Ăn Tết với các món ngon đặc trưng của các nước trên thế giới

Vào dịp Tết, dù là âm lịch hay dương lịch, các nước trên thế giới đều có những món ăn đặc trưng riêng biệt, mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực.

Singapore

Sợi mì dài là tượng trưng cho ao ước có một cuộc sống trường thọ mỗi dịp năm mới đến của người Singapore.
Sợi mì dài là tượng trưng cho ao ước có một cuộc sống trường thọ mỗi dịp năm mới đến của người Singapore.

Mì trường thọ là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Singapore, sợi mì dai và dài cũng tượng trưng cho sự trường thọ, cuộc sống bình an viên mãn, đây cũng chính là món ăn được sử dụng trong ngày sinh nhật, ngày mừng thọ.

Canada

Nếu không chế biến tại nhà, người dân có thể dễ dàng mua món ăn này ở những nhà hàng ăn nhanh.
Nếu không chế biến tại nhà, người dân có thể dễ dàng mua món ăn này ở những nhà hàng ăn nhanh.

Poutine là món ăn được người Canada lựa chọn để thưởng thức vào dịp năm mới. Nguyên liệu chính của món ăn này là khoai tây chiên, ăn kèm với nước sốt thịt bò, pho mát, tôm hùm, trứng cá... Nếu không chế biến tại nhà, người dân có thể dễ dàng mua món ăn này ở những nhà hàng ăn nhanh như KFC, A&W, Burger King.

Trung Quốc

Trên que thịt xiên của người Hoa còn có các loại rau, củ như cà rốt, hành tây, ớt chuông...
Trên que thịt xiên của người Hoa còn có các loại rau, củ như cà rốt, hành tây, ớt chuông...

Thịt nướng xiên (Trung Quốc): Thịt nướng xiên là món ăn không thể thiếu vào ngày Tết ở Trung Quốc. Người Trung Quốc thường làm những que thịt xiên rồi nướng trên than hoa, cùng nhau thưởng thức không khí vui tươi, ấm áp, quây quần bên nhau. Thịt để xiên có thể là thịt lợn, thịt gà hoặc thịt bò. Để món ăn không ngán, người dân quốc gia này còn kết hợp với các loại rau củ như cà rốt, hành tây, ớt chuông...

Ba bao fan là món tráng miệng vô cùng hấp dẫn.
Ba bao fan là món tráng miệng vô cùng hấp dẫn.

Ngoài ra người Trung Quốc còn có món ba bao fan. Đây là món xôi có hương vị ngọt ngào được ưa chuộng trong dịp năm mới của người Trung Quốc. Món xôi nấu từ gạo nếp kết hợp với nhiều loại hạt khác nhau là món tráng miệng vô cùng hấp dẫn.

Mexico

Bánh tacos thường có nhân: thịt gà, thịt bò, thịt heo, hành tây, rau củ, phô mai, nước sốt salad
Bánh tacos thường có nhân: thịt gà, thịt bò, thịt heo, hành tây, rau củ, phô mai, nước sốt salad

Bánh tacos là một món ăn vô cùng quen thuộc vào những dịp lễ đặc biệt ở đất nước Mexico. Một chiếc bánh tacos thường có nhân bên trong là thịt gà, thịt bò, thịt heo, hành tây, rau củ, phô mai, nước sốt salad được kẹp giữa hai miếng vỏ mỏng được làm từ bột lúa mì hoặc bột ngô.

Brazil

Acaraje là món ăn không thể thiếu trong dịp năm mới ở Brazil.
Acaraje là món ăn không thể thiếu trong dịp năm mới ở Brazil.

Acaraje là món ăn đặc trưng ở Brazil. Từ lâu, món ăn này đã trở nên không thể thiếu trong những dịp năm mới. Nguyên liệu để làm món ăn là tôm, dầu giấm, tỏi, gừng, nước sốt đặc biệt, được bọc trong chiếc vỏ hình cầu có thành phần từ đậu đen nghiền nhỏ, sau đó người ta đem chiên trong dầu quả cọ. Acaraje có thể ăn không hoặc ăn kèm với nước sốt tôm tùy theo khẩu vị của mỗi người. Ảnh: Tastemade.

Mỹ

Từ một món ăn có nguồn gốc từ Italy, Pizza pepperonis dần trở nên quen thuộc với người Mỹ.
Từ một món ăn có nguồn gốc từ Italy, Pizza pepperonis dần trở nên quen thuộc với người Mỹ.

Pizza pepperonis là món ăn có nguồn gốc từ Italy và dần trở nên quen thuộc trong văn hóa ẩm thực lễ Tết ở Mỹ. Pizza pepperonis được làm từ các nguyên liệu như xúc xích, phô mai sợi, dầu olive, nấm xào, nước sốt và rải thêm một ít rau thơm, húng tây lên mặt bánh.

Ireland

Champ được dùng chung với xúc xích và được nấu bằng cách trộn chung hành lá, hành tây và sốt kem.
Champ được dùng chung với xúc xích và được nấu bằng cách trộn chung hành lá, hành tây và sốt kem.

Khoai tây nghiền - champ, là món ăn khoái khẩu của người dân Ireland. Họ quan niệm rằng một bữa cơm mà không có khoai tây sẽ không phải bữa cơm đúng nghĩa. Champ được dùng chung với xúc xích và được nấu bằng cách trộn chung hành lá, hành tây và sốt kem.

Thổ Nhĩ Kỳ

Bánh mỳ Doner Kebab là món ăn kinh điển và quen thuộc với người Thổ Nhĩ Kỳ.
Bánh mỳ Doner Kebab là món ăn kinh điển và quen thuộc với người Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số những món ăn của người Thổ Nhĩ Kỳ, bánh mỳ Doner Kebab là món ăn kinh điển và quen thuộc nhất. Vỏ bánh được làm từ bột mỳ, nhân kẹp thịt cừu, gà, bò, rau củ và nước sốt.

Tuy nhiên dù là thịt bò hay thịt cừu thì thịt để làm nhân bánh đều phải được tẩm ướp kỹ càng, mang đặc trưng chỉ có thể có ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ý

Porchetta là niềm kiêu hãnh của ẩm thực Italy.
Porchetta là niềm kiêu hãnh của ẩm thực Italy.

Porchetta là niềm kiêu hãnh của ẩm thực Italy. Porchetta thực chất là thịt heo cuốn nhiều lớp, nhồi với hương thảo, thìa là và các loại gia vị khác, sau đó đem chiên rồi kẹp với bánh mỳ.

AN LY (t/h)