Kéo dài thời gian sang tên đổi chủ xe thêm một năm rưỡi

Thời gian để người dân sang tên đổi chủ các phương tiện đã mua bán nhiều lần và không còn giấy tờ xe sẽ được kéo dài thêm một năm rưỡi. Đây là quy định mới trong quy trình cấp đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe của Bộ Công an.

Ngày 8/7 thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết trên VnExpress, Bộ Công an sẽ kéo dài thêm một năm rưỡi để người dân sang tên đổi chủ các phương tiện đã mua bán nhiều lần và không còn giấy tờ xe.

Đây là một trong những quy định mới trong quy trình cấp đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe có hiệu lực từ 1/8.

Giấy đăng ký và bằng lái mô tô xe máy.
Giấy đăng ký và bằng lái mô tô xe máy.

Hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên.

Khi mất giấy tờ gốc, chủ phương tiện đi làm thủ tục đăng ký, sang tên sẽ không cần phải xin giấy xác nhận của địa phương. Thay vào đó, cảnh sát sẽ truy cập vào dữ liệu mất trộm trên toàn quốc và dữ liệu quản lý biển số xe để tra cứu, đưa ra căn cứ làm đăng ký mới cho người dân.

Với trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, người đăng ký, chuyển nhượng sẽ bị ràng buộc trách nhiệm, phải cam đoan chiếc xe mình sử dụng không vi phạm pháp luật.

Một bãi thu giữ phương tiện vi phạm ở Hà Nội.
Một bãi thu giữ phương tiện vi phạm ở Hà Nội.

Việc số lượng phương tiện không có giấy tờ, chưa sang tên gây khó khăn cho công tác quản lý phương tiện của cơ quan chức năng và khó áp dụng việc xử phạt nguội. Bộ Công an kỳ vọng quy định trên sẽ giúp hàng triệu phương tiện chưa sang tên đổi chủ hoặc thiếu giấy tờ, đăng ký sẽ được đăng ký chính chủ.

Trước đó, Bộ Công an từng có hai lần nới lỏng quy định sang tên, đổi chủ với xe trải qua nhiều lần mua bán mà không có hồ sơ hoặc mất hồ sơ. Trong các lần nới lỏng, Bộ vẫn ràng buộc thời gian cụ thể để sang tên là một năm với ôtô (đã hết hạn năm 2014) và với xe máy trong 2 năm, từ đầu năm 2014 đến hết năm 2016 (hết hạn ngày 31/12/2016).

PV (t/h)