Xuất khẩu cua ghẹ sang Trung Quốc tăng gần 400%

Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Trung Quốc vẫn tăng đột biến nhập khẩu mặt hàng cua ghẹ từ Việt Nam.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam , top các thị trường nhập khẩu chính chả cá, surimi của Việt Nam lần lượt gồm ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và EU. xuất khẩu chả cá, surimi Việt Nam sang ASEAN 4 tháng đầu năm nay đạt 25,4 triệu USD, giảm 19,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cua ghẹ tăng đột biến. 
Xuất khẩu cua ghẹ tăng đột biến. 

Xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc đạt 14,8 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc là thị trường duy nhất trong số các thị trường chính tăng nhập khẩu chả cá, surimi từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay.

Tăng trưởng xuất khẩu chả cá, surimi sang Trung Quốc cho thấy thị trường này tăng nhu cầu với các sản phẩm chế biến sẵn, ăn liền có giá cả phải chăng như chả cá, surimi trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm chả cá đông lạnh có sử dụng đường tinh luyện, thịt cá xay đông lạnh sang Trung Quốc với giá trung bình khoảng 1,2 – 2,9 USD/kg.

Bốn tháng đầu năm nay, xuất khẩu cua ghẹ của Việt Nam đạt 44,5 triệu USD, tăng 39,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Top các thị trường nhập khẩu chính cua ghẹ của Việt Nam lần lượt gồm Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, EU.

Xuất khẩu của ghẹ. 
Xuất khẩu của ghẹ. 

Từ vị trí thứ 4 về nhập khẩu cua ghẹ của Việt Nam trong  4 tháng đầu năm 2019, trong 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc vươn lên vị trí dẫn đầu về nhập khẩu cua ghẹ của Việt Nam. Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid, Trung Quốc vẫn tăng đột biến nhập khẩu mặt hàng này từ Việt Nam. Xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm nay đạt hơn 13 triệu USD, tăng gần 394% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong top 4 thị trường nhập khẩu cua ghẹ chính của Việt Nam, xuất khẩu cua ghẹ Việt Nam sang Nhật Bản cũng tăng trưởng tốt 37,4% đạt 10,3 triệu USD trong 4 tháng đầu năm nay. Trong khi xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ và EU giảm lần lượt 18,3% và 17%. 

VIÊN VIÊN (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương