Tra cứu số tiêu thụ điện hàng tháng, hằng ngày bằng cách nào?

Người dân có thể theo dõi lượng điện tiêu thụ của một hộ gia đình ở các tỉnh trên website chăm sóc khách hàng.

Thông qua các kênh điện tử, người dùng có thể tra cứu số tiêu thụ hàng tháng, thậm chí hàng ngày qua website hoặc app chăm sóc khách hàng của ngành điện.

Về các kênh giám sát, hiện điện lực địa phương đều có các phương thức, ứng dụng chăm sóc khách hàng và thông báo thông tin cho khách để theo dõi tiền điện. Ví dụ như các quận nội thành Hà Nội sẽ truy cập vào website http://cskh.evnhanoi.com.vn, nhập mã khách hàng và tra cứu thông tin; hoặc có thể tải App EVNHANOI, tại TP HCM là EVNHCMC; miền Bắc EVNNPC, miền Trung EVNCPC...

Tra cứu số tiêu thụ điện hàng tháng, hằng ngày bằng cách nào?

Mặc dù vậy tính năng theo dõi lượng điện tiêu thụ trong ngày chỉ ược áp dụng với công tơ điện tử đo xa (công nghệ PLC, RF-Mesh), còn các công tơ điện tử đo gần (qua thiếu bị HHU, công tơ cơ...), chỉ có thể theo dõi hoá đơn phát sinh, chỉ số dùng điện hàng tháng.

Người dân cũng có thể theo dõi trang Zalo của các tổng công ty điện lực như EVNHANOI, EVNHCMC... Lần đầu tiên đăng nhập sẽ phải đăng ký qua đường link do ngành điện cấp, nhập mã khách hàng, mật khẩu sau đó bấm "Gửi tin nhắn" hoặc chọn "Tra cứu", "Thông tin" để lựa chọn thông tin cần theo dõi; hoặc chọn "Hỗ trợ" để được giải đáp.

Ngoài ra, khách hàng dùng điện có thể gọi tới tổng đài chăm sóc khách hàng 24/7 của các tổng công ty điện lực để khiếu nại, hỗ trợ: tại Hà Nội là 19001288, tại TP HCM 1900545454...

Về công cụ tính tiền điện, biểu giá bán lẻ được áp dụng từ tháng 3/2019 cụ thể như sau: với mức giá thấp nhất bậc 1 (0-50 kWh) là 1.678 đồng một kWh, cao nhất bậc 6 từ 401 trở lên là 2.927 đồng một kWh (chưa gồm thuế VAT).

Nếu khách hàng nghi ngờ tính tiền điện chưa chính xác sau khi nhận tin nhắn thì có thể sử dụng công cụ tính hoá đơn tiền điện để kiểm tra. Công cụ này được tích hợp trên các website của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hoặc website chăm sóc khách hàng của các tổng công ty điện lực, điện lực địa phương. Khách hàng không cần đăng nhập bằng mã khách hàng và mật khẩu khi sử dụng công cụ này.

Cụ thể, khách hàng truy cập website http://evn.com.vn, vào mục EVN & khách hàng, chọn "Giá điện", rồi chọn "Công cụ tính hoá đơn tiền điện".

Về công tơ điện, ngành điện áp dụng đồng thời song song công tơ cơ (khí) và công tơ điện tử, tỷ lệ công tơ điện tử đang sử dụng khoảng 54% trên toàn quốc. Theo lộ trình, đến năm 2025, EVN sẽ thay thế 100% tại các thành phố lớn thuộc quản lý của Tổng công ty Điện lực Hà Nội, TP HCM và miền Trung. Với điện lực miền Bắc và miền Nam, sẽ thay thế 100% công tơ điện tử tại khu vực thị trấn, thị xã, còn các khu vực khác khoảng 50%.

Trước khi thay thế, công ty điện lực sẽ thông báo, hai loại này có thể phân biệt bằng mắt thường và cách ghi số điện. 

Theo đó, công tơ cơ sẽ đo đếm chỉ số điện năng qua lượt vòng quay đĩa nhôm và hiển thị số điện tiêu thụ. Còn công tơ điện không có vòng quay đĩa nhôm, hiển thị số điện tiêu thụ bằng số điện tử.

Công tơ điện tử đo xa có đèn tín hiệu màu đỏ, nháy theo chu kỳ tương tự một vòng quay của công tơ cơ. Còn công tơ điện tử đo gần bằng thiết bị HHU có đèn tín hiệu nhưng không nháy liên tục, mà chỉ nháy khi công nhân đưa thiết bị HHU lại gần để thu nạp dữ liệu.

Với công tơ cơ, công nhân điện lực phải trực tiếp ghi chỉ số bằng ảnh chụp qua camera, dữ liệu sẽ được cập nhật vào phần mềm máy tính bảng, sau đó được truyền về máy chủ. Còn công tơ điện tử, nếu là loại đo xa (công nghệ PLC, RF- Mesh...) sẽ tự động truyền dữ liệu hàng ngày về máy chủ trung tâm và người sử dụng điện có thể tra cứu sản lượng trên website chăm sóc khách hàng

Nếu đo gần, chỉ số sẽ được công nhân điện lực đo đếm vào ngày cố định hàng tháng thông qua thiết bị đo xa HHU.

Công tơ điện tử kết cấu nhỏ gọn, thuận tiện trong lắp đặt, có khả năng mở rộng và tích hợp thêm các module rời nhằm bổ sung các tiện ích riêng theo nhu cầu của người sử dụng; đo đếm đa chức năng và có các cổng giao tiếp dữ liệu cho phép kết nối vào các hệ thống thu thập dữ liệu tự động từ xa qua các mạng truyền dẫn phổ biến như GSM, GPRS, 3G, Wifi...

Công tơ điện tử có sai số cho phép theo quy chuẩn là +/- 1%, nên loại công tơ này nhạy hơn công tơ điện cơ, có khả năng tính được cả lượng điện công suất nhỏ nhất như đèn led, đèn chờ ti vi, đèn ngủ, sạc pin điện thoại...

Nếu khách hàng có thói quen tắt các thiết bị điện bằng điều khiển từ xa, hoặc để các thiết bị điện ở chế độ chờ thì vẫn tiêu hao một phần điện năng và công tơ điện tử với độ chính xác cao vẫn có thể đo đếm được phần điện năng này.

Thanh Mai

Samsung sắp ra mắt 2 mẫu điện thoại gập mới trong cuối năm nay

Samsung sắp ra mắt 2 mẫu điện thoại gập mới trong cuối năm nay

Samsung dự kiến sẽ ra mắt 2 mẫu smartphone mới có thể gập lại trong nửa cuối năm nay và một mẫu điện thoại gập giá rẻ hơn vào năm tới.