Virus corona có nhiều điểm lạ, không tuân theo các quy tắc dịch tễ học truyền thống

Không giống những loại virus khác, coronavirus là loại có nhiều đặc điểm lạ, không tuân theo các quy tắc dịch tễ học truyền thống.

Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm Viện đào tạo nâng cao FMBA của Nga, ông Vladimir Nikiforov chia sẻ rằng virus corona chủng mới ( SARS-CoV-2 ) - tác nhân gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 -  không tuân theo các quy tắc dịch tễ học truyền thống và hành xử một cách kỳ lạ.

Phát biểu trên kênh truyền hình Russia-1 của Nga, ông Nikiforov nhận xét: "Không hiểu sao SARS-CoV-2 không tuân theo các quy tắc về dịch tễ học và sinh bệnh học truyền thống của căn bệnh đường hô hấp cấp tính... Hoàn toàn không thể hiểu được khi tình trạng phổi thay đổi không phù hợp với cảm giác của bệnh nhân về sức khỏe của mình.

Xét theo hình ảnh chụp cắt lớp, người bị tổn thương như vậy chí ít cũng ở trong tình trạng phải chăm sóc đặc biệt, song anh ta lại cảm thấy mình vẫn ổn. Tình trạng như vậy duy trì trong khoảng thời gian nhất định, song sau đó tình trạng lập tức chuyển sang nguy kịch ngay".

SARS-CoV-2 không tuân theo các quy tắc về dịch tễ học.
SARS-CoV-2 không tuân theo các quy tắc về dịch tễ học.

Chuyên gia còn phân tích, ngoài ra, trước đây bệnh viêm đường hô hấp có thể nhìn thấy rõ ràng trên phim chụp X-quang, nhưng với bệnh liên quan SARS-CoV-2, tình trạng viêm phổi lại không nhìn thấy được. Ông nói: "Chúng tôi phải đối mặt với một cái gì đó rất mới. Tôi không nói rằng điều này khủng khiếp, nhưng mọi thứ đều khó hiểu - tất cả thật đáng sợ".

Sonya Pekova - một nhà di truyền học phân tử và virus học người Séc, lãnh đạo phòng thí nghiệm tư nhân Tilia Laboratory cũng có những phân tích về coronavirus . Bà cho biết, virus này không giống như các loại coronavirus khác, kỹ thuật xét nghiệm của nó cũng khác. 

Về bản chất, virus corona có khả năng đột biến rất lớn. Điều này được thể hiện qua các trường hợp được xác nhận “tái nhiễm” của những người đã khỏi. Với mỗi đột biến, các phần của bộ gen có thể thay đổi, chính ở đoạn mã mà xét nghiệm ban đầu nhằm vào. Những người bị tái nhiễm sẽ khiến cho việc sử dụng các xét nghiệm ban đầu để phát hiện ra bệnh lý là điều rất khó khăn.

Bà Sonya Pekova, người tìm ra những điểm lạ của coronavirus.
Bà Sonya Pekova, người tìm ra những điểm lạ của coronavirus.

Pekova cho rằng, virus corona biến đổi và thay đổi “áo choàng” liên tục nên nếu một người bị nhiễm virus có "áo khoác màu xanh” và phục hồi vì đã phát triển được khả năng miễn dịch với nó, sau đó virus này lại đến trong một chiếc “áo khoác màu đỏ”, thì cơ thể người đó sẽ coi đó là loại virus khác và lại phải phát triển miễn dịch với nó. Có thể thấy, đây là một trong những đặc tính khó chịu nhất của chủng virus này.

Cuối cùng, Pekova cho rằng, mặc dù virus biến đổi nhưng virus corona hoàn toàn không phải là bản án tử hình. Hầu hết những người bị nhiễm virus này chịu đựng khá bình thường. Nhiều người thậm chí sẽ không biết rằng họ bị nhiễm, nếu không xét nghiệm.

Quan trọng hơn cả là mọi người bình tĩnh nhất có thể, không lo lắng và sợ hãi. Làm theo các quy tắc kiểm dịch, đeo khẩu trang để không vô tình lây nhiễm cho người khác và cố gắng sống một cuộc sống bình thường nhất có thể bây giờ.

Chúng ta cần phải chờ đợi, không có lựa chọn khác. Duy trì sự lạc quan, óc hài hước và hy vọng, khi mùa hè đến, chúng ta sẽ thoát khỏi dịch bệnh. Tất cả sẽ chỉ còn là ký ức và sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

PV (t/h)