Hàu sữa chiên trứng Phùng Hưng nổi danh Sài Gòn

Đã nửa thế kỷ trôi qua, xe hàu Phùng Hưng ở khu Chợ Lớn vẫn tồn tại, an nhiên thách thức mọi của ngon vật lạ giữa đất Sài Gòn phồn hoa.

Từ vài chục năm nay, xe hàu chiên trứng ở đường Phùng Hưng, quận 5 vẫn đều đặn phục vụ một món ăn ngon lạ.

Bán từ từ 6h30 chiều đến 12h đêm, xe hàu chiên Phùng Hưng luôn chật kín khách đủ lứa tuổi.
Bán từ từ 6h30 chiều đến 12h đêm, xe hàu chiên Phùng Hưng luôn chật kín khách đủ lứa tuổi.

Những con hàu sữa bé xíu thường chỉ dùng đề nấu canh hoặc nấu cháo. Thế nhưng dưới bàn tay khéo léo của người đàn ông chuyên đứng bán món này trước số nhà 128 đường Phùng Hưng (quận 5) thì hàu chiên cùng trứng trở thành món ăn chơi rất thú vị. 

Xe hàu chiên nãy đã bán qua hai thế hệ. Trước năm 1975 cứ tầm 6 giờ chiều trở đi dù nắng hay mưa, ngày nào người ta cũng thấy hai vợ chồng lui cui dọn hàng, nổi lửa, chiên chiên, xào xào cho đến tận nửa đêm dưới ánh đèn đường nơi góc phố.

Thật lạ vì món ăn vặt này chỉ bán vào buổi tối, từ 6h30 đến 12h đêm, có lẽ chủ quán phải đợi hàng quán hai bên đóng cửa hết mới có dãy vỉa hè thông thoáng bán món này. Hoặc là một lý do "chính đáng" hơn: món này phải ăn khuya mới ngon, mới là đúng điệu.

Tiếng xèo xèo thay cho lời rao, hàu chiên Phùng Hưng hút khách gần xa đã hơn nửa thế kỷ qua.
Tiếng xèo xèo thay cho lời rao, hàu chiên Phùng Hưng hút khách gần xa đã hơn nửa thế kỷ qua.

Tiếng xèo xèo thay cho lời rao, cứ chiều tới, góc đường Phùng Hưng đông nghịt người. Họ gồm đủ độ tuổi già trẻ lớn bé, đứng xúm tụm để chờ thưởng thức hương vị quen thuộc mà lạ lẫm.

Hàu sữa được cho vào một cái tô nhỏ, cho vào hai trái trứng gà đập vội vàng nhưng vô cùng chuyên nghiệp, gia vị, hành lá thái nhỏ đánh đều lên nằm đợi. Chàng thanh niên cho xíu xiu dầu vào chiếc chảo lõm rồi múc vá bột vẩy khắp chảo tạo thành một cái rế bột.

Một lúc sau khi rế bột đã cứng, anh đổ hàu đã đánh cùng trứng vào. Cũng phải luôn tay đảo thì tất cả mới thành một mảng kết dính. Tất cả những thứ ấy chỉ gói gọn trên một chiếc xe đẩy cũ kỹ, trong bàn tay của một anh đầu bếp lâu năm.

Một dĩa cơ bản được tầm một miếng rưỡi mảng hàu. Nhiều khách quen đến muốn ăn nhiều hơn cũng có thể gọi hai miếng, ba miếng tùy sức ăn.
Một dĩa cơ bản được tầm một miếng rưỡi mảng hàu. Nhiều khách quen đến muốn ăn nhiều hơn cũng có thể gọi hai miếng, ba miếng tùy sức ăn.

Tấm hàu chiên đã vàng, trút ra đĩa, cho rau xà lách và ngò lên. Sau lớp giòn tan của miếng hàu chiên là vị ngọt mềm mịn của những con hàu sữa bé tẹo quấn quýt trong hương thơm, vị béo của trứng ăn kèm cùng cùng chén nước mắm pha chua ngọt rất khéo. Vị béo ngậy và hơi ngán với những ai không ăn nhiều được. Tuy nhiên, sự thú vị của nó thì quả rất khó tả. Chỉ vậy thôi là các bạn đã có thể thưởng thức một món ăn độc, lạ, rất khó kiếm ở Sài Gòn này.

Con đường yên tĩnh với đèn đường vàng vọt chiếu xuống dãy nhà cổ kính, rất ít xe qua lại khiến cho thực khách có một không gian rất dễ chịu để ngồi nhâm nhi món ăn bổ dưỡng này.

Muốn thưởng thức món ngon trứ danh này, bạn có thể ghé qua góc đường Phùng Hưng - Hải Thượng Lãn Ông nhé.

AN LY (t/h)