WHO cho biết bệnh đậu mùa khỉ chưa phải là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định bệnh đậu mùa khỉ hiện nay chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu mặc dù Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus rất lo ngại về đợt bùng phát dịch bệnh này.

Theo Tổng Giám đốc WHO, báo cáo của ủy ban khẩn cấp đã thể hiện lập trường chung giữa những quan điểm khác biệt của các thành viên. Cụ thể, trong báo cáo, ủy ban bao gồm nhiều chuyên gia này đã khuyến nghị ông Tedros rằng ở thời điểm hiện tại bệnh đậu mùa khỉ chưa cấu thành tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) - mức độ cảnh báo cao nhất mà WHO có thể ban bố. 

Tuy nhiên, theo ông Tedros, bản thân việc WHO triệu tập ủy ban đang thể hiện mối quan ngại ngày càng gia tăng về tình trạng lây lan quốc tế của đậu mùa khỉ.

WHO cho biết bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa phải là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe - Ảnh 1.

Bệnh đậu mùa khỉ chưa là cảnh báo toàn cầu về sức khỏe.

Theo WHO, đã có hơn 3.200 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ và một trường hợp tử vong được báo cáo trong sáu tuần qua từ 48 quốc gia nơi bệnh này không thường lây lan.

Cho đến nay, gần 1.500 trường hợp mắc và 70 trường hợp tử vong ở Trung Phi, nơi căn bệnh này phổ biến hơn, cũng đã được báo cáo, chủ yếu là ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Bệnh đậu mùa ở khỉ, một căn bệnh do virus gây ra các triệu chứng giống như cúm và các tổn thương trên da, đã và đang lây lan phần lớn ở nam giới có quan hệ tình dục đồng giới bên ngoài các quốc gia có dịch bệnh lưu hành.

Có các loại vaccine và phương pháp điều trị bệnh đậu mùa ở khỉ, mặc dù nguồn cung cấp hạn chế.

Một số chuyên gia y tế toàn cầu cho biết WHO có thể đã do dự khi đưa ra tuyên bố vì tuyên bố vào tháng 1 năm 2020 rằng coronavirus mới đại diện cho tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đã vấp phải sự hoài nghi trên toàn thế giới

Đến nay WHO mới 6 lần tuyên bố một bệnh là PHEIC kể từ năm 2009, với lần gần nhất là với đại dịch COVID-19 vào năm 2020. Ủy ban khẩn cấp của WHO về bệnh đậu mùa khỉ gồm 16 thành viên, do Jean-Marie Okwo-Bele - một cựu quan chức WHO, cùng Nicola Low - Phó giáo sư Đại học Bern, là đồng chủ tịch. 14 thành viên còn lại là các chuyên gia đến từ Brazil, Anh, Nhật Bản, Maroc, Nigeria, Nga, Senegal, Thụy Sĩ, Thái Lan và Mỹ. Ngoài ra, 8 cố vấn đến từ Canada, CHDC Congo, Nam Phi, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Mỹ cũng tham gia cuộc họp hỗn hợp hôm 23/6 vừa qua.

HÀ MY