Đại học VinUni của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khai giảng với 260 sinh viên

Đại học VinUni thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khai giảng năm học đầu tiên với 260 sinh viên thuộc 7 ngành học.

Ngày 17/10, trường Đại học VinUni thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên với 7 ngành học trong 3 lĩnh vực: kinh doanh quản trị, kỹ thuật và khoa học máy tính, khoa học sức khỏe. Vingroup khẳng định, đây là trường đại học tư thục không vì lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động.

Phấn đấu vào top 50 trường đại học trẻ tốt nhất thế giới

Phát biểu tại lễ khai giảng, Tiến sĩ Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Chủ tịch Hội đồng trường VinUni, chia sẻ về sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa, có năng lực hành động và khát vọng cống hiến cho đất nước của VinUni.

TS Mai Lan khẳng định: “Tập đoàn Vingroup tài trợ không hoàn lại cho VinUni 6.500 tỷ đồng. Trong đó, có 3.000 tỷ dành cho các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và cấp học bổng cho sinh viên tài năng. Mục tiêu của chúng tôi là chắp cánh cho những người trẻ có hoài bão, phẩm chất, trí tuệ và bản lĩnh có đủ điều kiện phát triển và sáng tạo vì sự thịnh vượng của xã hội, để phụng sự cho đất nước và cho chính bản thân mình”.

260 sinh viên VinUni háo hức, rạng rỡ trong ngày khai giảng đầu tiên. Ảnh: Khánh Linh
260 sinh viên VinUni háo hức, rạng rỡ trong ngày khai giảng đầu tiên. Ảnh: Khánh Linh

Về các điều kiện đào tạo, VinUni đã được tổ chức xếp hạng đại học uy tín Quacquarelli Symonds (QS - Anh) trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn 5 sao trong 3 lĩnh vực gồm cơ sở vật chất, phát triển học thuật và phát triển toàn diện. Trong đó, QS đánh giá cao cam kết của VinUni trong việc phát triển học thuật.

100% giảng viên tham gia lớp huấn luyện bắt buộc chuẩn hóa phương pháp sư phạm tích cực; mỗi sinh viên có một cố vấn học tập trong suốt quá trình học tập tại trường. QS cũng gắn 5 sao cho cơ sở vật chất của VinUni gồm hệ thống giảng đường, lớp học, sân vận động, ký túc xá, thư viện, khu gym và bể bơi, chăm sóc sức khỏe,… 

Về học phí, VinUni có “chỗ dựa” từ Vingroup để trao học bổng và hỗ trợ sinh viên. Cụ thể, 100% sinh viên VinUni 5 khóa đầu tiên sẽ được giảm 35% học phí trong suốt thời gian đào tạo; 85% sinh viên được cấp học bổng và hỗ trợ tài chính với mức học bổng cao nhất là 100% chi phí đào tạo và sinh hoạt phí. Trường khẳng định sẽ tạo điều kiện tối đa cho sinh viên tài năng, sinh viên có gia cảnh khó khăn, sinh viên nữ… và được QS trân trọng đánh giá 5 sao. 

GS. Rohit Verma, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào đón tân sinh viên khoá I. Ảnh: Khánh Linh
GS. Rohit Verma, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chào đón tân sinh viên khoá I. Ảnh: Khánh Linh

GS.TS Rohit Verma, Hiệu trưởng trường Đại học VinUni nhấn mạnh: “VinUni có 5 đầu vào để xây dựng đại học tinh hoa và phấn đấu vào top 50 trường đại học trẻ tốt nhất thế giới.

Một là quy trình tuyển sinh đa chiều, toàn diện. Hai là tuyển chọn giảng viên tài năng, hợp tác chặt với các trường đại học tốt nhất thế giới. Ba là chương trình giảng dạy tiên tiến dựa trên các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế. Bốn là cơ sở vật chất hoàn hảo chất lượng 5 sao. Và cuối cùng, hết sức quan trọng là sự đảm bảo tài chính và cam kết hỗ trợ dài hạn từ Vingroup”.

Chỉ tuyển 230 sinh viên trong nước, đào tạo 7 ngành

Từ khi tuyển sinh, VinUni gây tiếng vang khi “chắt lọc” đầu vào cực gắt gao. Đến nay, trường chỉ gồm 260 sinh viên cho năm học đầu tiên (niên khoá 2020-2021). Trong đó, 230 là sinh viên hệ chính quy, 30 là sinh viên thuộc chương trình trao đổi “study away” hợp tác giữa VinUni với Đại học Cornell (Mỹ) và Đại học Công nghệ Sydney (Australia).

