Số người nghèo cùng cực có dấu hiệu tăng nhanh vì dịch COVID-19

Sự phục hồi của các nền kinh tế trên toàn cầu hiện phụ thuộc lớn vào thời gian kéo dài dịch bệnh.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết đại dịch COVID-19 đi kèm với các biện pháp phong tỏa có khả năng đẩy thêm 100 triệu người trên thế giới rơi vào tình cảnh cùng cực khi chỉ có mức thu nhập 1,9 USD/một ngày.

Hiện, trên thế giới ghi nhận 736 triệu người nghèo cùng cực, với một nửa trong số này thuộc về 5 quốc gia là Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Congo và Bangladesh.

Số người nghèo cùng cực có dấu hiệu tăng nhanh vì dịch COVID-19

Trong đó, Ấn Độ đang là ổ dịch lớn nhất thế giới với nhiều thách thức lớn về y tế cũng như kinh tế. Còn Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, vừa qua đã trở thành quốc gia có số người nghèo cùng cực nhiều nhất thế giới, với khoảng một nửa số dân của nước này. Congo cũng hứng chịu một cuộc khủng hoảng lớn vì dịch bệnh, đặc biệt là dịch Ebola và sởi vẫn đang âm ỉ đeo bám.

WB cho biết ngay cả Trung Quốc, Indonesia và Nam Phi, mỗi nước đều có hơn 1 triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực. Đây có thể gọi là một “bước lùi” rất lớn đối với nền kinh tế thế giới.

Đa phần người cận kề với sự cùng cực đó là  khu vực châu Phi cận Sahara, dù có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong những năm nay nhưng vẫn bị ảnh hưởng nặng nề. 

Số người nghèo cùng cực tại Ethiopia đã giảm đáng kể, từ gần một nửa dân số nước này vào giữa những năm 1990 xuống còn 23% trong hai thập kỷ sau đó. Nhưng đại dịch đang gần như xóa mọi nỗ lực của quốc gia này. 

Ethiopia cùng với Congo, Kenya, Nigeria và Nam Phi dự kiến sẽ chiếm một nửa số người thuộc diện nghèo cùng cực tại khu vực châu Phi cận Sahara.

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) từng cho rằng dịch COVID-19 sẽ thuyên giảm dần vào tháng 6/2020. Tuy nhiên, giờ đây, AfDB cho biết hàng chục năm xóa đói giảm nghèo của Ethiopia sẽ "đổ sông đổ bể" vì dịch bệnh. 

Trước đại dịch, ngân hàng này ước tính kinh tế Ethiopia sẽ tăng trưởng hơn 7% trong năm nay. Trong trường hợp xấu nhất, AfDB dự báo kinh tế nước này sẽ chỉ tăng trưởng 2,6%.

Thanh Mai

Tình trạng đói nghèo ở Thái Lan lan rộng vì dịch Covid-19

Tình trạng đói nghèo ở Thái Lan lan rộng vì dịch Covid-19

Tại Thái Lan, tình trạng đói nghèo ở tầng lớp trung lưu thành thị vẫn đang tăng nhanh.