Kiến ba khoang xuất hiện nhiều trong khu dân cư, ký túc xá TP.HCM

Nhiều sinh viên phản ánh về tình trạng kiến ba khoang xuất hiện nhiều trong khu ký túc xá ở TP.HCM.

Gần đây, nhiều sinh viên phản ảnh trong ký túc xá (KTX) khu B - Đại học Quốc gia TP.HCM, kiến ba khoang xuất hiện nhiều, nhất là đêm, chúng đậu bám trên bóng đèn sau đó di chuyển đến giường chiếu....

Một vài trường hợp ở trường ĐHQG TP.HCM có nhiều vết thương ở trên cánh tay hoặc, triệu chứng là có mủ nước, rát, nóng như bị bỏng và rất nhức do kiến ba khoang gây ra.

Trung tâm quản lý KTX Đại học Quốc gia TP.HCM đã thông báo khuyến cáo các bạn sinh viên lưu ý phòng tránh kiến ba khoang, đồng thời tổ chức phát quang bụi rậm trong khuôn viên ký túc xá và phun thuốc diệt kiến.

  Một sinh viên bị tổn thương da tại nhiều vị trí trên cơ thể do tiếp xúc dịch tiết kiến ba khoang - Ảnh: CHÂU TUẤN

Một sinh viên bị tổn thương da tại nhiều vị trí trên cơ thể do tiếp xúc dịch tiết kiến ba khoang - Ảnh: CHÂU TUẤN

Phó viện trưởng Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM (Bộ Y tế), TS Đoàn Bình Minh cho biết kiến ba khoang không đốt hay cắn mà chỉ khi chúng ta tiếp xúc với dịch tiết cơ thể của chúng là chất pederin - một chất độc gây rộp thì sẽ bị bỏng và viêm da. 

Những ngày qua Bệnh viện Da liễu TP.HCM cũng tiếp nhận 80 - 100 lượt bệnh nhân trong một ngày đến khám vì viêm da do tiếp xúc với côn trùng trong đó có kiến ba khoang. Trong khi đó những tháng trước hầu như không có ca nào.

Các bệnh nhân đến khám có triệu chứng là trên da xuất hiện những mảng, sẩn hồng ban với chùm mụn nước, mụn mủ tại một hoặc nhiều vị trí vùng da hở trên cơ thể như: mặt, cổ, tay, chân...

Do hiện tại đang vào mùa mưa nên các khu dân cư KTX ở gần cánh đồng, bãi cỏ, công trình sẽ có nhiều loại côn trùng này. Ngoài ra còn do tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu trong hoạt động nông nghiệp và tốc độ đô thị hóa tại các vùng ven như Q.9, Q.7, huyện Hóc Môn, Củ Chi... ảnh hưởng đến môi trường sống của kiến ba khoang nên chúng phải xâm nhập vào khu dân cư. 

BS Vũ Thị Phương Thảo (Bệnh viện Da liễu TP.HCM) lưu ý kiến ba khoang chứa dịch tiết độc nên tiếp xúc với da sẽ gây viêm da, bỏng da. Các mảng sẩn, hồng ban, mủ... là bình thường, không nên sờ, nặn. Với những tổn thương khu trú một chỗ, chỉ cần rửa rạch, sau đó bôi thuốc tại chỗ.

Nếu vết thương lan rộng thì cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị hợp lý. Sau điều trị, chỉ để lại vết thâm, khó hình thành vết sẹo (ngoại trừ cào gãi mạnh tay, gây tổn thương lớp hàng rào bảo vệ da). Một số người có cơ địa suy giảm hệ miễn dịch, nếu bị nhiễm trùng sẽ lâu lành hơn. Những người có cơ địa đặc biệt nhạy cảm thì chỉ cần một lượng chất dị ứng rất nhỏ cũng đủ gây ra phản ứng rất nặng trên toàn thân.

Thanh Mai

Giá cao su châu Á có phiên tăng khả quan trên thị trường thế giới

Giá cao su châu Á có phiên tăng khả quan trên thị trường thế giới

Giá cao su hôm nay 9/7 tăng khả quan nhờ những kỳ vọng kinh tế thế giới sẽ phục hồi.