5 cách để tiết kiệm được cả trăm triệu trong một năm, tuyệt đối đừng nhầm lẫn và mắc sai lầm về điều số 3!

Bạn cần biết rằng, nhu cầu thực sự của bản thân thấp hơn nhiều so với mong muốn thực sự về vật chất. Vì vậy tiết kiệm tiền không khó.

* Bài viết này là lời chia sẻ của July (29 tuổi) trên Toutiao, cô là bà mẹ nội trợ toàn thời gian, hàng ngày cô gửi con đi mẫu giáo rồi trở về nhà viết lách. Công việc tự do này không mang tới cho July nhiều tiền nhưng bù lại, cô có thời gian chăm lo cho gia đình. Song, điều đặc biệt ở chỗ, dù thu nhập không đều đặn mỗi tháng và không cao nhưng July vẫn tiết kiệm được cả trăm triệu trong vòng 1 năm. Dưới đây là lời chia sẻ của July:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 #01: Tránh xa các trung tâm mua sắm và ít xem livestream hơn

Bước đầu tiên để tiết kiệm tiền chắc chắn là tránh xa các trung tâm mua sắm, nơi chứa đầy cạm bẫy của người tiêu dùng. Mỗi khi bước vào trung tâm thương mại, khát thì muốn uống trà sữa, đói thì muốn ăn. Sau đó, bạn nhìn vào những dãy trang sức và quần áo hấp dẫn, bạn sẽ rất khó kiềm lòng. Vì vậy bạn không thực sự muốn mua gì, đừng hẹn đi mua sắm.

Ngay cả khi mua hàng tạp hóa, tốt nhất bạn nên đến chợ rau gần nhất, giá cả rẻ và ít cám dỗ. Đó là nơi tốt để tiết kiệm tiền.

Ngoài ra, hãy ít xem các chương trình livestream hơn và đừng quá phấn khích khi nghe thấy các ưu đãi đặc biệt. Mua sắm thì dễ nhưng nghĩ đến việc phải cật lực kiếm tiền thì khó, vì vậy hãy cẩn thận với tiền của bạn.

Nhìn chung, các trung tâm mua sắm và livestream trên mạng xã hội là những nơi bạn rất dễ phung phí tiền bạc. Thay vì phân vân với những lựa chọn ở đó, tốt hơn hết là hãy dập tắt những ham muốn vật chất ngay từ suy nghĩ.

#02: Làm tóc và móng ít hơn

Một khi các cô gái bắt đầu làm tóc và làm móng, họ sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn. Sau khi nhuộm tóc, vạch chênh lệch màu sẽ xuất hiện sau hai hoặc ba tháng, buộc bạn phải nhuộm tóc lại. Kể từ đó, bạn phải chi rất nhiều tiền nhưng chất tóc lại ngày càng xấu đi. Còn với móng tay, thậm chí chúng còn mọc nhanh hơn, khiến bạn phải đi làm lại ngay tức thì. Quan trọng hơn, việc làm móng tay thường xuyên thực sự có hại cho sức khỏe của bạn.

Hơn nữa, sau khi làm tóc và làm móng, bạn luôn phải trang điểm và mặc quần áo phù hợp, điều này vô tình khiến bạn tốn rất nhiều tiền.

5 cách để tiết kiệm được cả trăm triệu trong một năm, tuyệt đối đừng nhầm lẫn và mắc sai lầm về điều số 3!

#03: Ngừng mua những thứ được gắn mác thiết bị/sản phẩm "chức năng"

Chức năng - thực sự là một công cụ kiếm tiền, nhưng dù bạn có mua 1 món đồ công nghệ cao đến đâu thì cũng sẽ vô ích nếu bạn không sử dụng nó ở nhà.

Ví dụ, máy chạy bộ, máy tập thể dục, massage da mặt hay lược điện... Tôi thực sự chỉ sử dụng chúng vài lần sau khi mua về nhà. Ngoài ra còn có những sản phẩm chăm sóc sức khỏe khác, chẳng hạn như thực phẩm chức năng hỗ trợ làm trắng, giảm cân và bổ sung vitamin? Các chức năng khác nhau của chúng được cho là rất hứa hẹn nhưng chúng có thực sự cần thiết không? Chỉ cần chúng ta đi ngủ sớm và dậy sớm, tập thể dục nhiều hơn và uống nhiều nước hơn, ăn ít muối, ít dầu và ít đồ cay thì thực sự không cần những chất bổ sung như vậy chút nào. Và thành thật mà nói, có bao nhiêu hoạt chất có ích trong đó? Có bao nhiêu có thể được hấp thụ và sử dụng?

Hãy cân nhắc thật kĩ những điều đó trước khi mua.

#04: Ăn ít đồ ăn sẵn , đi ngủ sớm và dậy sớm

Trên đây đều là những hành vi không thường xuyên nhưng cực kỳ tốn kém. Ăn uống không lành mạnh, thức khuya có hại cho cơ thể, không chỉ tốn tiền, đau ốm mà còn ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống.

5 cách để tiết kiệm được cả trăm triệu trong một năm, tuyệt đối đừng nhầm lẫn và mắc sai lầm về điều số 3!

#05: Hãy chú ý đến sức mạnh của thời gian

Đối với hầu hết người bình thường, việc tiết kiệm tiền rất khó vì lương không nhiều, nên đừng nghĩ rằng số tiền nhỏ để tiết kiệm mỗi tháng đều là vô ích.

Từ khi tốt nghiệp đến khi kết hôn, tôi tiết kiệm từ 1.000 đến 3.000 NDT (tương đương khoảng 3,5 triệu đến gần 10 triệu đồng mỗi tháng). Trong 7 năm, tôi để dành được 1 khoản 100.000 NDT (chừng 350 triệu đồng) trợ cập cho bố mẹ vui sống tuổi già và mua cho mình một chiếc ô tô với 180.000 NDT (khoảng 630 triệu đồng), cùng với 1 khoản  đã tiết kiệm được 70.000 NDT (tương đương 245 triệu đồng) cho quỹ giáo dục của con tôi và giờ tôi không còn mơ hồ về việc trang trí, mua sắm đồ đạc nữa.

Bạn thấy đấy, đây là sức mạnh của thời gian.

Tiết kiệm tiền thực sự có thể gây nghiện. Bạn cần biết rằng, nhu cầu thực sự của bản thân thấp hơn nhiều so với mong muốn thực sự về vật chất. Vì vậy tiết kiệm tiền không khó.

Và làm thế nào để những người bình thường có thể sống một cuộc sống tối giản nhưng chất lượng vẫn cao? Bạn phải có kỷ luật tự giác, bạn phải nhìn xa trông rộng, bạn phải từ bỏ những thú vui nhất thời và tiết kiệm tiền để làm những việc lớn lao, thực sự có thể góp phần thay đổi cuộc đời bạn, chẳng hạn như mua một chiếc ô tô, một căn nhà hoặc dành được 1 khoản để nuôi dạy con cái hoặc bắt đầu công việc kinh doanh...

Tiết kiệm tiền là mức độ kỷ luật tự giác cao nhất đối với một người bình thường. Nó có nghĩa là bạn phải đấu tranh chống lại những ham muốn vật chất rẻ tiền của bản thân, để tiết kiệm cho mình số vốn có thể thực sự thay đổi cuộc đời bạn.

Lam Anh