“Lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm, Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến"

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh về những biến động, trong đó có những tác động của đại dịch Covid-19 và cọ xát chiến lược nước lớn.

Phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội đồng liên nghị viện ASEAN 41 (AIPA 41) sáng 8/9, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ bối cảnh thế giới và khu vực Đông Nam Á. Đồng thời thể hiện sự tin tưởng AIPA 41 sẽ hiện thực hóa mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, thực sự hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, toàn cầu hóa, liên kết và hội nhập quốc tế đang gặp nhiều khó khăn và cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cả cơ hội và thách thức đối với các quốc gia.

  Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu trực tuyến chào mừng AIPA 41. Ảnh: Quang Vinh.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu trực tuyến chào mừng AIPA 41. Ảnh: Quang Vinh.

Cộng đồng ASEAN nói chung và AIPA nói riêng cần gắn kết, tự cường để thích ứng với hoàn cảnh mới, đáp ứng kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Với đường lối, chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, Việt Nam gắn bó chặt chẽ với ASEAN. Một ASEAN vững mạnh, có vai trò trung tâm, là động lực của hợp tác khu vực và quốc tế sẽ vừa là chỗ dựa, vừa là mục đích của Việt Nam”.

Tổng bí thư cho rằng, cộng đồng ASEAN có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào việc có phục vụ và đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích thiết thực của người dân hay không. Trong đó, các nghị sĩ là cầu nối giúp phản ánh tiếng nói, nguyện vọng của người dân, đồng thời giúp lan tỏa những lợi ích của cộng đồng ASEAN đến người dân, doanh nghiệp. 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhận định trong suốt 43 năm qua, AIPA đã phát huy tốt vai trò của mình, đồng hành và đóng góp thiết thực vào những chặng đường phát triển của ASEAN.

Ông nhấn mạnh bây giờ là lúc AIPA tiếp tục đóng góp cho các nỗ lực thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, liên kết và hợp tác quốc tế, thượng tôn pháp luật, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Đại hội đồng lần này hướng đến "tư duy vì cộng đồng, hành động vì cộng đồng" nhằm mục tiêu hiện thực hóa một cộng đồng ASEAN vững mạnh, gắn kết, có vai trò, vị thế quốc tế, thực sự hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ: “Lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức bằng hình thức trực tuyến”. 

Bà cho rằng việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của các nghị viện đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam và sứ mệnh quốc tế của AIPA trong các cơ chế hợp tác đa phương, là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nghị sĩ của dân, do dân và vì nhân dân mà chúng ta đang cùng nhau gánh vác. Mỗi nghị viện với vai trò và trách nhiệm của mình, cần sát cánh với Chính phủ tìm mọi biện pháp sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19, khôi phục và phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong và sau đại dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng ASEAN đã phát huy tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Thủ tướng cho biết ở Việt Nam, Quốc hội và Chính phủ có sự hợp tác chặt chẽ, bổ sung lẫn nhau trong thực hiện các nhiệm vụ lập pháp và hành pháp, vì mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, cũng như thực hiện các nhiệm vụ của Tầm nhìn ASEAN 2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 

Kênh hành pháp và kênh lập pháp ASEAN cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ thúc đẩy thực hiện thành công các Kế hoạch tổng thể, trên 3 trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội. Đồng thời thể hiện sự kỳ vọng các nghị sĩ, nghị viện thành viên AIPA tập hợp ý chí nguyện vọng của người dân, đưa ra khuyến nghị và cùng Chính phủ các nước ASEAN thể hiện trong các quyết sách về phương hướng phát triển của ASEAN, hình thành Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025 lấy người dân làm trung tâm.

“Trải qua hơn nửa thế kỷ với nhiều thành tựu to lớn, lịch sử ASEAN đã không ít lần chứng kiến bó lúa vàng ASEAN phải nghiêng ngả trước giông bão. Nhưng qua mỗi lần thử thách, ASEAN lại thêm bản lĩnh, trưởng thành, tự cường và vững vàng hơn trước”, Thủ tướng chia sẻ.

Thanh Mai

Nhiều nước ASEAN lên kế hoạch cho phép đi lại nội khối

Nhiều nước ASEAN lên kế hoạch cho phép đi lại nội khối

Giới chuyên gia cho rằng các thành viên ASEAN cần cân bằng giữa nỗi lo sức khỏe cộng đồng với tăng trưởng kinh tế.