5 sự kiện cần quan tâm ngày 7/11 cho nhà đầu tư: Phần thắng nghiêng về ông Joe Biden, thị trường thế giới lao dốc

Số phiếu bầu cử của ông Biden đang dẫn đầu Hôm nay, các tập đoàn lớn trên thế giới bắt đầu báo cáo liên quan đến tài chính, nhân sự, hàng hóa.

Joe Biden dẫn đầu, Trump tung ra các vụ kiện

Số phiếu bầu cử của Joe Biden đã vượt lên trước Tổng thống Donald Trump ở bang Georgia việc kiểm phiếu sắp hoàn thành. Hiện, ứng cử viên của Đảng Dân chủ chỉ cần tuyên bố đạt 270 phiếu đại cử tri từ một bang quan trọng trong số Georgia, Pennsylvania, Nevada hoặc North Carolina để giành chức tổng thống. 

  Ông Biden đứng trước cơ hội trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ảnh: BBC.

Ông Biden đứng trước cơ hội trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ảnh: BBC.

Trong khi đó, ông Trump đã tung ra một loạt các vụ kiện và cho đến nay vẫn phải vật lộn để giành được lực kéo từ các cử tri Mỹ. Trong một bài phát biểu lan man vào đêm qua, Trump nói rằng, những cáo buộc của ông về gian lận bầu cử sẽ “kết thúc tại tòa án cao nhất trong lãnh thổ mình”.

Cần hỗ trợ tài chính cho người lao động

Theo dự kiến trong tháng 10, thị trường lao động Mỹ tiếp tục phục hồi. Tờ Bloomberg dự đoán, với ước tính trung bình từ các nhà kinh tế sẽ có ít nhất 593.000 vị trí việc làm được bổ sung. Mong muốn đạt được trong tương lai là tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 7,6%. 

Hôm qua, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, cho biết, nền kinh tế cần thêm hỗ trợ về tài chính và tiền tệ vì sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 đã gây ra nhiều hạn chế.

Mỹ ghi nhận 100.000 ca mắc COVID-19 trong ngày 

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins và tờ Bloomberg tổng hợp, trong hôm qua, Mỹ đã trở thành quốc gia đầu tiên ghi nhận hơn 100.000 trường hợp trong một ngày.

Theo một nhà phân tích, số người nhập viện gia tăng có thể dẫn đến việc phải đóng cửa các nhà thờ nhiều hơn trước Lễ Tạ ơn. Vẫn còn rất ít dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát ở châu Âu được kiểm soát.

  Các nhân viên y tế Đan Mạch tiến hành tiêu hủy chồn ở Đan Mạch. Ảnh: AFP.

Các nhân viên y tế Đan Mạch tiến hành tiêu hủy chồn ở Đan Mạch. Ảnh: AFP.

Cùng ngày, Pháp công bố số ca mắc mới kỷ lục và Áo có số người chết hàng ngày cao nhất. Ở Đan Mạch, câu chuyện chủng mới SAR-CoV2 đột biến từ quần thể chồn đã lan rộng ra ngoài khu vực.

Thị trường lao dốc

Mọi thứ trong tuần này đang tạm dừng trong ngày hôm nay. Trong khi cuộc bầu cử Mỹ gây ra nhiều lo ngại về đại dịch bùng phát trở lại, các nhà đầu tư đang tiếp tục bán tháo tài sản của mình nhân lúc chờ đợi kết quả ai là người đắc cử tổng thống.

Các dòng vốn mới vào thị trường giúp lợi suất của Mỹ tích cực hơn. Ảnh: Bloomberg.
Các dòng vốn mới vào thị trường giúp lợi suất của Mỹ tích cực hơn. Ảnh: Bloomberg.

Chỉ trong một đêm, chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương tăng 0,6%, trong khi chỉ số Topix của Nhật Bản dừng lại ở mức cao hơn 0,6%. Theo tờ Bloomberg ghi nhận đến 5h50 (theo giờ Mỹ), tại châu Âu, chỉ số Stoxx 600 Index thấp hơn 0,5% so với các cổ phiếu chu kỳ dẫn đầu mức giảm. 

Các hợp đồng tương lai của S&P 500 cho thấy mức giảm khi mở cửa, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 0,775% và vàng giữ mức tăng để giao dịch trên 1.950 USD/ounce.

Những sự kiện kinh tế sắp diễn ra

Vào 8h30 (theo giờ Mỹ), Canada công bố báo cáo việc làm tháng 10, với dự kiến ​​sẽ tăng 75.000 việc làm. 

Lúc 10h, Mỹ sẽ công bố số lượng hàng tồn kho dạng bán sỉ trong tháng 9. Đến 13h, quốc gia này sẽ cập nhật số lượng giàn khoan Baker Hughes mới nhất. 

Các công ty thuộc lĩnh vực y tế, thông tin như CVS Health Corp., ViacomCBS Inc. và Marriott International Inc.,... nằm trong số các công ty báo cáo hôm nay. Tập đoàn đa quốc gia Warren Buffett's Berkshire Hathaway Inc. sẽ báo cáo vào ngày mai. 

Theo tờ Bloomberg, dưới đây là những vấn đề thu hút sự chú ý của công chúng trong 24 giờ qua:

  • Trung Quốc bắt đầu nghĩ đến việc rút tiền kích cầu khi nền kinh tế phục hồi. 
  • Vận may cổ phần tư nhân tăng cao trước viễn cảnh bế tắc của Washington.  
  • Putin tỏ ra keo kiệt với các biện pháp kích cầu kinh tế vì lo ngại lệnh xử phạt.
  • Một nhà toán học người da màu nói rằng, các học giả cần phải “tham gia” vào chính sách dự đoán. 
  • Cơn sốt của nhà đầu tư trị giá 3 nghìn tỷ USD bùng nổ sau vụ phá sản IPO của Ant.
  • Luật Cảnh sát biển Trung Quốc có thể làm tăng nguy cơ đụng độ trên vùng biển tranh chấp . 
  • Tìm kiếm một Trái đất khác? Nơi có 300 triệu hành tinh có khả năng sống.

XUYẾN KIM