Chuyên gia nói gì về quyết định thăm Việt Nam đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Suga?

Việt Nam là quốc gia thành công nhất trong kiểm soát dịch COVID-19, Nhật Bản có thể rút ra nhiều bài học từ kinh nghiệm của Việt Nam trong vấn đề này.

Nhân dịp Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ thăm chính thức Việt Nam và Indonesia trong thời gian từ ngày 18-21/10, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc phỏng vấn với ông Hiroyuki Moribe, Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu Kinh tế Việt Nam (OERI) của Nhật Bản về lý do Thủ tướng Suga chọn Indonesia và Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, cũng như ý nghĩa của chuyến thăm, theo TTXVN.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: Reuters

Về quyết định của Thủ tướng Suga chọn Việt Nam và Indonesia làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Moribe cho rằng nguyên nhân trước tiên là do châu Á là khu vực có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới, trong đó trung tâm của khu vực chính là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Việt Nam và Indonesia là hai nước có quy mô dân số lớn, đồng thời rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang triển khai hoạt động đầu tư, kinh doanh tại đây. Thứ hai, trước đây, cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã chọn Việt Nam và Indonesia là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, và Thủ tướng Suga đã cam kết kế thừa chính sách ngoại giao của người tiền nhiệm Shinzo Abe.

Cuối cùng, Nhật Bản muốn thông qua chuyến thăm này để tìm kiếm sự ủng hộ nhằm hiện thực hóa sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở của cựu Thủ tướng Abe nhằm duy trì hoạt động đi lại an toàn tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Về ý nghĩa của chuyến công du này đối với quan hệ giữa Nhật Bản với Việt Nam và với ASEAN, ông Moribe khẳng định Việt Nam là đối tác cực kỳ quan trọng trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản. Điều này được minh chứng khi Việt Nam là một trong số ít các nước được Nhật hoàng đến thăm.

Một điểm cực kỳ quan trọng khác đó là Việt Nam là một trong số không nhiều nước trên thế giới có quan hệ gần gũi với Nhật Bản và hai nước hiện cùng chia sẻ nhiều lợi ích chung. Bên cạnh đó, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 và vào tháng 11 tới, Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ diễn ra tại Việt Nam. Nhật Bản muốn các nước hiểu hơn về lập trường của Nhật Bản đối với khu vực ASEAN tại hội nghị sắp tới.

Nhật Bản lo lắng dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp trong mùa Đông tới. Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo
Nhật Bản lo lắng dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp trong mùa Đông tới. Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Liên quan các nội dung của chuyến thăm, ông Moribe cho rằng Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nhật Bản tại khu vực châu Á. Hiện nay, số lượng người lao động làm việc tại Nhật Bản ngày càng tăng lên và nguồn lao động từ Việt Nam là bộ phận không thể thiếu để hình thành lực lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản.

Vì vậy, theo chuyên gia Moribe, Thủ tướng Suga có thể bày tỏ cảm ơn đối với sự hợp tác của Việt Nam trong lĩnh vực này. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện nay, hoạt động đi lại của công dân hai nước còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các nhà lãnh đạo hai nước có thể sẽ trao đổi để đưa hoạt động đi lại giữa hai nước diễn ra thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Mặt khác, Việt Nam là quốc gia thành công nhất trong việc kiểm soát dịch COVID-19, và cũng là một trong số ít các nước trên thế giới có thể đạt được tăng trưởng dương trong năm nay. Nhật Bản có thể rút ra nhiều bài học từ kinh nghiệm của Việt Nam trong vấn đề này. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, rất nhiều mặt hàng như khẩu trang, vật tư y tế tại Nhật Bản rơi vào tình trạng khan hiếm. Ông Moribe nhận định trong chuyến thăm, Thủ tướng Suga cũng sẽ bày tỏ cảm ơn về sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề này.

Trước đó ngày 16/10, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xác nhận Thủ tướng Suga Yoshihide và phu nhân sẽ đến thăm Việt Nam từ ngày 18 tới 20/10.

Theo thông tin của Đại sứ quán Nhật Bản, dự kiến phu nhân Thủ tướng Suga sẽ thăm Văn Miếu vào sáng 19/10. Lịch trình cho biết phu nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ dự sự kiện này. Vào đầu giờ chiều cùng ngày, đoàn sẽ ghé thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

(Tổng hợp)

AN LY