3 kho hàng nguyên liệu trà sữa chưa xuất tình giấy chứng minh nguồn gốc

Lượng lớn nguyên liệu trà sữa như: trân châu, siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa mang thương hiệu royal tea, gongcha... chứa trong 3 kho nhưng chủ hàng chưa xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), ngày 24/6, Đội QLTT số 17, Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Tổ công tác 368 (Tổng cục QLTT) kiểm tra một cơ sở kinh doanh và 3 kho cất giấu hàng hoá thuộc Công ty TNHH Mr. Drink Việt Nam, trụ sở chính tại tầng 1 căn nhà V1-A03 thuộc dự án The Terra An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội.

nguy-lieu-tra-sua.jpg
Một trong ba kho hàng chứa nguyên liệu trà sữa

Các kho hàng chủ yếu chứa nguyên liệu chế biến đồ uống, đặc biệt là nguyên liệu chế biến trà sữa như chân trâu; siro hương vị đường đen và đường nâu, bột pha trà sữa mang thương hiệu Royal tea, Gongcha... cùng hàng trăm ngàn nhãn phụ hàng hoá. Đây đều là những sản phẩm được giới trẻ ưu chuộng. Tất cả được đóng trong các thùng carton và bao tải dứa màu xanh. Nhiều thùng hàng đã bị bật tung, ẩm mốc, hàng đổ vương vãi. Đáng chú ý, dưới nền các kho hàng là ngổn ngang rác và các tệp giấy in nhãn phụ.

tra-sua.jpg
Gồm các loại nguyên liệu nước trái cây
tra-sua-ban.jpg
Trong đó có những thương hiệu trà sữa nổi tiếng được giới trẻ ưa thích
duong-lam-tra-sua.jpg
Nhiều loại nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở (Nguyễn Hữu Toàn) không có mặt. Nhân viên tại cơ sở đã xuất trình được một số giấy tờ trong đó có giấy đăng ký kinh doanh, tờ khai hải quan và một số hoá đơn chứng từ của một vài chủng loại sản phẩm.

123.png

Đoàn kiểm tra cho biết có dấu hiệu kinh doanh hàng hoá nhập lậu và gian lận thương mại. Theo ông Nguyễn Ngọc Hà, Đội trưởng Đội QLTT số 17, hàng hoá tại cơ sở này chủ yếu được tiêu thụ thông qua nền tảng thương mại điện tử, giao hàng tận nơi. Chủ cơ sở này rất nhiều lần né tránh kiểm tra của lực lượng chức năng.

tra-sua-het-date.png
Nhiều sản phẩm đã hết hạn sử dụng từ nhiều tháng trước

"Chủ cơ sở này rất tinh vi trong sai phạm, để lẫn hàng hoá có giấy tờ và không giấy tờ với nhau, gây khó khăn trong công tác kiểm đếm, kiểm soát" ông Hà thông tin.

Cũng theo ông Hà, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động giao thương bị ngưng trệ, các hành vi vi phạm về hàng giả, gian lận thương mại cũng giảm dần. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, số vụ vi phạm tăng lên, phương thức vi phạm cũng tinh vi hơn rất nhiều.

tra-sua-lau(1).jpg
Đoàn kiểm tra cho biết có dấu hiệu kinh doanh hàng hoá nhập lậu và gian lận thương mại

Hiện, Đội đang tiếp tục phân loại sản phẩm, kiểm đếm hàng hóa, đối chiếu với các hóa đơn chứng từ xuất trình để làm rõ các vi phạm. Ước tính, số lượng hàng hóa vi phạm lên đến hàng tấn sản phẩm.

Đ.KHẢI