Lũy kế 8 tháng năm 2022, Việt Nam xuất khẩu được 11.530 tấn thịt và các sản phẩm thịt, trị giá 50,18 triệu USD, giảm 4,1% về lượng, nhưng tăng 10,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Tháng 8/2022, thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Hồng Công, Lào, Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ, Hà Lan… Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông chiếm 43,87% tổng lượng thịt xuất khẩu của cả nước với 612 tấn, trị giá 3,47 triệu USD, giảm 2,1% về lượng, nhưng tăng 4,3% về trị giá so với tháng 8/2021. Lũy kế 8 tháng năm 2022, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông 4.750 tấn thịt và các sản phẩm thịt, trị giá 24,47 triệu USD, giảm 31,7% về lượng và giảm 20,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Tháng 8/2022, thịt và các sản phẩm từ thịt của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là các chủng loại: Thịt heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh (chủ yếu là thịt heo tươi, thịt heo sữa đông lạnh nguyên con; Thịt heo nguyên con đông lạnh); Đùi ếch đông lạnh; Chân gà đông lạnh… Trong đó, thịt heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được xuất khẩu nhiều nhất và chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông.
Về nhập khẩu: Theo Tổng cục Hải quan, tháng 8/2022, Việt Nam nhập khẩu 60.330 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, với trị giá 129,6 triệu USD, giảm 0,1% về lượng, nhưng tăng 15,4% về trị giá so với tháng 8/2021. Lũy kế 8 tháng năm 2022, Việt Nam nhập khẩu 411.190 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 918,68 triệu USD, giảm 18,6% về lượng và giảm 6,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Trong tháng 8/2022, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ 36 thị trường trên thế giới. Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất cho Việt Nam với 11.700 tấn, trị giá 19,76 triệu USD, tăng 40,4% về lượng và tăng 68,8% về trị giá so với tháng 8/2021, chiếm 19,41% tổng lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu của Việt Nam trong tháng.
Trong tháng 8/2022, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu vẫn là các chủng loại thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ, của gia cầm thuộc nhóm 01.05 tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; Phụ phẩm ăn được sau giết mổ của heo, trâu, bò sống ướp lạnh hoặc đông lạnh; Thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; Thịt trâu tươi đông lạnh; Thịt bò tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh… Trong đó, nhập khẩu thịt heo giảm so với cùng kỳ năm. 2021; Trong khi nhập khẩu thịt trâu, thịt gia cầm, thịt bò tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021.
Nhập khẩu thịt heo liên tục giảm từ đầu năm 2022 đến nay, do nhu cầu phục hồi chậm. Trong khi, thịt lợn nhập khẩu vẫn không dễ cạnh tranh với thịt lợn trong nước. Nhất là trong bối cảnh giá thịt lợn trong nước đang ở mức hợp lý đối với cả người chăn nuôi và người tiêu dùng. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 8/2022, Việt Nam nhập khẩu 9.370 tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, với trị giá 19,52 triệu USD, giảm 35,6% về lượng và giảm 41,8% về trị giá so với tháng 8/2021; giá nhập khẩu trung bình đạt 2.082 USD/tấn, giảm 9,5% so với tháng 8/2021. Lũy kế 8 tháng năm 2022, nhập khẩu thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 64.590 tấn, trị giá 137,02 triệu USD, giảm 41,3% về lượng và giảm 46,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Trong 8 tháng năm 2022, Việt Nam nhập khẩu thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh từ 24 thị trường, trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Brazil chiếm 36,5%; Nga chiếm 26,3%; Đức chiếm 14,1%; Canada chiếm 9,6%; Hà Lan chiếm 4,2% trong tổng lượng thịt lợn nhập khẩu của cả nước.