500 nhân viên y tế ở Vũ Hán có thể đã nhiễm virus corona

Theo nhiều nguồn tin từ cơ quan y tế Vũ Hán, có thể khoảng 500 nhân viên y tế làm việc tại các bệnh viện ở Vũ Hán đã nhiễm virus corona.

Theo các nguồn tin này, trong số những nhân viên y tế bị nhiễm bệnh có ít nhất 100 người thuộc bệnh viện Hiệp hòa Vũ Hán và bệnh viện Nhân dân, cùng 50 ca tại bệnh viện Số 1 Vũ Hán và 50 ca tại bệnh viện Trung Nam.

Ngoài ra, khoảng 600 y bác sĩ cũng bị nghi nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19). Một nguồn tin tại một bệnh viện lớn ở Vũ Hán xác nhận thông tin này, trong khi hai bác sĩ khác từ hai bệnh viện lớn ở thành phố cũng đưa ra con số tương tự.

Chính phủ Trung Quốc thường thông báo các trường hợp nhân viên y tế nhiễm Covid-19 riêng lẻ, nhưng chưa từng đưa ra con số thống kê tổng thể. Các nguồn tin cho hay các bác sĩ, y tá tại Vũ Hán được yêu cầu không công bố những thông tin này.

Thông báo của Quốc Vụ Viện cũng nhấn mạnh về nguy cơ nhân viên y tế chui rủi ro truyền nhiễm trong các bệnh viện. Quốc Vụ Viện chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm cần đảm bảo nhân viên y tế có đủ thiết bị và vật dụng bảo hộ.
Thông báo của Quốc Vụ Viện cũng nhấn mạnh về nguy cơ nhân viên y tế chui rủi ro truyền nhiễm trong các bệnh viện. Quốc Vụ Viện chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm cần đảm bảo nhân viên y tế có đủ thiết bị và vật dụng bảo hộ.

Hiện chưa rõ lý do Trung Quốc không công bố số liệu trên, tuy nhiên giới chức nước này đang nỗ lực tăng cường nhuệ khí cho các y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là sau cái chết của bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên cảnh báo về virus nhưng cuối cùng bị nhiễm và qua đời.

Vũ Trường Bình, bác sĩ khoa hô hấp của Bệnh viện Nhân dân, Đại học Vũ Hán bị sốt hôm 14/1, sau đó được xác nhận nhiễm Covid-19. Anh cho hay không chắc bị nhiễm khi nào và việc điều trị cho nhiều bệnh nhân mỗi ngày khiến khả năng bị nhiễm bệnh của anh là rất cao. 

"Virus này rất dễ lây lan. Chúng tôi chưa có sự hiểu biết đầy đủ về nó", bác sĩ Vũ nói. Vũ được đưa vào bệnh viện ngày 17/1 cùng với ba đồng nghiệp khác cùng khoa và vẫn đang được điều trị.

Ít nhất 3 nhân viên y tế Vũ Hán thiệt mạng vì Covid-19 đến nay, gồm cả Lý Văn Lượng. Mai Trọng Minh, phó giám đốc bệnh viện nơi bác sĩ Lý công tác, cũng được xác định đã nhiễm bệnh. Hiện chưa rõ có bệnh nhân nào được các nhân viên y tế này điều trị bị lây bệnh hay không.

Ian Lipkin, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Mailman, Đại học Columbia, Mỹ, cho rằng rủi ro nhiễm Covid-19 của các nhân viên y tế là rất cao, ngay cả khi họ mặc đồ bảo hộ.

Một bác sĩ thứ hai từ một bệnh viện lớn cũng cho biết đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng vì nhiều người đã ngã bệnh.

"Làm một ước tính sơ bộ cho thấy 100 y bác sĩ có thể chăm sóc 100 giường bệnh bình thường và 16 giường ICU (chăm sóc đặc biệt). Nếu họ ngã bệnh, không chỉ họ cần đến 100 giường bệnh mà số bệnh nhân họ đang chăm sóc cũng mất đi người chữa trị. Điều đó có nghĩa là bệnh viện mất 200 giường bệnh" - bác sĩ này chia sẻ.

Do đó, chính phủ Trung Quốc đã huy động khoảng 10.000 nhân viên y tế để bổ sung cho đội ngũ đang thiếu hụt tại Vũ Hán cũng như gửi nhiều trang thiết bị bảo vệ đến các thành phố lớn trong thành phố.

Trong dịch SARS năm 2003, 18% nhân viên y tế tại Trung Quốc đại lục và 22% nhân viên y tế Hong Kong đã nhiễm bệnh. Bác sĩ Zhang Ke, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của bệnh viện Youan (Bắc Kinh), nhận định rằng đợt dịch lần này sẽ có 10-20% y bác sĩ bị nhiễm bệnh.

MINH TUẤN