WHO họp khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ, lo ngại bùng phát tại châu Âu mùa hè này

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi họp khẩn để thảo luận các vấn đề liên quan bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát thời gian gần đây.

Hôm 20/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi họp khẩn để thảo luận về sự bùng phát của bệnh đậu mùa khỉ trong thời gian gần đây, sau khi xuất hiện hơn 100 trường hợp nhiễm và nghi nhiễm ở châu Âu, hãng tin Reuters cho hay.

"Có vẻ như rủi ro vẫn thấp ở thời điểm này", một quan chức cấp cao của Mỹ nhận định về bệnh đậu mùa khỉ.

Vừa qua, châu Âu nghi ngờ xuất hiện hơn 100 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, được báo cáo ở ít nhất 9 nước là Bỉ, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh. Các ca nhiễm còn được ghi nhận ở Mỹ, Canada và Australia.

  Nhân viên đo thân nhiệt cho hành khách ở sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, Indonesia, trong bối cảnh lo ngại lây nhiễm virus đậu mùa khỉ hồi tháng 5/2019. Ảnh: AFP.

Nhân viên đo thân nhiệt cho hành khách ở sân bay quốc tế Soekarno-Hatta, Indonesia, trong bối cảnh lo ngại lây nhiễm virus đậu mùa khỉ hồi tháng 5/2019. Ảnh: AFP.

Cơ quan y tế Đức gọi đây là đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ lớn nhất và lan rộng nhất ở châu Âu từ trước tới nay.

Giới chức Anh trong khi đó cho biết đã tiêm vaccine bệnh đậu mùa thông thường cho một số nhân viên y tế và những người khác có nguy cơ tiếp xúc với virus gây bệnh đậu mùa khỉ.

Lãnh đạo WHO khu vực châu Âu lo ngại số ca nhiễm đậu mùa khỉ vẫn có thể gia tăng khi người dân tụ tập tham gia các bữa tiệc và lễ hội trong những tháng mùa hè.

Đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus hiếm gặp. Virus đậu mùa có hai chủng chính là chủng Congo và chủng Tây Phi. Trong đó chủng Congo thường gây bệnh nặng hơn, với tỉ lệ tử vong khoảng 10%, và chủng Tây Phi là khoảng 1%.

Virus đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958. Tên bệnh được đặt xuất phát từ thực tế là hai đợt bùng phát một căn bệnh như bệnh đậu mùa xảy ra trên những con khỉ trong phòng thí nghiệm được giữ để nghiên cứu.

Bệnh có biểu hiện tương tự như bệnh đậu mùa, và thường có triệu chứng nhẹ như sốt, đau cơ, sưng mặt và toàn thân. Các nốt mụn nước xuất hiện trên da trong vòng 3 ngày kể từ khi bắt đầu sốt, đi kèm các triệu chứng như đau nhức cơ, nhức đầu và cảm lạnh. Các triệu chứng bệnh xuất hiện từ 5 đến 21 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Các biến chứng của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm nhiễm trùng thứ phát, viêm phổi phế quản, nhiễm trùng huyết, viêm não và nhiễm trùng giác mạc.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng vaccine của bệnh đậu mùa thông thường có thể hiệu quả tới 85% đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Thanh Mai

Những thủ tục cần thiết khi đăng ký xe máy tại công an xã, phường từ ngày mai, 21/5

Những thủ tục cần thiết khi đăng ký xe máy tại công an xã, phường từ ngày mai, 21/5

Từ ngày 21/5, công an một số xã, phường sẽ được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe máy cho người dân.