Nhà bếp hiện đại của mỗi gia đình người Việt không thể thiếu máy hút mùi. Trong không gian nhà cửa khép kín, nhất là cuộc sống nơi phố thị, bật máy hút mùi khi nấu ăn rất quan trọng để hít khí độc, khí ô nhiễm sản sinh trong quá trình nấu nướng, ra khỏi không gian này.
Trong những ngày Tết, gian nhà bếp càng trở nên bận bịu hơn vì liên tục phải xào nấu hết món này đến món khác.. Chiếc máy hút mùi càng không thể thiếu trong nhà bếp để đảm bảo vệ sinh, tránh ô nhiễm không khí.
Nhà bếp hiện đại của mỗi gia đình người Việt không thể thiếu máy hút mùi. (Ảnh minh họa) |
Mặc dù vậy, hầu hết mọi người lại thường có thói quen tắt máy hút mùi ngay khi nấu nướng xong. Đa số chỉ bật máy khi nhận thấy "quá nhiều mùi" trong khi nấu nướng món ăn nào đó, nấu xong là nhanh chóng đóng máy hút mùi. Thói quen này được WHO cảnh báo nguy cơ ung thư phổi.
Cụ thể, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo, trong những ngôi nhà được thông gió kém, khói trong nhà có thể cao hơn 100 lần so với mức chấp nhận được đối với các dạng bụi mịn. Khói ở đây không chỉ là khói đốt mà còn là khói sản sinh trong quá trình nấu nướng, đặc biệt là các món chiên rán, xào nấu... Những món ăn này lại xuất hiện với tần suất không thể thiếu trong các bữa ngày Tết. Mức độ tiếp xúc đặc biệt cao ở phụ nữ và trẻ nhỏ, những người dành nhiều thời gian nhất ở gần khu vực nấu nướng.
Hầu hết mọi người thường có thói quen tắt máy hút mùi ngay khi nấu nướng xong. (Ảnh minh họa) |
WHO đặc biệt nhấn mạnh, chị em nấu ăn trong điều kiện lưu thông gió kém, khói nhà bếp có thể tác động lên cơ thể tương đương việc hút 2 bao thuốc lá mỗi ngày. Trong khi đó, khí thải hình thành do nhiệt độ cao được liệt kê vào nhóm chất gây ung thư loại 2A, không loại trừ khói sinh ra trong quá trình nấu nướng. Trung bình trên thế giới, cứ 20 giây lại có một người tử vong do "kẻ giết người trong nhà bếp" này.
Đáng tiếc là chị em thường tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu ăn xong. Nhiều người thậm chí tiết kiệm, thấy món ăn không có mùi dù sản sinh khói ở nhiệt độ cao nên bỏ qua luôn bước bật máy hút mùi khiến cơ thể bị "ăn chất độc" dần dần mỗi ngày mà không hay biết.
Chị em nấu ăn trong điều kiện lưu thông gió kém, khói nhà bếp có thể tác động lên cơ thể tương đương việc hút 2 bao thuốc lá mỗi ngày. (Ảnh minh họa) |
Vì sao tắt máy hút mùi ngay khi vừa nấu ăn xong có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi? Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) đã có những chia sẻ như sau.
PV: Vì sao hành động tắt máy hút mùi ngay khi vừa nấu ăn xong có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, thưa chuyên gia?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Khi đang trong quá trình chiên xào thực phẩm cho đến khi tắt bếp, thức ăn chế biến bằng hình thức này thường sản sinh ra một lượng lớn chất có hại chính là khói độc. Việc sử dụng máy hút mùi là điều nên làm bắt đầu từ khi nấu món ăn.
Nếu không bật máy hút mùi thì tất nhiên khói sản sinh trong quá trình nấu nướng sẽ được con người hít vào. Trong đó, người đứng bếp nấu nướng sẽ phải gánh hậu quả nặng nhất.
Còn việc bật máy hút mùi nhưng lại tắt ngay khi vừa nấu nướng xong vì tiết kiệm hay vì mục đích nào đó khác cũng không giúp hút mùi, loại bỏ khói bụi, độc tố sinh ra trong quá trình nấu nướng tốt nhất.
Bởi vì, khi nấu xong, khói sản sinh trong quá trình nấu nướng chưa được hút sạch hoàn toàn, có thể bay khắp nhà bếp, không khí nhà bếp lúc này vẫn bị ô nhiễm như thường và gây hại cho mọi thành viên trong gia đình.
PV: Vậy để dùng máy hút mùi đúng cách, tránh nguy cơ mắc bệnh thì chúng ta cần lưu ý những gì thưa ông?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Để dùng máy hút mùi đúng cách, tránh gây hại sức khỏe cho người nấu nướng cũng như các thành viên trong gia đình, tôi khuyên các gia đình nên thực hiện nghiêm túc 6 điều dưới đây. Nó không chỉ tốt cho sức khỏe cho chính người nấu mà cả gia đình của bạn. Đó là:
- Bật máy hút mùi ngay khi bắt đầu thực hiện các món xào nấu, chiên rán hoặc những món có mùi nặng như giả cầy, mắm tôm... Nên sử dụng máy hút mùi ở cấp độ cao trong những trường hợp này để đảm bảo hút mùi nhanh nhất.
Bật máy hút mùi ngay khi bắt đầu thực hiện các món xào nấu, chiên rán hoặc những món có mùi nặng như giả cầy, mắm tôm... (Ảnh minh họa) |
- Bật máy hút mùi ngay cả khi thực hiện những món luộc hấp, không sử dụng nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, bạn chỉ cần bật máy ở tốc độ hút thấp.
- Sau khi nấu nướng xong tuyệt đối không tắt máy hút mùi ngay. Nên duy trì 10 phút nữa để đảm bảo hút sạch khói sản sinh trong quá trình nấu ăn.
- Mỡ được tích tụ quá nhiều ở bộ lọc sẽ có nguy cơ gây cháy hoặc nhỏ giọt vì vậy cần vệ sinh sạch sẽ phía bên trong máy.
- Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp cần phải chuẩn để thực hiện đúng chức năng, đảm bảo hút sạch mùi, hút sạch khói bụi độc hại sản sinh trong quá trình nấu nướng.
- Theo như khuyến cáo của các nhà sản xuất các bà nội trợ nên thay lớp màng lọc than hoạt tính 8 tháng 1 lần, vệ sinh thường xuyên lớp màng lọc kim loại phía dưới để đảm bảo được hiệu quả hoạt động và tăng tuổi thọ cho máy hút mùi. Chị em nên kiểm tra lại ngay để đón Tết, tránh rủi ro.
Người đàn ông bỗng mắc ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo 2 loại khoai cực độc cần tránh xa
Các loại khoai là thực phẩm quen thuộc với nhiều người, thậm chí được ăn dùng thay cơm hay rau quả. Tuy nhiên, có 2 loại khoai bạn cần tránh xa.