Wimbledon 2020 chính thức bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19

Giải quần vợt Wimbledon 2020 mùa hè năm nay đã chính thức bị hủy do dịch COVID-19, Câu lạc bộ quần vợt All England Lawn (AELTC) vừa công bố hôm nay (2/4).

Luôn được xem là một điểm sáng trong hè của thể thao thế giới, Wimbledon theo truyền thống là giải Grand Slam thứ 3 của năm. Dự kiến năm nay, giải sẽ khởi tranh vào thứ Hai, 29/6 và kéo dài trong 2 tuần, nghĩa là kết thúc vào Chủ nhật, ngày 12/7 với trận chung kết đơn nam. Tuy vậy, do dịch COVID-19 đang lan rộng trên thế giới, nên ban tổ chức giải Wimbledon quyết định hủy bỏ giải đấu. 

Đây là lần đầu tiên từ sau Thế chiến 2, Wimbledon bị hủy bỏ trong thời bình. Lúc đầu ban tổ chức cân nhắc một số lựa chọn trong đó có tạm hoãn giải nhưng sau đó quyết định hủy bỏ giải đấu được coi là lựa chọn tốt nhất. “Đáng tiếc là ban tổ chức Wimbledon buộc phải hủy bỏ giải đấu năm nay do lo ngại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Điều chúng tôi nghĩ đến nhiều nhất là sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người góp phần làm cho giải đấu có thể diễn ra”. 

“Họ là công chúng ở Anh, du khách từ khắp thế giới, các tay vợt, các vị khách mời, các nhân viên, tình nguyện viên, các đối tác, nhà thầu. Chúng tôi cũng muốn thể hiện trách nhiệm lớn hơn đối với các nỗ lực của xã hội chống lại đại dịch thế kỷ đang thách thức cuộc sống của chúng ta”, thông báo của Ban tổ chức nêu rõ.

Dịch COVID-19  đã buộc phải hủy bỏ Wimbledon lần đầu tiên kể từ Thế chiến II. Ảnh: Dailymail.
Dịch COVID-19  đã buộc phải hủy bỏ Wimbledon lần đầu tiên kể từ Thế chiến II. Ảnh: Dailymail.

Lúc đầu ban tổ chức tính rời giải tới cuối tháng 7 hoặc sang tháng 8 tổ chức nhưng sau khi bàn bạc thì ý tưởng này bị loại bỏ vì thời điểm đó ở Anh không đủ ánh sáng mặt trời, quá nhiều sương khiến mọi chuyện trở nên rắc rối. Thi đấu trên sân không có khán giả cũng bị ban tổ chức loại trừ.

Roger Federer cho biết anh có chút thất vọng sau khi Wimbledon bị hủy bỏ.
Roger Federer cho biết anh có chút thất vọng sau khi Wimbledon bị hủy bỏ.

“Do các biện pháp chống Covid-19 của chính phủ Anh còn kéo dài nhiều tháng nên chúng tôi thấy cần hành động có trách nhiệm để bảo vệ những người liên quan, tránh cho họ khỏi rủi ro, từ việc tập luyện của các cậu bé, cô bé nhặt bóng tới hàng nghìn quan chức, trọng tài dây, nhân viên phục vụ, các tay vợt, các nhà cung cấp, truyền thông và các nhà thầu”.

“Chúng tôi cũng thống nhất rằng các nguồn nhân lực, cung ứng và dịch vụ cần thiết để tổ chức giải đấu không có sẵn vào mọi thời điểm trong mùa Hè này nên loại trừ khả năng hoãn giải”, vẫn theo thông báo của ban tổ chức.

Trước đó, ban tổ chức giải Roland Garros thông báo lùi thời gian thi đấu giải này cũng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Thay vì diễn ra từ 24/5 tới 7/6 thì giải dự kiến diễn ra từ 20/9 tới 4/10/2020. Trong khi đó, ban tổ chức US Open cho biết giải vẫn dự kiến diễn ra vào ngày 24/8 tới.

NGỌC CHÂU (t/h)