Đại diện VinUni cho biết, 230 sinh viên khóa I là những cá nhân xuất sắc nhất trong số gần 4.500 thí sinh ứng tuyển trên cả nước, với điểm trung bình cuối cấp học THPT tương đương top 2,5% toàn quốc. Điểm IETLS trung bình 7,15, điểm, SAT trung bình đạt 1.411 nằm trong top 5% thế giới.

Đặc biệt, gần 20% sinh viên VinUni là chủ nhân các giải Olympic quốc gia, quốc tế, các kỳ thi uy tín và 100% sinh viên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng như các dự án cộng đồng.

Tiếng trống khai trường vang lên đánh dấu năm học đầu tiên của đại học tinh hoa VinUni chính thức bắt đầu. Ảnh: Khánh Linh
Tiếng trống khai trường vang lên đánh dấu năm học đầu tiên của đại học tinh hoa VinUni chính thức bắt đầu. Ảnh: Khánh Linh

Bên cạnh học lực giỏi và các thành tích hoạt động nổi bật, trường đại học của tỷ phú Phạm Nhật Vượng còn đòi hỏi các sinh viên cần hội tụ phẩm chất AACC - theo chuẩn mô hình tuyển chọn của các trường đại học tinh hoa trên thế giới. AACC gồm 4 tiêu chí: tố chất học thuật vượt trội - đam mê mãnh liệt - tư duy sáng tạo - bản lĩnh kiên cường.

Trong 230 sinh viên trong nước, có 65% sinh viên đến từ các trường THPT chuyên, 20% đến từ trường quốc tế/song ngữ và 15% từ trường chất lượng cao. Về tính đa dạng vùng miền, 55% sinh viên đến từ các thành phố lớn (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng), 45% đến từ các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Trong năm đầu tiên, VinUni sẽ đào tạo 7 ngành học cụ thể gồm Quản trị khách sạn, Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật máy tính, Bác sĩ y khoa và Điều dưỡng. Đặc biệt, ngay từ năm đầu tiên, VinUni đã tuyển sinh sau đại học với hệ Bác sĩ nội trú chuyên ngành Nội, Ngoại, Nhi. 

Dự án trường Đại học VinUni do Tập đoàn Vingroup thành lập từ tháng 3/2018. Phía tỷ phú Phạm Nhật Vượng hướng đến sự đột phá trong chất lượng giáo dục đào tạo đại học tại Việt Nam, hướng tới giá trị xuất sắc và đạt đẳng cấp thế giới.

Để hiện thực hóa khát vọng này, VinUni đã hợp tác chặt chẽ với các trường hàng đầu trong top các trường đại học tinh hoa trên thế giới, nhằm đạt được các chuẩn mực cao nhất trong việc nghiên cứu, giảng dạy, việc làm và triển vọng quốc.

Trong đó, Đại học Cornell được thành lập năm 1865, là trường đại học tư thục thuộc nhóm 8 Đại học Ivy Leaguage danh tiếng Mỹ, đào tạo về kinh doanh, công nghệ, khách sạn, nông nghiệp, khoa học cuộc sống, khoa học máy tính, luật, y,…

Theo bảng xếp hạng QS 2020, Cornell hiện xếp hạng 14 thế giới về tổng thể. Trong đó, các chương trình đào tạo quản trị khách sạn, quản trị kinh doanh, kỹ thuật của Cornell luôn đứng top đầu tại Mỹ. Tính đến hết năm 2016 đã có 45 giáo sư và sinh viên từng học tại Cornell nhận giải Nobel. Cornell đặt mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu toàn diện, kiểu mẫu của thế kỷ XXI.  

Đại học Pennsylvania được thành lập năm 1740, là trường đại học tư thục thuộc nhóm 8 Đại học Ivy Leaguage, sở hữu đại học Y và hệ thống bệnh viện thực hành cho đại học Y lâu đời nhất nước Mỹ. Theo bảng xếp hạng QS 2020, Penn xếp hạng 15 thế giới về tổng thể.

Theo đánh giá của US News, hệ thống Y tế Penn thuộc top 10 các bệnh viện tốt nhất tại Mỹ và trường Y khoa của Penn xếp hạng 5 về đại học nghiên cứu. Hiện Penn đang triển khai chiến lược Penn Compact 2020 để trở thành Đại học toàn diện nhất, sáng tạo nhất và nhiều sức ảnh hưởng nhất tại Mỹ.

TẤT ĐẠT