Cư dân An Gia Star mòn mỏi chờ sổ hồng, chủ đầu tư “đá bóng trách nhiệm”

Sau ba năm nhận nhà, cư dân chung cư The Star (còn gọi là An Gia Star) vẫn chưa thể nhận được sổ hồng căn hộ của mình vì chủ đầu tư và đối tác cứ đá quả bóng trách nhiệm qua lại.

Đóng đủ tiền vẫn chưa nhận được sổ hồng

Vừa qua, cư dân chung cư An Gia Star lại mang đơn đi cầu cứu cơ quan chức năng vì đã đóng đủ tiền, nhận nhà vào ở hơn 3 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa cấp giấy chủ quyền căn hộ (sổ hồng). Chủ đầu tư chung cư này là Công ty Cổ Phần Đầu tư và Phát triển An Gia ( Công ty An Gia ) đến nay viện nhiều lý do khó khăn khiến việc cấp sổ chậm trễ.

Chung cư  The Star  từ khi bàn giao nhà đến nay vẫn chưa thể làm sổ hồng cho người dân.
Chung cư The Star từ khi bàn giao nhà đến nay vẫn chưa thể làm sổ hồng cho người dân.

Theo cư dân, năm 2015, cư dân ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư The Star với Công ty An Gia. Đến ngày 15/4/2017, cư dân nhận thư thông báo về việc nhận bàn giao nhà và hai bên tiến hành bàn giao căn hộ.

Từ thời điểm đó đến nay, đã hơn 3 năm kể từ ngày nhận bàn giao căn hộ, cư dân vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở như Công ty An Gia đã hứa trong hợp đồng.

“Có những hộ dân vì quá khó khăn nên muốn bán căn hộ hay thế chấp vay ngân hàng điều không được vì không có sổ hồng, trong khi chúng tôi đã thanh toán 97% giá trị căn hộ”, một cư dân bức xúc trong đơn kêu cứu.

Ngoài ra, cư dân cũng phản ánh ngay từ khi chưa nhận nhà, chủ đầu tư đã đòi thu phí, đến khi dọn vào ở cư dân vẫn chưa được chủ đầu tư cung cấp một số thông tin liên quan như văn bản nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy, số lượng thang máy phục vụ cho chung cư ít hơn so với quảng cáo ban đầu…

Chủ đầu tư và đối tác đổ lỗi cho nhau?

Trả lời điều này, Công ty An Gia cho rằng “đã rất nỗ lực” thực hiện các thủ pháp lý để sớm hoàn thành việc cấp sổ hồng cho cư dân. Tuy nhiên đến nay, Công ty này liên tiếp gặp nhiều trở ngại khách quan và chủ quan từ phía đối tác là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Bình (Công ty Tân Bình).

Cư dân The Star đến tận trụ sở của Công ty An Gia để đòi quyền lợi nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết
Cư dân The Star đến tận trụ sở của Công ty An Gia để đòi quyền lợi nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết

Còn đối với Công ty Tân Bình, công ty này phúc đáp cư dân rằng đối với dự án chung cư The Star thì Công ty An Gia chỉ mua lại một phần dự án là block A. Do vậy, phía Công ty An Gia phải đứng ra thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân block A.

Công ty Tân Bình cho rằng vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận cho cư dân do phải chờ cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định.

Theo Điều 31 tại nghị định số 91/2019/NĐ-CP được Chính phủ mới ban hành về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, việc đơn vị kinh doanh bất động sản hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất nếu không nộp hồ sơ, không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, nhận chuyển quyền sử dụng đất sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ.

Theo đó, mức thấp nhất là từ 50 ngày đến 6 tháng phạt từ 10 đến 100 triệu đồng; mức vi phạm từ 6 - 9 tháng phạt tối đa 300 triệu đồng; vi phạm từ 9 - 12 tháng phạt tối đa 500 triệu đồng; mức cao nhất là từ 12 tháng trở lên phạt tối đa 1 tỷ đồng.

Thời gian vi phạm quy định được tính từ ngày chủ đầu tư bàn giao nhà ở, công trình xây dựng, đất co người mua kể từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính.

Trường hợp chủ đầu tư đã khắc phục sai phạm sau thời hạn quy định thì thời gian vi phạm được tính đến ngày chủ đầu tư khắc phục sai phạm.

Trường hợp một dự án mà chủ đầu tư vi phạm ở nhiều mức thời gian khác nhau đối với các căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất khác nhau thì tính tiền phạt theo từng mức phạt nhưng tổng số tiền phạt không vượt quá 1 tỷ đồng.

Bên cạnh việc nộp phạt hành chính, chủ đầu tư buộc phải có biện pháp khắc phục hậu quả bằng việc nộp hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất tự nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

6 tháng Công ty An Gia không bán được căn hộ nào

Theo báo cáo tài chính quý II/2020 của Công ty An Gia, đơn vị này ghi nhận nhiều thay đổi trong tình hình kinh doanh và cơ cấu tài chính doanh nghiệp.Doanh thu của An Gia trong quý II/2020 chỉ ghi nhận 17,2 tỷ đồng. Con số này giảm gần 2,5 lần so với quý liền trước và giảm gần 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự như quý I/2020, từ tháng 4 đến tháng 6 vừa qua, Bất động sản An Gia không bán được sản phẩm nào, cơ cấu doanh thu nghiêng hẳn về dịch vụ tư vấn môi giới và tiếp thị, chiếm hơn 4/5 tổng doanh thu.

An Gia dùng dự án The Sóng tại TP Vũng Tàu để làm tài sản đảm bảo vay 230 tỷ đồng
An Gia dùng dự án The Sóng tại TP Vũng Tàu để làm tài sản đảm bảo vay 230 tỷ đồng

Trong ba tháng vừa qua, An Gia thu về gần 202 tỷ đồng từ hoạt động tài chính. Tờ giải trình của HĐQT cho biết, đây là ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính đến từ việc mua nhóm công ty con Hoàng Ân, chủ sở hữu dự án The Sóng ở thành phố Vũng Tàu. Đây là dự án khách sạn - căn hộ du lịch với hơn 1.500 sản phẩm tại Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đáng chú ý, trong giai đoạn này, Bất động sản An Gia còn vay thêm 230 tỷ đồng từ Công ty CP Thương mại dịch vụ Tư vấn đầu tư Sài Gòn 3 và ông Đỗ Hà với thời hạn trả gốc vào cuối tháng 6/2021. An Gia lấy các quyền tài sản và lợi ích gắn liền hoặc phát sinh từ dự án The Sóng Vũng Tàu làm tài sản đảm bảo.

NGUYÊN HÀ