Giá thịt heo bình ổn bất ngờ tăng thêm 29.000 đồng/kg

Từ ngày 16/6, có 8 mặt hàng thịt heo được điều chỉnh giá với mức tăng từ 1.000 đến 29.000 đồng/kg tùy loại (tương ứng mức tăng 0,9% đến 28,6%).

Sở Tài chính TP.HCM vừa phê duyệt cho tăng giá thịt heo của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn từ ngày 16/6. Thịt heo được đồng ý tăng giá tối đa lên đến 29.000 đồng/kg, tức tăng 28,6% so với lần điều chỉnh trước.

Theo đó, thịt nạc đùi, vai heo là mặt hàng được pháp điều chỉnh tăng giá nhiều nhất, từ 161.000 đồng/kg lên 190.000 đồng/kg, tức tăng 29.000 đồng/kg.

Thịt vai heo từ 139.000 đồng tăng lên 160.000 đồng/kg, chênh lệch đến 21.000 đồng/kg. Thịt đùi heo tăng từ 140.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg.

Cũng tăng tương tự, xương bộ heo có thể được bán tối đa 90.000 đồng/kg. Thịt cốt lết heo tăng 14.000 đồng/kg lên 152.000 đồng/kg. Cùng mức tăng này là chân giò heo từ 128.000 đồng lên 142.000 đồng/kg. Nhích nhẹ 3.000 đồng/kg, thịt nách heo có giá vẫn phải chăng, đang ở mức 137.000 đồng/kg. Mức tăng ít nhất là xương đuôi heo từ 115.00 đồng lên 116.000 đồng/kg, chỉ tăng 1.000 đồng/kg.

Nhiều đại lý bất ngờ khi CP tăng giá thịt heo, vì giá heo hơi và heo mảnh đang giảm dần do tác động từ thông tin heo Thái Lan nhập khẩu.
Nhiều đại lý bất ngờ khi CP tăng giá thịt heo, vì giá heo hơi và heo mảnh đang giảm dần do tác động từ thông tin heo Thái Lan nhập khẩu.

Theo phê duyệt của Sở Tài chính TP.HCM, hệ thống siêu thị Big C được tăng giá mặt hàng thịt heo đùi, thịt vai và cốt lết. Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và Công ty CP Kỹ nghệ súc sản Việt Nam (VISSAN) được tăng giá thịt vai, cốt lết, chân giò, thịt nách, nạc đùi/vai, xương đùi heo, xương bộ heo.

Còn Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) được tăng giá thịt vai, cốt lết, chân giò, thịt nách, nạc đùi/vai, xương đùi heo.

Giải thích cho lần điều chỉnh này, Sở Tài chính cho biết việc tăng giá thịt heo cũng như các mặt hàng khác đang dựa theo các kiến nghị của các đơn vị tham gia bình ổn và xem xét thực tế biến động giá heo. Tuy nhiên, Sở vẫn cam kết rằng, mức giá được điều chỉnh vẫn đảm bảo thấp hơn giá thị trường.

Trước đó, lấy lý do giá heo hơi vẫn sốt không ngừng, nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá thị trường, đã kiến nghị đến cơ quan quản lý về việc cho tăng giá bán mặt hàng thịt heo trong diện bình ổn.

Giải thích rõ hơn về việc này, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc VISSAN trình bày: “Giá đầu vào là heo hơi đã tăng liên tục, VISSAN cố gắng kiềm chế, giữ giá đầu ra các mặt hàng bình ổn từ đầu năm đến nay. Nhưng rồi VISSAN chịu không nổi vì lỗ. VISSAN có lúc mua heo hơi giá gần 100.000 đồng/kg để giết mổ cung cấp thịt ra thị trường đã bị thiệt thòi rất lớn”.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, giá heo ngoài thị trường tự do đang có xu hướng giảm liên tục suốt hơn cả tuần qua. Giá heo hơi hôm nay (16/6) tiếp tục giảm nhẹ ở miền Nam và miền Trung, hầu như các địa phương đều đứng giá không vượt mức 90.000 đồng/kg.

Ông An cho rằng, diễn biến thị trường những ngày gần đây chủ yếu do tâm lí về việc nhập khẩu heo thịt từ Thái Lan nhưng lại được dự báo sẽ không duy trì lâu. Tổng giám đốc VISSAN nói thêm, nếu giá heo hơi giảm một cách ổn định, công ty này sẽ lập tức xin điều chỉnh giảm giá các mặt hàng bình ổn.

Trước đó, Sở Tài chính TP.HCM cũng có nhiều lần điều chỉnh cho tăng giá bán thịt heo trong chương trình bình ổn trên địa bàn, trong đó lần điều chỉnh tăng gần nhất là tháng 1/2020, với mức tăng cao nhất 22.000 đồng/kg. Tổng cộng 4 lần tăng giá từ thời điểm giá heo hơi tăng mạnh khoảng quý IV/2019 đến nay, thịt heo bình ổn đã tăng tối đa khoảng 100.000 đồng/kg.

Không chỉ các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, kể cả Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam cũng đang có động thái tăng giá heo bán ra. Nhiều đại lý phản ánh họ bất ngờ nhận được thông báo tăng giá của nhà cung cấp này từ ngày 17/6. Nhiều mặt hàng thịt heo pha lốc sẽ tăng giá từ 10-20% mà theo các đại lý là không có lý do rõ ràng.

P.V