Quảng Bình: Xuất hiện nhiều điểm sạt lở chưa từng có ở huyện Tuyên Hóa

Theo ông Đinh Xuân Thương, tình hình sạt lở trên địa bàn huyện có thể sẽ còn phức tạp hơn nếu những ngày tới có mưa lớn như thời gian qua.

Ông Đinh Xuân Thương - trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa cho biết: "Qua mấy trận mưa kéo dài đợt rồi, cả huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình xuất hiện rất nhiều điểm sạt lở, đây là điều chưa từng có ở huyện này".

Sạt lở với khối lượng đất đá lớn xảy ra ở các thôn: Thuận Tiến (xã Thuận Hóa), Thuận Hoan (Đồng Hóa), Đạm Thủy 2 (Thạch Hóa) và riêng núi Keo ở xã Thuận Hóa hiện đang xuất hiện các vết sạt trượt dài ngày càng mở rộng. 

Điểm sạt lở ở xã Đức Hòa khiến 8 hộ dân có nguy cơ mất nhà cửa
Điểm sạt lở ở xã Đức Hòa khiến 8 hộ dân có nguy cơ mất nhà cửa

Ông Cao Xuân Tính, Phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, khu vực này nước mưa nhiều, ngấm lâu nên có hiện tượng nứt, sạt trượt cả quả đồi này. Hiện có hơn 20 hộ dân đang ở phía dưới và khả năng cao là phải di dời.

Sạt lở nghiệm trọng trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đang ảnh hưởng rất lớn đến đời sống lẫn tinh thần của người dân.

Không chỉ vậy, đập Măng Hăng (xã Thạch Hóa) đã bị khoảng 100.000m3 đất đá trên núi sạt lở vùi lấp hoàn toàn. Đây là con đập thủy lợi quy mô từng cung cấp nước tưới tiêu cho hơn 80 hecta lúa nước và hoa màu của hơn 1.300 hộ dân sống ở vùng hạ lưu.

Ông Thương cho biết, tình hình sạt lở trên địa bàn huyện có thể sẽ còn phức tạp hơn nếu những ngày tới có mưa lớn, chính quyền sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra khoanh vùng những nơi có nguy cơ sạt lở cao, từ đó đưa ra các biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

Thanh Mai

Đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội với màu sắc rực rỡ ấn tượng đã về đến cảng Hải Phòng

Đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội với màu sắc rực rỡ ấn tượng đã về đến cảng Hải Phòng

Đoàn tàu đầu tiên trong số 10 đoàn tàu của tuyến metro số 3 của Hà Nôi, khởi hành từ cảng Dunkerque đầu tháng 9, đã về tới Hải Phòng ngày 18/10.