Khuyến cáo tiếp tục hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới

Bộ Công Thương mới đây tiếp tục đưa ra khuyến cáo các doanh ngiệp nên hạn chế đưa hàng lên biên giới.

Mặc dù chính quyền các tỉnh Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc) đã đồng ý về chủ trương khôi phục lại hoạt động thương mại hàng hóa tại biên giới nhưng tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) đang diễn biến phức tạp, khó lường và có tác động nhiều mặt tới nền kinh tế nói chung cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa nói riêng, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, trái cây.

Do đó, các lô hàng nông, lâm, thủy sản và trái cây Việt Nam mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhưng tiến độ sẽ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Khuyến cáo tiếp tục hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới

Theo số liệu của Bộ Công Thương đến 12h ngày 16/2, có 376 xe nông sản tồn ở cửa khẩu Hữu Nghị (tăng 84 xe so với ngày 15/2, 365 xe trái cây ở cửa khẩu Kim Thành 2 (Lào Cai).

Số liệu tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) cũng cho thấy, kể từ khi mở cửa lại, số container xuất sang Trung Quốc trung bình mỗi ngày chỉ trên dưới 50-60 xe, chỉ bằng 1/3 so với trước đây. Thậm chí, có cửa khẩu số lượng container xuất sang biên giới thấp hơn rất nhiều so với số xe nhập vào Việt Nam. Nguyên nhân được cho là phía Trung Quốc thiếu người bốc vác, vận chuyển do tình hình dịch bệnh.  

Đây chính là lý do khiến Bộ Công Thương liên tục đưa ra các khuyến cáo hạn chế đưa hàng lên cửa khẩu dù cửa khẩu chuẩn bị được mở. 

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng đã và đang chỉ đạo các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực tại các địa phương ưu tiên cấp Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho các lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức xuất khẩu chính ngạch.

Cục XNK - Bộ Công Thương khuyến cáo, kêu gọi các DN hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới.
Cục XNK - Bộ Công Thương khuyến cáo, kêu gọi các DN hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có Công văn gửi các Hiệp hội ngành hàng nông, lâm, thủy sản; Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc nhằm phối hợp triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 224/CĐ-TTg.

Cụ thể tại Công điện số 224/CĐ-TTg về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất, kiến nghị của Bộ Công Thương về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam - tỉnh Lạng Sơn và lối mở Km3+4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh theo quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh đối với người điều kiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.”.

Bộ Công Thương đã và sẽ tiếp tục các nỗ lực để tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, trong đó có việc chỉ đạo toàn bộ hệ thống Thương vụ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài tham gia tìm kiếm và giới thiệu khách hàng mới, góp phần thúc đẩy chuyển hướng tiêu thụ nông, thủy sản và trái cây trong giai đoạn hiện nay.

NGỌC CHÂU