Vụ kho hàng "hot girl" Mailystyle: Giá trị hàng hóa vi phạm hơn 20 tỷ đồng, chuyển hồ sơ sang Công an điều tra

Cục QLTT Hà Nội cho biết, vụ việc vi phạm ở kho hàng Mailystyle có tính chất phức tạp, số lượng hàng hóa vi phạm giá trị lớn.

Ngày 28/3, UBND TP. Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024. Tại họp báo, ông Dương Mạnh Hùng – Phó cục trưởng Cục QLTT Hà Nội đã thông tin về về kết quả xử lý kho hàng của “hot girl” Nguyễn Hoàng Mai Ly có nhiều vi phạm.

Theo thông tin trên báo Gia đình và xã hội cho biết, căn cứ vào kết quả kiểm tra, lực lượng chức năng đã phối hợp kiểm tra, phát hiện, tạm giữ số lượng hàng hóa rất lớn tại điểm tập kết hàng này, gồm: 126.603 sản phẩm hàng hóa thuộc 242 danh mục hàng hóa các loại là thực phẩm bảo vệ sức khỏe dưới dạng viên, ống, gói, bột; mỹ phẩm là nước hoa, kem, sữa tắm, tinh chất dưỡng da và hàng gia dụng.

"Tất cả hàng hóa này đều do nước ngoài sản xuất. Không có háo đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc tính hợp pháp của hàng hóa và giá trị hàng vi phạm xác định là 20.163.188.000 đồng", ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, quá trình xác minh và làm việc với các tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước liên quan, Đoàn kiểm tra đã xác định trong tổng số 242 danh mục sản phẩm hàng hóa đang tạm giữ, thì có 43 danh mục hàng hóa đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam.

Nhiều nhân viên đang thực hiện đóng gói các đơn hàng đã được bán trong phiên livestream trước đó.
Nhiều nhân viên đang thực hiện đóng gói các đơn hàng đã được bán trong phiên livestream trước đó.

 Thông tin trên báo Công thương, Phó Cục trưởng Dương Mạnh Hùng cho biết, quá trình xác minh, làm việc với các tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, Đoàn kiểm tra đã xác định trong số 242 danh mục sản phẩm hàng hóa đang tạm giữ có 43 mặt hàng đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Hoàng Mai Ly thông qua tài khoản cá nhân, website thương mại điện tại địa chỉ mailystyle.com để thực hiện kinh doanh, bán hàng hóa nhưng không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định và đăng ảnh chụp, quay trực tiếp (livestream) nhằm mục đích chốt đơn bán hàng đến người tiêu dùng trên mạng xã hội Tiktok và sàn thương mại điện tử Shopee.

Tính đến thời điểm kiểm tra, phát hiện, số lượng hàng hóa đã bán, giao dịch thành công xác định có giá trị là 14,1 tỷ đồng.

"Đây là vụ việc vi phạm điển hình trong lĩnh vực thương mại điện tử, có quy mô, tính chất phức tạp, số lượng hàng hóa vi phạm có giá trị lớn", ông Hùng khẳng định.

Để đảm bảo xử lý các vi phạm của cá nhân bà Nguyễn Hoàng Mai Ly đúng quy định pháp luật, ngày 22/2, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã họp với các đơn vị liên quan thống nhất chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông.

Tài khoản mang tên
Tài khoản mang tên "MailyStyle" đã tiêu thụ 14.111.473.000 đồng số lượng hàng là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mỹ phẩm, đồ gia dụng nhập lậu. Ảnh: Cục QLTT TP Hà Nội cung cấp

Ngày 23/2, Đội Quản lý thị trường số 11 đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ, tang vật tạm giữ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông để thụ lý, điều tra, xử lý theo quy định.

"Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến các cơ quan báo chí", đại diện Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội nói.

Trước đó, chiều 15/12/2023, Cục QLTT Hà Nội hợp với Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công An), Cục thương mại điện tử và kinh tế số bất ngờ kiểm tra kho hàng nằm trong Khu đô thị Đô Nghĩa thuộc phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông.

Kho hàng là một căn biệt thự 05 tầng, mỗi tầng rộng trên 100m2. Toàn bộ diện tích bên trong căn biệt thự cũng như cầu thang lên xuống đều được chủ cơ sở tận dụng để làm nơi chứa trữ hàng hoá.

Tại thời điểm kiểm tra, trên 50 nhân viên có mặt ở các tầng đang thực hiện đóng gói, dán đơn lên các sản phẩm vừa được chốt đơn trong phiên livestream trước đó.

Các đơn hàng được đóng gói chất thành đống nằm la liệt, ngổn ngang trên các mặt sàn. Thông tin trên các đơn hàng thể hiện lượng khách hàng lớn nằm rải rác khắp mọi miền tổ quốc từ vùng sâu vùng xa đến những thành p

Hàng hóa tại đây đa phần là sản phẩm hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hàng gia dụng, tiêu dùng, trên vỏ hộp thể hiện xuất xứ từ Hàn Quốc, Mỹ, Canada... Một lượng lớn hàng hóa vừa được vận chuyển về kho, còn nguyên đai nguyên kiện thì bị lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra. Phần lớn sản phẩm không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chủ cơ sở không có mặt tại thời điểm kiểm tra. Làm việc với lực lượng chức năng, Quản lý kho hàng chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.

Nam An (T/H)

QLTT phát hiện shop Trang Nemo bán hàng Gucci, Chanel, Louis Vuitton giá từ 300.000 đồng

QLTT phát hiện shop Trang Nemo bán hàng Gucci, Chanel, Louis Vuitton giá từ 300.000 đồng

Phần lớn hàng hóa được bày bán tại cửa hàng Trang Nemo có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như Chanel, Gucci, Louis Vuitton, Fendi...