định.

Ông Điệp nhận định tình hình cháy nổ vẫn có thể diễn ra, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong thời gian tới, Công an tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp, kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cháy nổ, tổ chức xây dựng mô hình "Tổ liên gia PCCC"... và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Cũng trong sáng nay, lực lượng chức năng Bình Dương vẫn đang khám nghiệm hiện trường vụ cháy. Để bảo vệ hiện trường tuyến đường Bùi Thị Xuân trước quán karaoke An Phú vẫn tiếp tục được lực lượng chốt chặn.

Lãnh đạo công an tỉnh Bình Dương cho biết sẽ chỉ đạo nhà chức trách sớm khởi tố vụ án theo Điều 313 Bộ luật Hình sự năm 2015.

(Tổng hợp)

AN LY