Vụ án 2 thi thể trong thùng bê tông: VKS đề nghị áp dụng hình phạt tử hình với kẻ chủ mưu

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án giết người, phi tang xác nên phải nhận hình phạt nặng nhất - tử hình.

Chiều 26/6, VKSND Bình Dương đã đưa ra quan điểm giải quyết vụ án giết người đổ bê tông giấu xác ở địa phương này. 

Theo đại diện VKSND, trong quá trình điều tra và xét hỏi tại tòa có đủ cơ sở xác định 4 người là Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi; Trịnh Thị Hồng Hoa, 67 tuổi; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, 41 tuổi và Lê Ngọc Phương Thảo, 30 tuổi cùng tụ tập ở nhiều địa phương là Khánh Hòa, Bình Dương, TP.HCM.

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà.
Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà.

Ở Bình Dương, Hà đề ra cách thức tập luyện khổ hạnh khiến nhiều người không chịu được đã bỏ đi, Hà đã ra tay giết hại 2 người. Hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội Giết người, Không tố giác tội phạm và Che giấu tội phạm.

Bị cáo Hà khẳng định mình không giết Linh và đưa ra các vấn đề không đồng ý với cáo trạng truy tố, tuy nhiên cơ quan công tố cho rằng dù việc tu luyện là tự nguyện nhưng khi nạn nhân Linh có ý định muốn rút lui và bỏ trốn thì lại bị bắt lại. Sau đó, Hà đã cùng Thành đánh khiến nạn nhân chết. Lời khai Hà nghĩ rằng Linh không chết là không có cơ sở. 

Về việc Hà khẳng định mẹ mình không tham gia, VKS cho rằng Hà đề ra cách còn những người khác thực hiện theo, Hà còn thông báo cho bà Hoa sẽ giết hại nạn nhân. Khi bị bắt các bị cáo không tiếp xúc với nhau nên lời khai hoàn toàn khách quan, đúng trình tự, cho nên việc thay đổi lời khai sau này của nhóm của Hà là không được chấp nhận.

Trịnh Thị Hồng Hoa, mẹ của bị cáo Thiên Hà.
Trịnh Thị Hồng Hoa, mẹ của bị cáo Thiên Hà.

Dù bà Hoa không tham gia giết Thành nhưng ngồi niệm kinh là giúp sức các bị cáo khác về mặt tinh thần để thực hiện hành vi. Theo VKS, trong vụ án này, Hà đóng vai trò chủ mưu còn 3 bị cáo còn lại là đồng phạm giúp sức.

VKS nhấn mạnh công dân có quyền tự do tín ngưỡng hoặc khong theo tôn giao nào và được Nhà nước tôn trọng. Tuy nhiên hành vi của các bị cáo trong vụ án này là trái với quy định pháp luật, trái với văn hóa, thuần phong mỹ tục. Hay nói cách khác là hành động tà đạo, cuống tín.rồi thực hiện hành vi giết người một cách tàn ác.

Trên cơ sở xem xét các chứng cứ, VKS cho rằng việc buộc tội với các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. 

Khi thực hiện hành vi giết Thành, các bị cáo có bàn bạc cách thức thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể nên được xem là phạm tội có tổ chức và thực hiện tội phạm đến cùng. Đây là tình tiết tăng nặng. Bên cạnh đó, trong quá trình xét xử các bị cáo không tỏ ra ăn năn, hối lỗi. VKS cho rằng cũng có thể xem xét tình tiết giảm nhẹ như gia đình bị cáo có công với cách mạng…

Đối với bị cáo Hà có nhiều tình tiết tăng nặng, tại tòa chỉ ăn năn một phần nhưng xét thấy không còn có thể cải tạo nên cần thiết loại bỏ hoàn toàn ra khỏi xã hội, vì vậy đề nghị HĐXX tuyên Phạm Thị Thiên Hà án cao nhất là tử hình.

Lê Ngọc Phương Thảo đóng vai trò thứ 2 trong vụ án. Bị cáo che giấu tội phạm và cùng Hà phi tang xác của Thành và Linh. Xét thấy bị cáo còn có thể cải tạo nhưng cần phải cách ly xã hội một thời gian dài, cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt Thảo 22-23 năm tù về tội Giết người và Che giấu tội phạm.

Với Nguyễn Ngọc Tâm Huyên, bị cáo có vai trò nguy hiểm thứ 3, không tố giác tội phạm. Do đó, đại diện VKS đề nghị phạt Huyên 19-21 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Trịnh Thị Hồng Hoa đóng vai trò thấp nhất trong vụ án, đề nghị tuyên phạt Hoa từ 13-15 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Thanh Mai

Chánh tòa án tối cao lý giải các tình tiết trong vụ án Hồ Duy Hải

Chánh tòa án tối cao lý giải các tình tiết trong vụ án Hồ Duy Hải

"Có chứng cứ khác tôi không thể nói hết trong thời gian ngắn. Đại biểu Quốc hội nào quan tâm, chúng tôi sẵn sàng trao đổi", Chánh án tối cao nói.