Iran phát lệnh bắt Tổng thống Trump, yêu cầu Interpol giúp đỡ

Iran đã ra lệnh bắt Tổng thống Trump của Mỹ và 35 người khác liên quan đến vụ giết chết tướng Qassem

Ngày 29/6, hãng tin Fars dẫn lời công tố viên Alran Ali Alqasimehr cho biết, chính phủ Tehran đã lên tiếng nhờ Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) hỗ trợ việc bắt giữ Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ. 

Phía Iran cho rằng Tổng thống Trump và 35 quan chức Mỹ đã tham gia vào quá trình chuẩn bị và có liên quan âm mưu ám sát tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lữ đoàn đặc nhiệm Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC). Tuy nhiên  Alran Ali Alqasimehr không cho biết danh tính các quan chức còn lại trong danh sách.

Công tố viên Alqasimehr nhấn mạnh Iran sẽ tiếp tục theo đuổi việc bắt giữ Tổng thống Trump sau khi lãnh đạo Mỹ kết thúc nhiệm kỳ của mình. Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc này. 

Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump.

Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook nói rằng Interpol sẽ không can dự và phát lệnh truy nã đỏ mang tính chính trị. Điều này không liên quan gì đến an ninh quốc gia, hòa bình thế giới hay thúc đẩy ổn định. "Nó là màn kịch tuyên truyền mà không ai coi trọng", Brian Hook cho hay.

Đại diện Interpol khẳng định cơ quan này sẽ không xem xét đề xuất truy nã ông Trump cũng như các quan chức Mỹ. Theo Điều 3 Hiến pháp Interpol cấm mọi hành động can thiệp có tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc.

Tướng Soleimani là Tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bị thiệt mạng rong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Baghdad, Iraq hôm 3/1. Cái chết của ông đã khiến quan hệ của Mỹ và Iran ngày càng căng thẳng, hai nước luôn đưa ra những lời cáo buộc và đe dọa lẫn nhau. 

Sau đó, Iran còn tập kích tên lửa vào hai căn cứ lính Mỹ đồn trú tại Iraq khiến hơn 100 binh sĩ bị thương. Bộ Tài chính Mỹ ban lệnh trừng phạt mới nhằm vào 8 quan chức cấp cao và 17 doanh nghiệp Iran để đáp trả. Mỹ còn công bố sẽ tiếp tục gây áp lực đến khi nào Iraq "ngừng tài trợ cho khủng bố toàn cầu và cam kết không bao giờ có vũ khí hạt nhân".

Thanh Mai

COVID-19: Mỹ ghi nhận hơn 40.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, cao nhất từ trước tới nay

COVID-19: Mỹ ghi nhận hơn 40.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, cao nhất từ trước tới nay

Sáng 27/6 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua, Mỹ đã ghi nhận thêm hơn 40.700 ca nhiễm mới COVID-19.