Việt Nam có thể tránh được suy thoái kinh tế nhờ ngăn chặn COVID-19 hiệu quả

CNBC dẫn lời ông Sian Fenner, chuyên gia kinh tế về châu Á tại Oxford econom cho biết, những hạn chế của Việt Nam và các biện pháp giãn cách xã hội đã giúp Việt Nam ngăn dịch COVID-19 kịp thời.

Đến nay, Việt Nam chỉ ghi nhận có 271 trường hợp mắc COVID-19 và không có trường hợp tử vong nào trong dân số hơn 95 triệu người. Theo báo cáo đến thời điểm này, không bất kỳ ca nhiễm mới nào ở cộng đồng trong gần 3 tuần qua.

Theo CNBC, Việt Nam có thể tránh được suy thoái kinh tế trong năm nay khi nước này đã cho phép người dân trở lại làm việc, học sinh đã đi học sau các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 kịp thời trước đó, một nhà kinh tế cho biết hôm 4/5.

Ông Sian Fenner, chuyên gia kinh tế về châu Á tại Oxford econom cho biết: "Họ sẽ không tránh khỏi sự suy giảm nhu cầu ở bên ngoài thế giới... Nhưng chúng tôi không cho rằng họ sẽ rơi vào suy thoái". Ông nhận định rằng, Việt Nam có thể đạt được điều này sớm vì các biện pháp giãn cách xã hội, giúp người dân tránh được sự lây nhiễm rộng khắp toàn quốc. Ngoài ra, Việt Nam được hưởng lợi kinh tế từ việc chuyển hướng chuỗi cung ứng do thương chiến Mỹ - Trung.

Một áp phích tuyên truyền về việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: AFP.
Một áp phích tuyên truyền về việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: AFP.

Ngày 4/5, hàng triệu học sinh đã trở lại trường sau ba tháng ở nhà, khiến Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên ở Đông Nam Á nới lỏng các hạn chế di chuyển. Trước đó, Việt Nam đã đóng cửa các trường học vào đầu tháng 2 khi các ca nhiễm ở địa phương đầu tiên được phát hiện (không phải từ nước ngoài).

Mặc dù có chung đường biên giới cùng với Trung Quốc nơi có virus xuất hiện lần đầu tiên, đến nay Việt Nam đã chỉ ghi nhận có 271 trường hợp và không có trường hợp tử vong nào. Đồng thời chưa ghi nhận ca nhiễm mới tại địa phương trong gần 3 tuần.

Việt Nam có thể tránh được suy thoái kinh tế nhờ ngăn chặn COVID-19 hiệu quả

Thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19 được cho là có các biện pháp quyết liệt phòng dịch sớm, xây dựng kinh nghiệm từ SARS vào năm 2003. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên không có trong danh sách các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm tại địa phương, theo Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Dù vậy, ông Gareth Leather, chuyên gia kinh tế cao cấp châu Á tại hãng tư vấn Capital econom cho rằng, việc nới lỏng biện pháp cách ly cũng không thể ngăn chặn đà giảm tốc của kinh tế Việt Nam trong năm nay, vì mọi thứ khó có thể trở lại bình thường ngay lập tức.

Ông cho rằng lý do chính khiến tăng trưởng của Việt Nam chưa thể phục hồi là do tình trạng chung của toàn cầu đang xấu đi.  

Ông Leather lý giải rằng: ″Việt Nam là một trong những nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại nhiều nhất trong khu vực, với xuất khẩu tương đương hơn 70% GDP và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn đa số". Ông cũng lưu ý xuất khẩu đã giảm 12,1% trong tháng 3 so với một năm trước và điều tồi tệ nhất có lẽ vẫn chưa đến. Du lịch, ngành tạo ra 4% GDP sẽ ổn định.

Chuyên gia của Capital Economics dự đoán Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng GDP trong năm 2020 là 0,5%, thấp hơn nhiều so với mức 7,0% trong năm 2019. Trong khi đó Quỹ Tiền tệ Quốc tế  (IMF) đang kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 2,7% trong năm nay.

NGỌC CHÂU