Pháp đối mặt với đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ năm 1945

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 6/4 cảnh báo trong năm nay, Pháp có thể sẽ rơi vào đợt suy thoái sâu nhất kể từ cuối năm 1945 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Phát biểu tại một ủy ban của Thượng viện Pháp, Bộ trưởng Le Maire cho biết sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Pháp năm 2009 đã chứng kiến mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1945 là -2,2%.

Ông dự báo nhiều nguy cơ nền kinh tế Pháp sẽ ghi nhận mức giảm sâu hơn thế trong năm nay. Ông nhấn mạnh điều này phản ánh mức độ nghiêm trọng của cú sốc kinh tế mà Pháp đang phải đối mặt.

Pháp đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 17/3 vừa qua sau khi đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu. Giới chức nước này cho biết sẽ kéo dài lệnh phong tỏa ít nhất là tới ngày 15/4. 

Pháp dự kiến năm 2020 mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1945, nghĩa là thấp hơn -2,2%.
Pháp dự kiến năm 2020 mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1945, nghĩa là thấp hơn -2,2%.

Cơ quan thống kê Insee thuộc Bộ Tài chính Pháp hồi tháng trước cho biết lệnh phong tỏa đã khiến các hoạt động kinh tế bị suy giảm 35%, đồng thời ước tính cứ mỗi tháng phong tỏa sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo năm của Pháp giảm tới 3 điểm phần trăm. 

Insee cho biết các ngành dịch vụ, công nghiệp nặng và xây dựng đều chịu tác động nặng nề, do nhà máy đóng cửa và chỉ có một số ít các lĩnh vực kinh doanh, như siêu thị và nhà thuốc, được hoạt động. Một loạt các doanh nghiệp Pháp đã từ bỏ các mục tiêu lợi nhuận đặt ra trước đó cho năm nay, trong khi nhiều tổ chức doanh nghiệp cảnh báo hàng trăm doanh nghiệp nhỏ và các cửa hàng có nguy cơ phá sản.

Chính phủ Pháp đã cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng với các kế hoạch bảo lãnh cho vay và các biện pháp khác có giá trị 45 tỷ euro (khoảng 49 tỷ USD).

Trong khi đó Tại Anh, dịch bệnh đã khiến lòng tin của người tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 45 năm, trong khi doanh số ô tô đã giảm mạnh hơn cả giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008-2009.

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo trong những tháng tới, tăng trưởng kinh tế Anh có nguy cơ giảm ở mức cao nhất trong một thế kỷ, trong khi nhiều quốc gia khác vẫn chưa chắc chắn về mức độ phục hồi của kinh tế, khi các biện pháp hạn chế dịch bệnh COVID-19 lây lan được nới lỏng.

Các số liệu ngày 6/4 cho thấy hoạt động xây dựng tại Anh trong tháng trước đã giảm mạnh nhất kể từ năm 2009, dù ngành này không nằm trong diện bị hạn chế. Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tư nhân nhìn chung cũng giảm ở mức kỷ lục.

Cũng trong ngày 6/4, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố sẽ nâng mức thâm hụt ngân sách của năm nay từ 1% lên mức 2,7% GDP để có đủ tài chính cho gói kích thích kinh tế, bao gồm các khoản vay hỗ trợ quy mô lớn cho doanh nghiệp.

Trong tuyên bố, Thủ tướng Orban nêu rõ gói kích thích kinh tế chiếm 18%-20% GDP này, sẽ bao gồm các chương trình của ngân hàng trung ương giúp kinh tế phục hồi sau khi chịu tác động mạnh của dịch bệnh COVID-19. Theo ông, các khoản vay hỗ trợ cho doanh nghiệp Hungary sẽ vào khoảng 2.000 tỷ forint (tương đương 6 tỷ USD).

P.V (t/h)