Xuất hiện thêm ca mắc COVID-19, Nhà Trắng yêu cầu toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang

Hôm 11/5, toàn bộ nhân viên Nhà Trắng đã được yêu cầu đeo khẩu trang trong khi làm việc hoặc trên đường đi làm, nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Nhà Trắng đã yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang mọi lúc trừ khi đang ngồi làm việc tại bàn của họ, quy định này được đưa ra sau khi một số nhân viên Nhà Trắng mới đây đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, bao gồm Thư ký báo chí của Phó Tổng thống Mike Pence.

  Tổng thống Donald Trump theo dõi khi bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ Jerome Adams đưa khẩu trang lên mặt khi ông nói về virus corona trong phòng họp báo của Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Tổng thống Donald Trump theo dõi khi bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ Jerome Adams đưa khẩu trang lên mặt khi ông nói về virus corona trong phòng họp báo của Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Trước đó, một trong những cần vụ tại Nhà Trắng, đội ngũ được tiếp xúc gần với Tổng thống Donald Trump và gia đình ông cũng đã mắc COVID-19. Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence hiện đang được xét nghiệm COVID-19 hàng ngày.

Vào tháng 4, Phó tổng thống Mike Pence, "tổng chỉ huy" lực lượng ứng phó và ngăn chặn dịch COVID-19 của Mỹ, dường như đã  "phớt lờ" quy định bắt buộc phải đeo khẩu trang trong chuyến công tác tại bệnh viện Mayo Clinic.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đề nghị người dân phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, và Phó tổng thống Pence liên tục kêu gọi mọi người hãy tuân thủ các chỉ dẫn y tế để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Tuy nhiên, chính ông Pence, lãnh đạo nhóm chuyên trách chống COVID-19 của chính phủ Mỹ, rõ ràng là người duy nhất không đeo khẩu trang trong chuyến thăm này tại bệnh viện Mayo Clinic (bang Minnesota).

Tổng thống Donald Trump đã không được nhìn thấy ở nơi công cộng đeo khẩu trang. (Sau chuyến đi tới Arizona tuần trước, ông tuyên bố: "Tôi đã đeo khẩu trang trong một khoảng thời gian, khi đang tắt máy ảnh." 

Vào tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo những hướng dẫn mới của Nhà Trắng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, theo đó khuyến cáo người dân dùng khẩu trang, tuy nhiên không phải loại dùng cho y tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump cho biết theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), người dân Mỹ nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng với tinh thần tự nguyện, đồng thời khẳng định không nên coi khuyến nghị mới này là biện pháp thay thế cho “giữ khoảng cách xã hội” được đưa ra trước đó.

Tổng thống Trump nói: “Đây là một vấn đề mang tinh thần tự nguyện. Bạn có thể không cần làm như thế, giống tôi. Tuy nhiên, với một số người, họ muốn mang khẩu trang và điều đó cũng không gây ra vấn đề gì.

Nguồn tham khảo: Forbes

NGỌC CHÂU