5 điều cần biết trước phiên giao dịch chứng khoán Mỹ vào thứ Năm (28/7)

Dưới đây là các mục tin tức quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần để bắt đầu ngày giao dịch.

1. Hợp đồng tương lai cổ phiếu tích cực hơn

Thị trường chứng khoán Mỹ đã được thiết lập cho một ngày 28/7 mở cửa yếu sau đợt tăng tích cực của ngày 27/7. Các nhà đầu tư đang xem xét vòng thu nhập mới nhất, bao gồm Meta, công ty mẹ của Facebook vào chiều 27/7 và Comcast công ty mẹ của NBCUniversal vào sáng nay. 

5 điều cần biết trước phiên giao dịch chứng khoán Mỹ vào thứ Năm (28/7) - Ảnh 1.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hôm 26/7 đã quyết định tăng lãi suất lên 0,75%, phù hợp với kỳ vọng, để đối phó với tình trạng lạm phát tăng cao trong 4 thập kỷ. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng chỉ ra rằng ngân hàng trung ương có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

2. GDP và vấn đề suy thoái kinh tế

5 điều cần biết trước phiên giao dịch chứng khoán Mỹ vào thứ Năm (28/7) - Ảnh 2.

Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Mọi lĩnh vực trên thị trường sẽ báo cáo GDP vào lúc 8:30 sáng (theo giờ ET). Hầu hết các nhà kinh tế đều kỳ vọng báo cáo này sẽ cho thấy sự tăng trưởng đối với nền kinh tế Mỹ, mặc dù cũng có thể sẽ có sự suy giảm nhẹ. Nếu có sự sụt giảm, điều đó sẽ đánh dấu quý âm thứ hai liên tiếp đối với GDP. 

Điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng ta đang ở trong một thời kỳ suy thoái. Powell, Chủ tịch Fed, cho biết hôm thứ Tư rằng ông không nghĩ rằng nền kinh tế đang suy thoái, nhiều bộ phận của nền kinh tế vẫn đang hoạt động tốt. Ông nói: "Không có nghĩa là nền kinh tế sẽ rơi vào tình trạng suy thoái nếu như những báo cáo khác xa với kỳ vọng".

3. JetBlue đang đi đúng hướng

5 điều cần biết trước phiên giao dịch chứng khoán Mỹ vào thứ Năm (28/7) - Ảnh 3.

Không mất nhiều thời gian để JetBlue sắp xếp ổn thỏa mọi hoạt động sau khi Spirit ký kết hợp đồng với hãng hàng không giá rẻ Frontier. Vào sáng nay, Spirit và JetBlue cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận. Nếu việc mua lại được hoàn tất, sự kết hợp của JetBlue và Spirit sẽ tạo ra hãng vận tải lớn thứ năm ở Mỹ. 

Nhưng thỏa thuận này phải đối mặt với những rào cản pháp lý đáng kể, khi chính quyền Biden thúc đẩy một đường lối cứng rắn đối với việc mua bán và sáp nhập. Theo phân tích của CNBC, Leslie Josephs.

4. Tình hình khó khăn thực tế của Meta

5 điều cần biết trước phiên giao dịch chứng khoán Mỹ vào thứ Năm (28/7) - Ảnh 4.

Meta, công ty mẹ của Facebook đã báo cáo thu nhập sau tiếng chuông hôm thứ Tư, và con số không được ấn tượng lắm. Kết quả tài chính đã bỏ qua kỳ vọng khá nhiều trên diện rộng. Đơn vị thực tế ảo và siêu thực của nó đã bị lỗ 2,8 tỷ USD trong quý thứ hai và dự kiến sẽ có doanh thu thấp hơn nữa trong quý thứ ba. 

Tuy nhiên, mối quan tâm lớn hơn trước mắt là doanh thu quảng cáo. Và cũng giống như các đối thủ truyền thông xã hội Snap và Twitter, Meta, công ty cũng sở hữu Instagram, cho biết sự suy thoái của nền kinh tế đang đè nặng lên ngành kinh doanh quảng cáo. 

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nói với các nhà phân tích trong một cuộc gọi: "Luôn luôn khó dự đoán mức độ sâu hoặc thời gian của các chu kỳ này, nhưng tôi muốn nói rằng tình hình có vẻ tồi tệ hơn trước đây".

5. Manchin và Schumer thực sự đạt được thỏa thuận

5 điều cần biết trước phiên giao dịch chứng khoán Mỹ vào thứ Năm (28/7) - Ảnh 5.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Joe Manchin (D-WV) bước tới tầng Thượng viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington.

Washington nổi tiếng là chậm chạp trong việc hoàn thành công việc, đặc biệt là khi có sự tham gia của Quốc hội. Nhưng đôi khi cũng có những điều bất ngờ, chẳng hạn như thỏa thuận vào tối thứ Tư giữa Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y. và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bảo thủ Tây Virginia Joe Manchin. 

Chỉ vài tuần trước, Manchin đã có ý không muốn hòa giải do lo ngại về lạm phát. Dự luật mới, được thiết kế để thông qua Thượng viện với đa số đơn giản, bao gồm các điều khoản về chăm sóc sức khỏe và biến đổi khí hậu, cũng như giảm thâm hụt (bao gồm thuế doanh nghiệp tối thiểu). Emma Newburger của CNBC giải thích các điều khoản về khí hậu trong dự luật.

(Nguồn: CNBC)

Thảo Vy