5 người nhập viện sau khi ăn Chocolate chứa chất có trong "cỏ Mỹ"

Công an TP Hà Nội tìm thấy chất ADB-BUTINACA có trong Chocolate những bệnh nhân này sử dụng.

Tháng 5/2022, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ghi nhận 5 bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, khó thở và bất tỉnh sau khi ăn Chocolate.

Quá trình xác minh, Công an TP Hà Nội tìm thấy chất ADB-BUTINACA có trong Chocolate những bệnh nhân trên sử dụng. Đây là chất phát hiện có trong "cỏ Mỹ", gây ra ảo giác tương tự các chất ma túy thuộc nhóm cần sa tổng hợp, nhưng không có trong danh mục các chất ma túy theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP, Nghị định 60/2020/NĐ-CP.

5 người nhập viện sau khi ăn Chocolate chứa chất có trong

Ma tuý tổng hợp được pha trộn MDMA, Ketamine, Diazepam..., từng được đóng gói thành 1 loại nước giải khát. Khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe doạ tính mạng nếu sử dụng quá liều.

Cách đây vài năm, trên mạng xã hội cũng đã xuất hiện các loại chocolate, kẹo mút, bánh bích quy chứa cần sa gây ra ảo giác, hưng phấn khi sử dụng...

Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã tiến hành giám định, xác định 8 chất ma túy mới lần đầu xuất hiện ở Việt Nam gồm: 1cP-LSD, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA... tương tự như chất ma túy nhưng chưa nằm trong danh mục quy định các chất ma túy tại Việt Nam.

Thanh Mai