10 cuốn sách về đầu tư chứng khoán, dân đầu tư nên đọc

10 cuốn sách về chứng khoán nổi bật sau sẽ giúp bạn đọc, đặc biệt là những nhà đầu tư có kiến thức tổng quan về chứng khoán.

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư sinh lời tốt nhất hiện nay. Để các khoản đầu tư có thể sinh lời ổn định lâu dài, người đầu tư phải nắm bắt được thị trường và có một lượng kiến thức nhất định để tránh “tiền mất tật mang”.

Có nhiều cách để gia tăng vốn kinh nghiệm trên sàn chứng khoán như đọc nhiều báo cáo tài chính, phân tích thị trường theo các lý thuyết đầu tư hoặc quan sát tin truyền thông, tài chính của các công ty niêm yết trên sàn. Tuy nhiên còn một cách cực kỳ hiệu quả nữa mà các nhà đầu tư không thể bỏ qua là đọc sách.

Dưới đây là 10 cuốn sách về chứng khoán nổi bật sẽ giới thiệu đến bạn đọc, đặc biệt là những nhà đầu tư chứng khoán, những nhân vật nổi tiếng trong giới đầu tư, những kiến thức tổng quan về chứng khoán. 

Phân tích chứng khoán – Benjamin Graham & David L. Dodd

10 cuốn sách về đầu tư chứng khoán, dân đầu tư nên đọc

Phân tích chứng khoán là một trong những cuốn sách tài chính có ảnh hưởng nhất thế giới từng được viết ra. Với hơn một triệu bản được bán ra thông qua năm phiên bản trước, Phân tích chứng khoán đã cung cấp cho các thế hệ nhà đầu tư những triết lý và kỹ thuật đầu tư vô cùng giá trị của Benjamin Graham và David L. Dodd.

Đây được ví như “cuốn kinh thánh của đầu tư giá trị”. Cuốn sách là tác phẩm hoàn chỉnh và chi tiết, đầy ắp sự thông thái cho các thế hệ. Trong cuốn sách này, tác giả đã đưa ra những bài học hữu ích, phương pháp đầu tư với tính ứng dụng tuyệt vời đến ngày hôm nay. Không phải ngẫu nhiên mà Phân tích chứng khoán được Warren Buffett coi là “Một tấm bản đồ chỉ đường trong đầu tư mà tôi đã, đang và sẽ sử dụng.”

Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett – Robert G. Hagstrom

10 cuốn sách về đầu tư chứng khoán, dân đầu tư nên đọc

Đây là một trong những cuốn sách tuyệt vời nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn và đầy đủ hơn về Buffett. Một cuốn sách viết về chứng khoán quan trọng hàng đầu sẽ cho bạn thấy rằng những gì mà bạn nghĩ rằng mình biết tất cả về Warren Buffett là chưa đủ và còn rất nhiều thứ phải học từ cuốn sách này.

Bằng cách viết cô động, tác giả Hagstrom sẽ mang đến cho bạn những kiến thức đơn giản dễ hiểu những kỹ thuật đầu tư của tỷ phú Warren Buffett mà bạn hoàn toàn có thể tự áp dụng trong chiến lược đầu tư của mình.

Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

10 cuốn sách về đầu tư chứng khoán, dân đầu tư nên đọc

Trước khi tìm đọc những cuốn sách viết về chứng khoán khác, thì bạn nhất định phải nắm vững được cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh của Benjamin Graham. Ông là cha đẻ của triết lý đầu tư theo giá trị, ông được vinh danh là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett, một trong những người giàu nhất thế giới, cũng đạt được nhiều thành công từ triết lý đầu tư của Benjamin Graham. Sống động và cần thiết, Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách quan trọng nhất mà bạn có dịp đọc về cách thức đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Tôi đã kiếm 2.000.000 Đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào? – Nicolas Darvas

10 cuốn sách về đầu tư chứng khoán, dân đầu tư nên đọc

Cuốn sách Tôi đã kiếm 2.000.000 đô la từ thị trường Chứng khoán như thế nào? của Nicolas Darvas có sức hấp dẫn đặc biệt. Người đọc, dù mới tham gia thị trường hay là các nhà đầu tư chuyên nghiệp, dù là chưa có kiến thức cơ bản hay là các nhà nghiên cứu, giảng dạy về đầu tư chứng khoán đều cảm nhận được những điều hữu ích qua kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư của Nicolas Darvas.

Nguyên tắc kinh doanh chứng khoán Darvas đã trở thành kinh điển và là một trong những nội dung đào tạo, tham khảo không thể thiếu được của những người muốn đầu tư chứng khoán. Ông đồng thời là tác giả cuốn sách Phố Wall – một Las Vegas khác.

Làm giàu qua chứng khoán – William J. O’Neil

10 cuốn sách về đầu tư chứng khoán, dân đầu tư nên đọc

Cung cấp cho bạn một hệ thống đơn giản, dựa trên thực tế, đã được chứng minh đầy đủ trong thị trường chứng khoán, tên là CAN SLIM (Mô hình đầu tư đăng ký độc quyền của William J. O'Neil).

