10 bệnh viện bị phong tỏa do COVID-19

Đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, nhiều bệnh bị dịch bệnh tấn công trực diện buộc phải ngừng tiếp nhận bệnh nhân hoặc phong tỏa.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: “Nội bất xuất, ngoại bất nhập”

Sau khi xác định một nam bác sĩ tại khoa Hồi sức cấp cứu dương tính với COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân ở cả 2 cơ sở.

Toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới và tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Toàn bộ nhân viên, bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Bệnh viện tạm ngừng khám, tiếp nhận bệnh nhân nội trú tại 2 cơ sở Đông Anh và Giải Phóng.

phong-toa-bv-co-so-tan-trieu-.jpg
Nhiều bệnh viện phong tỏa, không tiếp nhận bệnh nhân do liên quan đến dịch COVID-19.

Bệnh vện Đa khoa Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội): Tạm dừng nhận bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội) thông báo tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân, nguyên nhân là trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội thông tin về 2 trường hợp nghi mắc COVID-19 từng tới Bệnh viện Đa khoa Medlatec làm xét nghiệm. Do đó bệnh viện tạm ngừng hoạt động, không tiếp nhận bệnh nhân để phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bệnh viện cũng cho biết, trong thời điểm này, những bệnh nhân có lịch hẹn tái khám hoặc có nhu cầu kiểm tra sức khỏe có thể đến 2 cơ sở khác của bệnh viện tại Trích Sài (Tây Hồ) và Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân).

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều: Phong tỏa toàn bộ

Sáng 7/5 Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội xác nhận 10 ca dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện K. Trong số này có 6 bệnh nhân, 4 người nhà bệnh nhân. Ngay sau đó bệnh viện K phong tỏa toàn bệnh viện.

Bệnh viện K cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, bệnh viện chưa ghi nhận có nhân viên y tế nhiễm COVID-19.

Từ ngày 6/5 đến 8/5, Bệnh viện K bắt đầu làm xét nghiệm PCR chủ động cho toàn thể hơn 2.000 cán bộ, nhân viên.

Bệnh viện Hoàn Mỹ, Đà Nẵng: Phong tỏa

Bệnh viện Hoàn Mỹ (TP.Đà Nẵng) đã được phong tỏa sau khi ghi nhận một trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trước đó, ngành y tế Quảng Nam phát hiện một trường hợp bệnh nhân bệnh nhân N.T.N (SN 1993, trú TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19. Bệnh nhân N. nghề nghiệp là nhân viên bán vé khu vực Spa tại Khách sạn Phú An, đường 2/9, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng. Bệnh nhân này đã đến bệnh viện làm xét nghiệm khiến bệnh viện này cách ly.

28042021vthuy97.jpg
Các bệnh viện khử trùng và thực hiện cách ly. 

Bệnh viện Quân y 7A, TP.HCM: Cấm trại 100%

Bệnh viện Quân y 7A, TP.HCM cấm trại 100% quân số tại bệnh viện từ ngày 5/5 cho đến khi có thông báo mới do liên quan ca nghi nhiễm COVID-19 có kết quả test nhanh dương tính COVID-19 tại Campuchia. Bệnh nhân này đã nhiều lần đến khám và điều trị tại Bệnh viện Quân y 7A, TPHCM.

Ngay sau đó, Bệnh viện tiến hành truy vết F1, F2 theo đúng quy trình chống dịch. Bệnh viện cũng quyết định cấm trại 100% quân số, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 những trường hợp F1 và tiếp tục lấy mẫu toàn bộ nhân viên của bệnh viện.

Bệnh viện cũng quản lý bệnh nhân và người nhà đảm bảo phân luồng cách ly điều trị. Ngoài khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, đơn vị này cũng phối hợp chặt với cơ quan y tế địa phương triển khai các biện pháp truy vết, xử lý môi trường và sẵn sàng điều trị bệnh nhân.

Bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập, Nghệ An: Tạm thời không nhận bệnh nhân mới

Ngay sau khi phát hiện 1 trường hợp dương tính với COVID-19 liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tỉnh Nghệ An đã quyết định phong tỏa 5 thôn gồm: Tâm Tiến, Đồng Tiến, Tân Hải, Tân Thành, Sơn Long thuộc xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An). Trong đó có bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập, Nghệ An do có nhiều người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 ở Hoàng Mai. UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu bệnh viện Phong Da liễu Trung ương Quỳnh Lập tạm thời chưa tiếp nhận bệnh nhân mới.

Bệnh viện Quân Y 105: Cách ly toàn bệnh viện

Liên quan đến trường hợp bác sĩ BV Quân y 105 (Sơn Tây- Hà Nội) dương tính với COVID-19, có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện Quân y 105 đã tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị đồng thời cách ly toàn bệnh viện để phòng dịch.

Viện Vệ sinh phòng dịch Quân đội đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bệnh viện, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.Đồng thời, bệnh viện cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 100% cán bộ nhân viên bệnh viện.

Toàn bệnh viện thực hiện cách ly y tế. Cán bộ nhân viên bệnh viện, bệnh nhân, người nhà đang ở viện không được ra ngoài, cách ly tại chỗ. Tất cả bệnh nhân đều được xét nghiệm sàng lọc COVID-19.

Thông tin từ Bệnh viện Quân y 105 cũng cho biết đến thời điểm hiện tại, 100% cán bộ, nhân viên của bệnh viện đã tiêm vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca mũi 1, 30% đã tiêm vaccine mũi 2.

Bệnh viện Phổi Lạng Sơn: Phong tỏa toàn bộ

Bệnh viện Phổi Lạng Sơn đã bị phong tỏa toàn bộ do có 1 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 đến khám và điều trị.

Ngày 6/5, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Lạng Sơn tổ chức cuộc họp khẩn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình: Phong tỏa tạm thời

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thái Bình, ngày 6/5/2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình - nơi có liên quan đến bệnh nhân dương tính với COVID-19 đã thực hiện phong tỏa tạm thời, đồng thời siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Bệnh viện đa khoa Phúc Yên: Cách ly, xét nghiệm toàn bộ nhân viên 

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc (CDC Vĩnh Phúc), một bác sĩ làm việc tại Bệnh viện đa khoa Phúc Yên có kết quả dương tính với COVID-19 và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Được biết, trong thời gian qua, bác sĩ này đã khám bệnh, tiếp xúc với nhiều người bệnh và đồng nghiệp trong Bệnh viện đa khoa Phúc Yên. Tỉnh Vĩnh Phúc quyết định cách ly Bệnh viện đa khoa Phúc Yên, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả y, bác sĩ và các nhân viên y tế khác trong toàn bệnh viện. Thời gian cách ly thực hiện từ 0 giờ ngày 3/5 đến 24 giờ ngày 16/5, có thể gia hạn thêm.

HẢI MY