Hệ thống này bao gồm những quy luật mua và bán cổ phiếu được rút ra từ cuộc phân tích tổng quát tất cả các loại cổ phiếu thành công nhất nửa thế kỷ qua. Tuân theo những quy luật này, bạn sẽ đưa ra được các quyết định đầu tư khôn ngoan hơn, mua bán cổ phiếu thành công hơn.

Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán – Edwin Lefèvre

10 cuốn sách về đầu tư chứng khoán, dân đầu tư nên đọc

Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán khắc hoạ sinh động về quyền lực của Livermore trên thị trường chứng khoán kể từ năm 14 tuổi. Khởi đầu với một vụ đầu tư 5 USD, Livermore đã tích luỹ được một sản nghiệp ngay từ tuổi 20 và sớm chứng tỏ mình như một nhân vật chính tại phố Wall.

Ông tuyên bố rằng trên thị trường chỉ có những gã khờ, non nớt như chơi trò đánh bạc. Livermore đã ba lần phá sản, nhưng rồi đã trở lại, và sau mỗi lần như vậy, ông lại trở nên giàu có hơn nhờ những bài học kinh nghiệm tích luỹ được.

Tâm lý thị trường chứng khoán – George Charles Selden

10 cuốn sách về đầu tư chứng khoán, dân đầu tư nên đọc

Được xuất bản năm 1912, đã trải qua hơn 100 năm nhưng Psychology of Stock Market với phiên bản tiếng Việt mang tên Tâm lý thị trường chứng khoán vẫn giữ nguyên được giá trị của nó cho đến hôm nay.

Bên cạnh những lời khuyên bổ ích cùng những kiến thức vô giá về kinh doanh chứng khoán, Tâm lý thị trường chứng khoán cũng giúp người đọc thay đổi một số cách nhìn truyền thống về tâm lý đám đông trên thị trường.

Như chính G.C. Selden đã nói, khi bạn nhận thức được về tâm lý đám đông theo cách này, cũng là lúc bạn có thể bước vào thị trường chứng khoán và khám phá những điều thú vị cùng những bí mật ẩn giấu phía sau trò chơi kinh doanh vĩ đại nhất mọi thời đại.

Giàu từ chứng khoán – John Boik

10 cuốn sách về đầu tư chứng khoán, dân đầu tư nên đọc

Sau một thế kỉ với sự tồn tại của mọi loại hình thị trường và mọi hình thái kinh tế, năm nhà kinh doanh chứng khoán đã xây dựng và hoàn thiện những quy tắc để thành công trên thị trường chứng khoán.

Cuốn sách giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của năm nhà kinh doanh cổ phiếu để đạt được thành công rực rỡ trên thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng rất nhiều rủi ro này. Họ chính là những cái tên được giới đầu tư xưng tụng là “huyền thoại” bao gồm Jesse Livermore, Bernard Baruch, Nicolas Darvas, Gerald Loeb và William O’neil.

Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú Warren Buffett và George Soros – Mark Tier

10 cuốn sách về đầu tư chứng khoán, dân đầu tư nên đọc

Warren Buffett Và George Soros đều khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, và họ cùng làm nên những gia tài trị giá hàng chục tỷ USD chỉ bằng một hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, sự nghiệp của hai người lại trái ngược và mâu thuẫn với nhau như mặt trăng mặt trời.

Buffett dùng tiền mặt để mua những cổ phiếu và cả các doanh nghiệp được định giá thấp hơn đáng kể so với giá trị thực của chúng, rồi sở hữu chúng vĩnh viễn, còn Soros nổi tiếng nhờ những vụ mua bán khổng lồ và chớp nhoáng tại các thị trường tiền tệ.

Thông qua việc xác định những thói quen đưa Warren Buffett và George Soros đến với sự thành công phi thường, Mart Tier lần đầu đã chứng minh rằng tất cả các nhà đầu tư thành công đều có những thói quen đó. Và bạn có thể học hỏi và rèn luyện những thói quen này thông qua cuốn sách viết về chứng khoán này.

Phù thủy sàn chứng khoán – Jack. D. Schwager

10 cuốn sách về đầu tư chứng khoán, dân đầu tư nên đọc

Cuốn sách gồm một loạt các cuộc phỏng vấn với các nhà giao dịch thành công và nổi tiếng nhất, với nhiều chi tiết nhất về câu chuyện thành công và những bí mật kinh nghiệm chuyên môn của họ.

Ngoài ra, cuốn sách không thể thiếu sự thật về sự nghiệp giao dịch của các nhà quản lý quỹ đầu tư vĩ đại nhất, các nhà giao dịch hàng đầu và các nhà đầu tư chứng khoán tư nhân: từ Richard Dennis, huyền thoại của Sàn chứng khoán Chicago kiêm người sáng lập của Turtles; đến nhà vô địch giao dịch Martin “Buzzy” Schwartz; hay William O’Neil trứ danh, và cả Paul Tudor Jones, người đứng đầu của quỹ đầu tư với lợi nhuận hằng năm trong 5 năm liên tục là 100%.

AN LY (t/h)